Thứ sáu, 13/12/2019 | 17:06
RSS

Con bị u não bẩm sinh, hai chân què quặt chỉ vì thai kỳ tôi đã không cẩn thận

14-12-2016 07:04:33

Tôi đã đi rất nhiều bệnh viện để khám lại nhưng vẫn nhận được kết quả trong não con tôi có dịch 13ml, chân bị biến dạng. Lúc đó tôi đã cảm nhận được những động đậy của …

Tôi đi khám thai lúc 23 tuần theo lịch hẹn của bác sĩ. Sau khi siêu âm, bác sĩ nói rằng tôi đang mang thai bé gái và tôi đã rất vui. Nhưng tôi nhận thấy nét mặt của bác sĩ bắt đầu đăm chiêu, tôi rất nóng ruột.

Lát sau, bác sĩ thông báo là nghi ngờ con tôi có dịch trong não, ước lượng khoảng 11,8 ml. Tôi không thể tin nổi, tôi hỏi lại bác sĩ là có thật như vậy không, con tôi bị như vậy có sao không?

Bác sĩ đã trấn an tôi và giới thiệu cho tôi qua một bệnh viện khác có đầy đủ thiết bị hiện đại, để làm thêm xét nghiệm cho chính xác. Tôi lúc này không còn biết gì nữa, chỉ biết làm theo yêu cầu của bác sĩ, và thật không may mắn cho hai mẹ con tôi, một lần nữa kết quả ở bệnh viện tỉnh là con tôi có dịch trong não.

Tôi lại được giới thiệu sang một bệnh viện khác, ở đây các bác sĩ thực hiện siêu âm với thiết bị hiện đại nhất, và một lần nữa bác sĩ khẳng định con tôi có dịch trong não là 13 ml, chân con tôi thì bị biến dạng. Bác sĩ bảo con tôi sinh ra sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại vì dị tật ở chân.

Thời điểm đó con tôi nặng 504gr, và đã bắt đầu cử động, tôi cảm nhận được hết những lúc con động đậy và tôi thật sự đau buồn.

Mỗi tháng tôi đi siêu âm để bác sĩ đo não bộ cho con tôi một lần, mỗi tuần đều đo nhịp tim để kiểm tra con tôi có khỏe mạnh hay không.

Ngày 24-8: bác sĩ quyết định mổ lấy thai vì dịch trong não là 27 ml và dây rốn quấn quanh cổ con tôi. Ban đầu, các bác sĩ đã rất vất vả để kéo được em bé ra ngoài, lúc này con tôi không hề khóc. Bác sĩ đã phải dùng các biện pháp kích thích và con tôi đã khóc rất to, con gái tôi nặng 3020g.

Nhìn con nằm điều trị mà không cầm được nước mắt

Con gái tôi được đưa đi phẫu thuật cột sống ngay ngày hôm sau để giữ mạng sống, vì bác sĩ cho rằng chỉ cần trễ hơn 3 ngày là con tôi có thể tử vong.

Ngày 25-8: con tôi bắt đầu được phẫu thuật, tiến hành lúc 13:48 và kết thúc lúc 21:28, sau đó bé được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Tại đây, các y tá chăm sóc hầu như không thể ngủ được vì con tôi khóc liên tục do đau đớn. Các bác sĩ đã phải thực hiện các biện pháp hô hấp đặc biệt, vì tỷ lệ oxy trong máu con gái tôi quá thấp.

Ngày 29-8: tôi lên gặp bác sĩ, ký vào tờ giấy quyết định phẫu thuật não cho con một lần nữa.

Ngày 31-8: con gái tôi được tiến hành phẫu thuật và sau đó được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, con gái phải chiến đấu với bệnh tật để có thể tự thở mà không cần đến thiết bị hỗ trợ. Bác sĩ thông báo với tôi rằng con gái tôi sẽ được theo dõi, đến khi nào không có dấu hiệu nhiễm trùng máu thì có thể cho về nhà.

Bác sĩ nói đôi chân con gái tôi đã bị biến dạng và xoắn mắt cá chân. Chân con gái tôi không thể kéo dài ra, và không thể đi lại được. Do con còn quá nhỏ nên bác sĩ không thể làm phẫu thuật nắn chân được, mà được áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu.

Căn bệnh quái ác đã hạnh hạ con chỉ vì sơ ý của tôi

Con gái tôi có thể làm phẫu thuật chân khi lớn hơn một chút, nhưng nếu tình hình nghiêm trọng thì con tôi sẽ không bao giờ có đôi chân bình thường giống như những đứa trẻ khác.

Ngay khi đọc câu chuyện của tôi, có lẽ nhiều mẹ sẽ thắc mắc vì sao con gái tôi lại bị như vậy? Bởi vì ngay từ khi tôi mang thai, bác sĩ đã không yêu cầu tôi bổ sung axit folic, chỉ cung cấp cho tôi các loại thuốc bổ, sắt và canxi.

Tôi mong rằng các bà mẹ nên tìm hiểu thông tin thật kỹ và chú ý đến chất axit folic, để không muốn rơi vào trường hợp như con tôi, các bà mẹ nên ăn nhiều trái cây và rau tươi là rất tốt.

Con gái tôi bị căn bệnh não úng thủy bẩm sinh và căn bệnh này có thể phòng ngừa được nếu mẹ uống bổ sung axit folic. Axit folic không cần phải từ các loại thuốc bác sĩ chỉ định, mà nó có nhiều trong các loại ngũ cốc, các loại rau có màu xanh đậm.

Nếu trong thời kỳ mang thai, mẹ ăn đủ các loại thực phẩm này thì cũng không cần thiết bổ sung axit folic.

Phương Bình (T/H)
Theo Đời sống Plus