Thứ tư, 27/10/2021 | 21:05
RSS

Có đủ cơ sở xử lý nhóm châm lửa hút thuốc gây cháy tại cây xăng ở Hà Nội?

Chủ nhật, 02/08/2020, 14:12 (GMT+7)

Dù sự việc chưa xảy ra hậu quả đáng tiếc nhưng hành động của ba nam thanh niên châm lửa hút thuốc gây hỏa hoạn tại cây xăng ở Hà Nội đã bị cộng đồng mạng chỉ trích một cách gay gắt.

Theo Pháp luật & Bạn đọc, sự việc được ghi lại bởi một camera an ninh tại trạm xăng. Theo thông tin từ người đăng tải, sự việc xảy ra vào khoảng 20h45' ngày 31/7 tại cây xăng thuộc xã Tiền Phong - Mê Linh, Hà Nội

Theo đó, ba nam thanh niên đi xe máy vào trạm để đổ xăng. Trong khi chờ nhân viên, một thanh niên rút ra một điếu thuốc định hút thì bị nhân viên nhắc nhở. Dù vậy, ba thanh niên này vẫn cố tình và tỏ thái độ giễu cợt, cười đùa, sau đó một thanh niên khác tiếp tục châm lửa cho bạn hút thuốc ngay khi nhân viên đổ đầy bình xăng.

Lúc này, bất ngờ ngọn lửa bùng lên khiến tất cả mọi người hốt hoảng. Rất may, ngọn lửa đã bị dập tắt ngay sau đó. Dù sự việc chưa xảy ra hậu quả đáng tiếc, nhưng hành động của ba thanh niên đã bị cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt. Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi thiếu ý thức của nhóm bạn này.

Có đủ cơ sở xử lý nhóm châm lửa hút thuốc gây hỏa hoạn tại cây xăng Hà Nội?
Hiện trường vụ việc. Nguồn: MXHGT

"Không hút thuốc tại trạm xăng là điều mà ai cũng biết, thế mà còn cố tình vi phạm. Thật là thiếu văn hóa"; "Lớn rồi mà còn nghịch dại, nhân viên đã nhắc nhở rồi mà còn cười đùa tỏ ý coi thường. Đến là chán";..

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP HCM) cho báo Giao thông hay, ngày 12/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

“Theo đó, hình thức xử lý đối với hành vi sử dụng diêm, bật lửa tại những nơi có quy định cấm là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 33 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 - 300 nghìn đồng đối với hành vi sử dụng diêm, bật lửa, điện thoại di động ở những nơi có quy định cấm. Người nước ngoài có hành vi vi phạm thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, luật sư Bình nói.

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, trong trường hợp này ngoài việc có thể bị xử phạt theo Nghị định trên, nếu 3 thanh niên trong video đã được nhắc nhở mà cố tình châm thuốc, hay cố tình châm lửa vào bình xăng dẫn đến hỏa hoạn thì hoàn toàn có thể bị xử lý vào tội hủy hoại tài sản.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN