Thứ hai, 29/11/2021 | 03:22
RSS

Công an Hà Nội tiết lộ nóng vụ bệnh nhân mở phòng "bay lắc" trong BV Tâm thần Trung ương 1

Thứ năm, 01/04/2021, 12:10 (GMT+7)

Theo Công an TP.Hà Nội, đơn vị này đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để làm rõ trách nhiệm của những đơn vị liên quan, trong đó có Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khi để bệnh nhân cải tại buồng bệnh, mở phòng "bay lắc" trong bệnh viện.

Nhân viên bệnh viện biết nhưng làm ngơ

Trong vụ bệnh nhân mở phòng "bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I vừa bị Công an TP.Hà Nội triệt phá, Công an TP.Hà Nội đã bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây tinh vi và 1 nhân viên khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện.

Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Quý là đối tượng cầm đầu đường dây); Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, phường Hàng Bột, Đống Đa, TP.Hà Nội; chỗ ở tại số 45, Tổ 3 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì); Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, xã Văn Phú, Thường Tín); Nguyễn Công Thường (SN 1986, Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, Thanh Trì); Lê Hoàng Hải (SN 1995, Liễu Giai, Ba Đình, TP.Hà Nội).

1 nhân viên của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I bị bắt trong vụ án là Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, trú tại thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín). Vũ là Kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Công an Hà Nội tiết lộ nóng vụ bệnh nhân mở phòng bay lắc trong BV Tâm thần Trung ương 1

Nguyễn Xuân Quý được xác định là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy, là kẻ đã mở phòng "bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Liên quan đến vụ án này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Hiền – Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.Hà Nội cho biết, đây là một vụ án mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng.

Số lượng ma túy cơ quan chức năng thu được trong vụ án rất lớn, tổng tang vật thu giữ hơn 6kg ma túy tổng hợp.

Sự việc càng trở nên nghiêm trọng khi đối tượng sử dụng chính buồng bệnh điều trị để sử dụng làm nơi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, làm nơi giao dịch, mua bán ma túy, đồng thời là nơi cất giấu ma túy.

Trong đó có sự tham gia, tiếp tay của một số nhân viên trong bệnh viện. Là những người điều trị bệnh cho bệnh nhân nhưng họ lại tham gia vào việc sử dụng ma túy, biết các đối tượng hoạt động như vậy nhưng lại làm ngơ.

Theo Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.Hà Nội, từ các nguồn tin thu thập bằng các biện pháp nghiệp vụ, thông qua các vụ án đã đấu tranh bắt giữ năm 2020, Công an TP.Hà Nội đã phát hiện ra một nhóm đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy, trong đó có đối tượng đang điều trị tâm thần tại Bệnh viện Tâm thân Trung ương I.

Công an Hà Nội tiết lộ nóng vụ bệnh nhân mở phòng bay lắc trong BV Tâm thần Trung ương 1

Công an TP.Hà Nội bước đầu xác định có sự liên quan của nhân viên Bệnh viện Tâm thần Trung ương I trong vụ việc để bệnh nhân mở phòng "bay lắc" tại buồng điều trị.

Từ những thông tin ban đầu này, đơn vị đã nhanh chóng thu thập tài liệu, bằng các biện pháp nghiệp vụ đã xác định được các thủ đoạn, hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy của các đối tượng tại buồng điều trị bệnh của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Dấu hỏi cho Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Ở vụ án bệnh nhân mở phòng 'bay lắc' trong bệnh viện tâm thần này, theo ông Nguyễn Quang Hiền, cũng có một số khó khăn nhất định cho lực lượng khi tham gia phá án.

Đối tượng núp bóng trong bệnh viện, mà đây là bệnh viện tâm thần. Hơn nữa, trong giai đoạn năm 2019, 2020 là giai đoạn cả nước thực hiện việc phòng, chống covid-19 các bệnh viện quản lý rất chặt chẽ việc người ra, người vào, vì thế đối tượng lại càng có vỏ bọc chắc chắn.

Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho lực lượng công an trong quá trình thực hiện công tác nghiệp vụ.

"Ngoài ra, đối tượng hoạt động theo tính chất băng ổ nhóm tội phạm. Trong ổ nhóm thì đối tượng cầm đầu có rất nhiều đối tượng giúp sức.

Công an Hà Nội tiết lộ nóng vụ bệnh nhân mở phòng bay lắc trong BV Tâm thần Trung ương 1

Theo Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.Hà Nội Nguyễn Quang Hiền, Công an TP.Hà Nội, việc để bệnh nhân được cải tạo buồng bệnh, mở phòng "bay lắc" trong bệnh viện sẽ là một dấu hỏi cho Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Đối tượng giúp sức này cũng hoạt động cảnh giới, dùng mọi biện pháp để đối phó với cơ quan công an.

Thêm nữa là có sự quản lý lỏng lẻo của bệnh viện, sự tiếp tay của nhân viên bệnh viện, việc này làm cho đối tượng hoạt động càng thấy chắc chắn, an toàn, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi triệt phá" - Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.Hà Nội nói.

Về đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy Nguyễn Xuân Quý, ông Hiền cho biết, Quý là đối tượng cộm cán, có 4 tiền án, tiền sự.

Quá trình điều trị bệnh tại bệnh viện tâm thần thì đối tượng tiếp tục ra ngoài và hoạt động phạm tội. Cụ thể, vào tháng 1/2020, đối tượng đã bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt vì tàng trữ trái phép chất ma túy.

Chia sẻ về quá trình ập vào phòng "bay lắc" mà bệnh nhân mở trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, vị lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, trong quá trình trinh sát, lực lượng đã nắm được các thông tin đối tượng sử dụng buồng điều trị bệnh để làm nơi sử dụng ma túy.

Ông Hiền phân tích, theo thông thường, khi sử dụng ma túy thì các đối tượng phải có nhạc, và nếu để không ảnh hưởng đến bệnh viện, đến người bệnh bên ngoài thì các đối tượng phải làm cách âm.

"Đây là lý do chúng tôi đang đặt dấu hỏi với bệnh viện, là tại sao bệnh viện lại cho bệnh nhân được tự cải tạo buồng bệnh, là một dấu hỏi sẽ yêu cầu bệnh viện phải trả lời" – ông Hiền nói.

Theo Công an TP.Hà Nội, đơn vị này đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để làm rõ toàn bộ trách nhiệm của bệnh viện, cũng như quá trình đối tượng hoạt động có liên quan đến nhân viên của bệnh viện như thế nào.

Một thông tin đáng chú ý, ông Hiền cho biết, các đối tượng điều trị bệnh ở khoa Phục hồi chức năng thường ra vào rất khó khăn, riêng đối tượng cầm đầu đường dây này thì có chìa khóa để tự do ra vào.

Đồng thời đối tượng cải tạo buồng điều trị bệnh của mình thành nơi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, lắp cách âm, lắp loa, dàn âm thanh, đèn laze để sử dụng ma túy. Có cho nhiều người vào để sử dụng ma túy ở trong buồng bệnh của mình.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Bách Thuận
Theo Dân Việt