Thứ tư, 25/05/2022 | 17:12
RSS

Có cần test nhanh kháng thể trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Chủ nhật, 01/05/2022, 10:06 (GMT+7)

Nhiều người băn khoăn liệu có cần thiết làm test nhanh kháng thể trước và sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19? Chuyên gia y tế sẽ giải đáp rõ hơn về vấn đề này.

Sự kiện:
Covid-19


Ảnh minh họa.

Về việc có cần thiết làm test nhanh kháng thể trước khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19?Theo thông tin từ Sở Y tế Thừa Thiên Huế, TS. BS. Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc này là không cần thiết, do việc làm test nhanh kháng thể trước tiêm phòng covid-19 không đem lại thông tin phục vụ hiệu quả cho việc tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Vì nếu test nhanh kháng thể dương tính, chưa chắc bạn đã được bảo vệ an toàn đối với Covid-19, do test nhanh kháng thể dương tính chỉ nói lên bạn đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2 do mắc phải trước đó.

Nhưng vấn đề mấu chốt ở chỗ, test nhanh kháng thể chỉ định tính, không định lượng được lượng kháng thể, vì vậy vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận khả năng miễn dịch của bạn đã đạt yêu cầu hay chưa. Nếu cơ thể bạn đã có kháng thể đối với virus SARS-CoV-2, việc tiêm vắc xin tiếp theo xem như là một mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhắc lại, vì chắc gì bạn sẽ được bảo vệ vĩnh viễn với kháng thể có trước đó, không có chuyện thừa thiếu kháng thể đặt ra ở đây. 

Nghiên cứu và thực tiễn cho thấy Covid-19 an toàn kể cả với người đã nhiễm virus SARS-CoV-2, các nghiên cứu cũng cho thấy, nếu tiêm vắc xin ở người đã từng nhiễm bệnh Covid-19 sẽ kích hoạt tốt lượng tế bào lympho B và kháng thể trung hòa tăng gấp nhiều lần. Tốt nhất, bạn vẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi đến lượt, không cần thiết phải làm test nhanh kháng thể trước tiêm.

Còn về thắc mắc có cần thiết làm test nhanh kháng thể sau tiêm vắc xin ngừa Covid-19?, TS.BS. Lê Thanh Hải cho hay, đây cũng là việc không cần thiết, do việc làm test nhanh kháng thể sau tiêm phòng Covid-19 không đem lại thông tin phục vụ hiệu quả cho phòng ngừa Covid-19.

Nếu test nhanh kháng thể dương tính, chưa chắc bạn đã được bảo vệ an toàn đối với Covid-19, do test nhanh kháng thể dương tính chỉ nói lên bạn đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2 do mắc phải trước đó hay cơ thể sinh ra kháng thể sau tiêm phòng vắc xin.

Ngoài ra, test nhanh kháng thể chỉ định tính, không định lượng được lượng kháng thể, vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận khả năng miễn dịch của bạn đã đạt yêu cầu hay chưa. Nếu test nhanh kháng thể âm tính, cũng không nói là cơ thể chưa được bảo vệ, do ngoài kháng thể tạo ra mà bạn mong đợi sau tiêm vắc xin, cơ thể còn được bảo vệ bằng nhiều tế bào miễn dịch khác đối với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, không khuyến cáo làm test nhanh kháng thể cho những người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Phạm Hiền
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại