Thứ bảy, 24/07/2021 | 04:27
RSS

Có thể chặn HIV lây nhiễm qua đường tình dục bằng cách đơn giản

Chủ nhật, 02/12/2018, 06:52 (GMT+7)

Người có HIV uống thuốc ARV theo chỉ định của bác sĩ đến mức tải lượng virus không phát hiện được, sẽ không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục.

Có thể chặn HIV lây nhiễm qua đường tình dục bằng cách đơn giản
Người có HIV mà uống thuốc ARV theo chỉ định của bác sĩ đến mức tải lượng virus không phát hiện được, sẽ không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục

Tiến sĩ John Blandford, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam cho biết bốn nghiên cứu trên toàn cầu ở hàng nghìn cặp đôi với hàng trăm nghìn lần quan hệ tình dục cho thấy không có sự lây truyền từ người nhiễm HIV "có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện" sang bạn tình. Các cặp đôi khi quan hệ không sử dụng bao cao su hay thuốc dự phòng phơi nhiễm trước HIV (PrEP).

“Điều này có nghĩa là người có HIV mà uống thuốc ARV theo chỉ định của bác sĩ đến mức tải lượng virus không phát hiện được, sẽ không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình HIV âm tính của họ”- TS. John Blandford nhấn mạnh.  

Bốn nghiên cứu quy mô lớn tại nhiều nước trên thế giới lần lượt thực hiện vào các năm 2005, 2010, 2012, 2018. Kết quả chứng minh tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục ở cả các cặp đôi khác giới lẫn đồng tính. Dựa trên các nghiên cứu này, thông điệp U=U hay K=K, tức "không phát hiện = không lây truyền" đang được lan tỏa trên toàn cầu.

Có thể chặn HIV lây nhiễm qua đường tình dục bằng cách đơn giản
Tiến sĩ John Blandford, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam

Ông John Blandford cũng cho rằng, thông tin khoa học trên là rất quan trọng vì sẽ giúp người có HIV không bị kỳ thị và tự kỳ thị, vì khi không có khả năng lây truyền, thì họ bình thường như mọi người khác. Ông John cũng thông tin: Đặc biệt, có tới 93% người nhiễm HIV ở Việt Nam được phát hiện, điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện, đó là một kết quả rất tốt. Chỉ có một vài quốc gia đạt mức mức này và Việt Nam là một trong những quốc gia đó.

Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Cục Phó Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết hiện Việt Nam có hơn 200.000 người được chẩn đoán nhiễm HIV, mỗi năm có 10.000 người mắc mới. Ước tính còn hoảng 50.000 người nhiễm trong cộng đồng chưa được phát hiện và điều trị. 

Tuy nhiên, TS. Hoàng Đình Cảnh cũng cho biết công tác phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam còn nhiều khó khăn khi nguồn tài trợ thuốc ARV của các tổ chức quốc tế kết thúc, việc điều trị HIV/AIDS được thực hiện thông qua quỹ bảo hiểm y tế (BHYT). Với việc chuyển đổi này nguy cơ sẽ có thể có những bệnh nhân bỏ điều trị, không tiếp cận được thuốc ARV, dẫn tới việc kháng thuốc đang là nỗi lo hiện hữu. Bên cạnh đó, tình trạng phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS, người tiêm chích ma túy vẫn cao, dẫn tới công tác phòng, chống HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn.

Thế nhưng ông Cảnh cũng khẳng định: “Về lâu dài các bệnh nhân phải hiểu BHYT là con đường ổn định lâu dài cho việc điều trị. Chính phủ hiện cũng đang nỗ lực tìm nguồn thuốc điều trị cho người bệnh”.

Theo nghiên cứu, thuốc ARV có thể giúp người nhiễm HIV sống thêm 50 năm kể từ ngày điều trị. Thuốc ARV tại Việt Nam đang được miễn phí đến cuối năm 2018. Từ 1/1/2019 bảo hiểm y tế sẽ chi trả thuốc này tại một số điểm điều trị. 

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN