Thứ tư, 28/07/2021 | 06:48
RSS

Con dâu khai tử bố mẹ chồng khỏe mạnh để bán nhà và đất

Thứ tư, 22/07/2020, 10:39 (GMT+7)

TAND Hà Nội sẽ mở lại phiên xử vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng khỏe mạnh rồi làm thủ tục nhận thừa kế để bán nhà, đất.

Sự kiện:
Hà Nội

Con dâu khai tử bố mẹ chồng khỏe mạnh để bán nhà, đất

Ông Hợp, bà An bị con dâu khai tử dù đang còn sống. Ảnh: LĐ

Ngày 22/7, thông tin trên PNVN, TAND Hà Nội sẽ mở lại phiên xử vụ án dân sự về việc tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xảy ra tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Được biết, vụ án đã trải qua hơn chục lần hòa giải, 4 lần ra tòa nhưng HĐXX chưa thể đưa ra phán quyết.

Theo đó, chị Vũ Thị Viễn ở số nhà 62A, ngõ 399 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân đã cố tình khai sai sự thật trong quá trình làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Phòng công chứng số 3, TP Hà Nội.

Cụ thể, ông Đỗ Văn Hợp (SN 1932) và bà Nguyễn Thị An (SN 1932, vợ ông Hợp) bị Viễn (con dâu của ông Hợp, bà An) khai tử dù cả hai vẫn còn sống để nhận di sản do chồng để lại là một phần ngôi nhà và đất có tổng diện tích hơn 180 m2 ở ven hồ Tây.

Trước đó, năm 1998, vợ chồng ông Hợp chia cho con trai là anh Đỗ Mạnh Tiến (chồng chị Viễn) 185m2 đất. Năm 2005, anh Tiến qua đời, chị Viễn đã đến Phòng Công chứng số 3, TP Hà Nội thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế. Người thừa kế chỉ có chị Viễn và 2 con gái, còn ông Hợp và bà An chị Viễn khai đã chết. Thời điểm này, ông Hợp bà An không hay biết gì.

Đến năm 2015, chị Mai (con gái cả của bà Viễn) bất ngờ gặp ông Hợp và thông báo bà Viễn đã làm thủ tục nhận di sản thừa kế, sau đó làm sổ đỏ nhà đất và bán toàn bộ tài sản cho người khác. Ra UBND phường tìm hiểu, ông Hợp gần như ngất xỉu khi biết trong thông báo về việc khai nhận di sản có nội dung ghi bản thân ông và bà An "đã chết".

Chưa kịp đòi lại quyền sở hữu nhà và đất thì cùng trong năm 2015, ông Hợp và bà An nhận được tin bà Viễn đã hoàn tất thủ tục bán tài sản cho vợ chồng chị T.H. (ở quận Ba Đình). Khi đó, sổ đỏ mới của ngôi nhà đã mang tên chị H. và chồng.

Tháng 4/2017, vợ chồng chị T.H. làm thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu hủy sổ đỏ trong giao dịch với bà Viễn ra TAND Hà Nội. Với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông Hợp và vợ cũng ủy quyền cho con gái là Đỗ Thị Huyền tham gia tố tụng. Theo nguyện vọng, ông lão mong muốn tòa tuyên hủy mọi giấy tờ do bà Viễn lập ra để hưởng thừa kế khu đất, đồng thời trả lại toàn bộ nhà và đất cho ông Hợp và vợ.

Trao đổi trên Tri thức trực tuyến, Chủ tịch HĐND phường Nhật Tân Nguyễn Văn Thành thắc mắc, vì sao Phòng Công chứng số 3 Hà Nội lại xác nhận tình trạng vợ chồng ông Hợp đã chết mà không cần có giấy chứng tử. Khi xác nhận khai tử thì ít nhất phải có bản sao hoặc có chứng nhận của chính quyền địa phương.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN