Thứ tư, 19/02/2020 | 15:33
RSS

Có xử lý hình sự nữ sinh viên bỏ con sơ sinh vào thùng rác?

08-11-2019 15:13:30

Đại diện công an phường Văn Chương (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết đơn vị đã vào cuộc để làm rõ việc một nữ sinh bỏ con mới sinh trong thùng rác tại ngõ Văn Chương 2.

Trước đó, người dân sinh sống tại ngõ Văn Chương 2 (phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội) sợ hãi, đau xót khi phát hiện thi thể 1 cháu bé sơ sinh được bỏ trong thùng rác sáng ngày 5/11.

Qua xác định cháu bé có trọng lượng khoảng 4kg. Sự việc ngay sau đó được thông báo tới chính quyền địa phương. Công an phường Văn Chương cùng các đơn vị chức năng đã có mặt tại hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé cũng như xác định danh tính người mẹ.

Người dân cũng đã tiến hành khâm liệm cho cháu bé xấu số. Bước đầu xác định cháu bé được bỏ trong túi bọc nylon màu đen. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính của mẹ cháu bé là Lương Thị H. (SN1999 quê Hưng Yên, hiện đang là sinh viên một học viện trên địa bàn Hà Nội). 

Có xử lý hình sự nữ sinh viên bỏ con sơ sinh vào thùng rác?
Chân dung nữ sinh. Ảnh: Vietnamnet

Liên quan vụ việc, trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, khi sự việc xảy ra, cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra làm rõ, khi bé sinh ra có còn sống hay đã tử vong.

Luật sư Cường nói, trong trường hợp bé sơ sinh sinh ra còn sống thì được xác định là con người, có quyền và nghĩa vụ trách nhiệm. Còn nếu bé sơ sinh khi sinh ra đã bị chết lưu hoặc do sảy thai dẫn đến tử vong thì câu chuyện sẽ khác.

“Dưới góc độ pháp luật, bé sơ sinh, sinh ra còn sống thì được xác định là con người và được pháp luật bảo vệ. Như vậy, bé sinh ra còn sống mà người mẹ lại vứt bỏ dẫn đến bé tử vong, cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố hình sự vụ án để điều tra làm rõ xử lý theo qui định”- luật sư Cường nói và đưa giả thuyết: Trường học bé sơ sinh, sinh ra đã tử vong thì rất khó xử lý hình sự đối với người mẹ, mà chỉ răn đe giáo dục xử lý hành chính.

Luật sư Cường phân tích, trường hợp do tập tục lạc hậu, tình trạng quẫn bách, người mẹ vứt bé sơ sinh vào thùng rác dẫn tới tử vong thì người mẹ đó sẽ phạm tội giết con mới đẻ.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN