Thứ năm, 13/08/2020 | 12:19
RSS

Có thể dự đoán tuổi thọ con người thông qua xét nghiệm máu

Thứ sáu, 06/12/2019, 16:31 (GMT+7)

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã xác định được 3 chỉ số chính khi xét nghiệm máu, nó có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng sức khỏe và triển vọng sống thọ khi về già.

Có thể dự đoán tuổi thọ con người thông qua xét nghiệm máu
Trong thời gian tới các nhà khoa học có thể dự đoán tuổi thọ con người thông qua xét nghiệm máu.

Một nghiên cứu tổng hợp mới của các nhà khoa học Mỹ ở Phòng khám Cleveland và Bệnh viện Đại học Cleveland đã xác định được 3 chỉ số chính khi xét nghiệm máu, có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng sức khỏe và triển vọng sống thọ khi về già. Chỉ số có tầm quan trọng nhất là nồng độ tế bào lympho (tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch) phạm vi phân phối hồng cầu và nồng độ protein phản ứng C (CRP).

Nhóm nghiên cứu thuộc Phòng khám Cleveland và Trung tâm Y tế Bệnh viện Đại học Cleveland hôm 3/12 đã khảo sát và phân tích dữ liệu hơn 31.000 người trong vòng 12 năm. Họ đã tìm thấy sự liên hệ chặt chẽ giữa số lượng tế bào lympho với tỷ lệ tử vong. Mối quan hệ này không phụ thuộc vào tuổi tác hay các dấu hiệu miễn dịch máu cũng như các yếu tố mang nguy cơ bổ sung.

Giảm bạch cầu là tình trạng đặc trưng bởi mức độ tế bào lympho thấp, trong mọi trường hợp đều dẫn đến nguy cơ tử vong cao do bệnh tim, ung thư và nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả bệnh cúm và viêm phổi.

Mối quan hệ giữa giảm bạch cầu và giảm tuổi thọ được phản ánh rõ rệt. Khi nồng độ tế bào lympho thấp kết hợp với chỉ số máu bất thường khác - mức độ phân bố của hồng cầu, cho thấy khả năng tạo ra và duy trì các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, đồng thời chỉ ra mức độ protein phản ứng C như là một chỉ số về sự viêm nhiễm.

Sự kết hợp của cả ba chỉ số cho phép các nhà nghiên cứu tạo ra số liệu cho nguy cơ tử vong của bệnh nhân. Các ví dụ thực tế cho thấy những người có số liệu rủi ro thấp, sống lâu hơn khoảng mười năm so với những người có lối sống tương tự nhưng có số liệu rủi ro cao.

Tế bào lympho là tế bào bạch cầu, gồm 2 loại là lympho B và lympho T đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Các tế bào này được tạo ra trong tủy xương và lưu thông trong máu, mô bạch huyết. Các tế bào phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể khỏi các sinh vật lạ, như vi khuẩn, virus và tế bào ung thư.

Độ rộng của phân bố hồng cầu (red blood cell distribution width -RDW), cho thấy khả năng của cơ thể tạo ra và duy trì một quần thể hồng cầu khỏe mạnh. Protein phản ứng C (CRP) là một chất phản ứng không đặc hiệu, thuộc pha cấp tính để chẩn đoán các bệnh nhiễm vi khuẩn và rối loạn viêm, ví dụ sốt dạng thấp hay viêm khớp dạng thấp. Đây là các chỉ số quan trọng đối với sức khỏe con người.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN