Thứ hai, 19/04/2021 | 23:41
RSS

Coi chừng tốc độ

Thứ sáu, 26/02/2021, 10:49 (GMT+7)

Xem lại hình ảnh vụ tai nạn, người ta không khỏi ngỡ ngàng, rùng mình khi thấy chiếc xe xuống dốc với tốc độ khá cao.

Ngày 24/2, một vụ tai nạn đau lòng đã xảy ra tại đèo Bảo Lộc, đoạn qua khúc cua Tượng đài Đức Mẹ (thuộc thị trấn Đa M’ri, huyện Đa Huoai, tỉnh Lâm Đồng). Chiếc xe con của một gia đình đang thả dốc thì tông vào lan can bê tông khiến hai vợ chồng và hai con bị thương nặng, trong đó do vết thương quá nặng nên cháu trai 7 tuổi đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Xem lại hình ảnh vụ tai nạn, người ta không khỏi ngỡ ngàng, rùng mình khi thấy chiếc xe xuống dốc với tốc độ khá cao. Khi đến khúc cua, gặp xe tải đi lên ngược chiều, xe con như hoảng hốt, không làm chủ được tốc độ, đã lao thẳng vào ta luy bê tông chắn trước mặt. Xe bẹp mũi, đuôi chổng ngược lên trời sau đó mới hạ xuống.

Nguyên nhân vụ tai nạn, cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên có điều người ta dễ nhận thấy là xe ô tô con đã đi xuống dốc với tốc độ khá nhanh. Điều mà xe vượt, thả đèo dốc, như dốc Bảo Lộc (Lâm Đồng) này rất không nên có. Nếu như xe đi chậm, chắc chắn sẽ không xảy ra tai nạn.

Đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) là con đèo có nhiều khúc cua nguy hiểm, thời gian qua cũng đã hay xảy ra tai nạn. Có vụ xe tô tải chở phân bón lao xuống vực, may tài xế và lái phụ nhảy ra khỏi ca bin thoát chết. Có vụ xe ben đấu đầu xe khách. Có hôm xe tải chở thức ăn chăn nuôi bị lật dưới chân đèo. Theo cơ quan chức năng, có hơn 30% số vụ tai nạn là do người tham gia giao thông không đi đúng làn đường, khoảng 20% là chạy quá tốc độ…

Căn bệnh nan y phóng nhanh, vượt ẩu đã luôn luôn là căn bệnh dễ mắc đối với nhiều lái xe. Không ít những con đường như đèo Bảo Lộc, sau khi tu sửa, đường càng dễ đi, lại càng dễ xảy ra tai nạn. Và hậu quả của nó là tai nạn, gây chết người cho chính lái xe và những người liên quan. Như vụ tai nạn làm cho cả gia đình bị thương, cháu bé ra đi trên đây quả là rất đau lòng.

Tai nạn  giao thông hầu hết vẫn chỉ từ  ý thức người tham gia giao thông vi phạm pháp luật giao thông, chủ quan, coi thường các cảnh báo. Vẫn là bài học nhắc đi, nhắc lại phải luôn nhớ hãy tuân thủ các quy định của pháp luật, luôn luôn phải cảnh giác, như coi chừng tốc độ, chớ để những hậu quả đau lòng tiếp tục xảy ra…

Thiện Dân
Theo Đại Đoàn Kết