Thứ hai, 02/10/2023 | 11:26
RSS

Có dấu hiệu cán bộ chỉnh sửa, tẩy xóa bài thi ở Sơn La

Thứ bảy, 21/07/2018, 21:29 (GMT+7)

Theo Tổng cục An ninh, Bộ Công an, bước đầu xác định có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa bài thi của thí sinh để nâng điểm thi tốt nghiệp THPT tại Sơn La.

Có dấu hiệu cán bộ chỉnh sửa, tẩy xóa bài thi ở Sơn LaTrụ sở Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. Ảnh Vietnamnet.

Chương trình Thời sự VTV 19h tối 21/7 cho biết, qua hai ngày làm việc Tổng cục An ninh (Bộ Công an) bắt đầu đã xác định có dấu hiệu chỉnh sửa, nâng điểm, can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, chỉnh sửa, tẩy xóa bài thi. Hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả, Vietnamnet dẫn nguồn từ VTV.

Dưới sự chỉ đạo Tổng cục an ninh, Công an tỉnh Sơn La đang thu thập các chứng cứ và đấu tranh với các đối tượng liên quan để làm rõ các hành vi, vi phạm.

Hiện nay các lực lượng chức năng của Bộ công an, công tỉnh Sơn La đã chủ trì và phối hợp với tổ công tác của Bộ GD-ĐT tiếp tục xác minh làm rõ dấu hiệu bất thường trong kết quả thi THPT năm 2018 của địa phương này.

Cho đến thời điểm này, các lực lượng chức năng của Bộ Công an cũng đã bước đầu xác định được một số cán bộ thuộc hội đồng thi tỉnh Sơn La có liên quan đến việc chỉnh sửa, tẩy xóa bài thi của thí sinh.

Trao đổi với phóng viên VOV vào chiều tối nay, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Thông tin trên từ phía Cơ quan An ninh điều tra, còn tổ công tác chưa có bất cứ phát ngôn nào.

Ông Trinh nhấn mạnh, hiện Tổ công tác đang tiếp tục tiến hành rà soát các thông tin để làm rõ vấn đề bất thường điểm thi ở Sơn La, khi có kết quả, tổ sẽ cung cấp cụ thể cho các cơ quan báo chí.

Hiện nay, cổng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vẫn đóng kín, những người không có nhiệm vụ không được vào. Lực lượng công an vẫn thường xuyên tuần tra, kiểm soát để đảm bảo an ninh. Một số phòng làm việc tại Sở vẫn sáng đèn.

Trước đó, chiều ngày 19/7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã có mặt tại tỉnh để bắt đầu công việc rà soát kết quả điểm thi. Trong hơn 1 ngày làm việc, tổ công tác đã làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao trước xã hội và đặc biệt là thí sinh trên cả nước. 

"Do tính chất công việc, nhiều nhóm trong đoàn đã làm việc thâu đêm đến khoảng 4 giờ sáng mới được nghỉ” - ông Trinh chia sẻ hôm 20/7. Trả lời phóng viên, ông Trinh cho biết, chậm nhất thứ Hai tuần tới (ngày 23/7) sẽ có kết quả rà soát điểm thi ở Sơn La.

Theo phân tích dữ liệu điểm thi của một số nơi, số lượng điểm 9 môn Toán, Lý ở Sơn La nhiều bất thường nếu so sánh tương quan giữa số lượng thí sinh của địa phương này với cả nước và một số địa phương khác.

Theo thống kê, số điểm giỏi môn Toán và Lý của địa phương này lại khá cao, thậm chí gấp nhiều lần TP.HCM Đối với môn Toán, Sơn La có 30 thí sinh được điểm từ 9 trở lên chiếm 0,29% trong tổng số 10.252 thí sinh dự thi và vượt trội hơn nhiều địa phương khác.

Sơn La ít hơn TP.HCM 7,5 lần số thí sinh dự thi môn Toán, trong khi đó số thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên lại xấp xỉ số thí sinh TP.HCM đạt được.


Xem thêm: Hai thanh tra chấm thi ở Hà Giang bất ngờ vắng mặt khi quét bài thi

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN