Thứ năm, 05/08/2021 | 14:59
RSS

Công ty của vợ nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh phá rừng, bán đất

Thứ sáu, 18/05/2018, 08:58 (GMT+7)

Theo kết luận thanh tra, Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ của vợ nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh đã thuê đất rừng rồi phá rừng, bán đất.

Công ty của vợ nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh phá rừng, bán đất
Thông bị đốn hạ để lấn chiếm đất rừng. Ảnh Dân trí

Mới đây, Sở NN& PTNT tỉnh Đắk Nông đã thanh tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm, kiến nghị thu hồi Dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ.

Theo đó, vào ngày 21/1/2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 139/QĐ-UBND giao cho Công ty Nguyên Vũ 158,48 ha rừng sản xuất lá thông tại xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong) để quản lý, bảo vệ và sản xuất kinh doanh rừng. Thời hạn thuê đất là 50 năm và Công ty Nguyên Vũ đã đóng tiền thuê đất hơn 5,7 tỷ đồng, Infonet đưa tin.

Thế nhưng, tại thời điểm thanh tra, diện tích rừng của Công ty Nguyên Vũ chỉ còn 123,73ha, giảm 34,75ha. Trong lâm phần của Công ty này có 5 khu vực bị người dân lấn chiếm và xảy ra tình trạng mua bán đất rừng trái phép.

Sở NN&PTNT cũng đã thu thập được 7 biên bản kiểm tra của UBND xã Quảng Sơn đối với 7 hộ dân nhận chuyển nhượng đất trái phép với diện tích 5,7788ha trong lâm phần của Công ty Nguyên Vũ.

Bên cạnh đó, còn có 11 hộ dân khác đã lấn chiếm hơn 300m2 đất của Công ty này để làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp.

Theo báo Dân trí, kết quả thanh tra còn chỉ ra hàng loạt sai phạm khác của Công ty Nguyên Vũ như chưa nộp hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; chậm xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng; chưa kiện toàn ban chỉ huy thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng; chưa thực hiện trồng cây bơ, chưa trồng rừng diện tích 1,11 ha theo quy hoạch của dự án…

Công ty của vợ nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh phá rừng, bán đất
Rừng thông bị bức tử, đất rừng bị bán tại lâm phần của Công ty Nguyên Vũ quản lý. Ảnh Infonet.

Công ty Nguyên Vũ là một tổ chức kinh tế và chỉ được Nhà nước giao rừng có thu tiền bằng thủ tục đấu giá quyền sử dụng rừng. Tuy nhiên, việc giao rừng này đã không được thông báo công khai để các tổ chức khác biết và tham gia.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Nguyên Vũ đã vi phạm luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004; Quyết định số 44/2016/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh Đắk Nông. Căn cứ vào Quyết định này và các quy định của pháp luật hiện hành, Công ty Nguyên Vũ phải bị thu hồi toàn bộ diện tích rừng đã được giao.

Từ kết quả thanh tra, Sở NN&PTNT kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty Nguyên Vũ và yêu cầu Công ty Nguyên Vũ bồi thường thiệt hại đối với 34,765 ha rừng đã bị mất, đồng thời xử lý trách nhiệm chủ rừng, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Đặc biệt, Sở NN&PTNT kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo tiến hành điều tra, xử lý hành vi mua bán, hủy hoại rừng tại dự án của Công ty Nguyên Vũ. Được biết Công ty này do bà Nguyễn Thị Kim Thoa, vợ ông Dương Ngọc Lếp nguyên PGĐ Công an tỉnh Đắk Nông làm chủ.


Xem thêm: CSGT bị thu phí 100K khi đi qua BOT cấp bản

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN