Thứ bảy, 15/06/2024 | 18:05
RSS

Con khỉ hung hăng lấy trộm mẫu xét nghiệm Covid-19

Thứ bảy, 30/05/2020, 08:54 (GMT+7)

Tại Ấn Độ, những con khỉ hoang đã cướp 'trắng trợn' mẫu xét nghiệm Covid-19 trên tay một nhân viên y tế tại nơi đây. Dấy lên lo ngại virus này lan truyền tại địa phương.

Con khỉ hung hăng lấy trộm mẫu xét nghiệm Covid-19
Khỉ ăn trái cây trên đường phố Delhi. Ảnh: AFP.

Theo AFP, vụ việc khiến nhiều người lo ngại những con khỉ làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng khi một con khỉ tại thành phố Meerut (Ấn Độ), đang lang thang gần đó và cố gắng ngai lọ chứa các mẫu xét nghiệm.

Theo ông Dheeraj Raj, giám đốc bệnh viện đại học y dược Meerut, cho biết, con khỉ hung hăng lấy trộm mẫu xét nghiệm covid-19 tuy nhiên các nhà chức trách đã tìm được các lọ đựng mẫu máu xét nghiệm không bị hư hại nên không có khả năng làm lây lan dịch bệnh. Ba người có mẫu máu bị khỉ lấy đi đã được xét nghiệm trở lại”.

Đồng thời, ông cho biết thêm, bệnh viện đã tiến hành khử trùng khu vực xảy ra sự việc, đồng thời tiêu hủy các mẫu máu. Trong khi đó, giới chức địa phương đã mở một cuộc điều tra đối với bệnh viện liệu có sai phạm trong việc xử lý các mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ngoài ra, trong thông báo tối 5/5, Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ cho biết Thủ tướng Narendra Modi đã xem xét chi tiết về những dự án phát triển vắcxin phòng bệnh Covid-19 cũng như các biện pháp phát hiện, chẩn đoán và thử nghiệm thuốc.

Hiện có 3 tiêu chí đang được áp dụng trong nghiên cứu phát triển thuốc điều trị COVID-19 ở nước này. Trước tiên, đó là Ấn Độ sẽ tận dụng các loại thuốc hiện có. Ít nhất 4 loại thuốc đang được tổng hợp và kiểm tra trong danh mục này, dẫn lời Báo Tuổi Trẻ.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN