Thứ bảy, 21/05/2022 | 04:29
RSS

Bé gái 13 tuổi người Mông chạy suốt 2 ngày đêm, thoát khỏi động quỷ ở Trung Quốc

Thứ bảy, 11/02/2017, 12:21 (GMT+7)

Tỉnh dậy giữa căn phòng xa lạ nơi đất khách, bé gái 13 tuổi quê Hà Giang đã chạy trốn suốt 2 ngày 2 đêm, không được ăn uống gì cho đến khi kiệt sức với hi vọng thoát thân.

Những ngày này, cộng đồng mạng xã hội đang xôn xao bàn tán về câu chuyện được một nickname có tên H.P. chia sẻ. Theo đó, trên đường đi thăm chị em ở Châu Vân Sơn (Trung Quốc) về Việt Nam, H.P. có gặp một cô bé người Mông bị bán sang Trung Quốc nhưng may mắn thoát được về. 

Bat-coc-1

Dòng trạng thái của Facebooker H.P. về cô bé người Mông bị bắt cóc bán sang Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình

Nguyên văn câu chuyện được H.P. chia sẻ như sau:

"Trên xe đi từ Châu Vân Sơn (Trung Quốc) để về cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ (Việt Nam), mình gặp cô bé người Mông Việt Nam tên là G.T.R. (13 tuổi, quê ở Yên Minh, Hà Giang) bị bán sang Trung Quốc. Em bé đã chạy bộ 2 ngày 2 đêm dưới trời đông lạnh buốt không có gì ăn. Sau đó, R. may mắn tìm thấy một nhà người dân tộc Mông (Trung Quốc) xin ở nhờ và kể lại chuyện bị bắt cóc cho họ nghe bằng tiếng H'Mông".

Bat-coc-2

Cô bé 13 tuổi G.T.R. may mắn thoát khỏi những kẻ bắt cóc. Ảnh FB

"2 ngày ở đây, R. được gia đình người Mông này đối xử rất tốt, cho ăn ở và gọi điện về thông báo với gia đình ở Việt Nam. Họ còn bắt xe cho em từ Xín Cái (Trung Quốc) về cửa khẩu Thanh Thủy (Việt Nam) thì gặp mình.

Mới đầu, mình cũng không biết chuyện cho tới khi cô bé run rẩy hỏi: "Chị ơi, có phải chị về Việt Nam không? Cho em về với. Em và một người chị ruột bị người ta bắt cóc bán sang Trung Quốc từ mùng 4 Tết Nguyên Đán. Em may mắn chạy bộ 2 ngày đêm gặp được người ta giúp cho ăn ở, quần áo mặc và báo về cho bố mẹ. Giờ em không biết đường về nhà, bị bán đi rồi may em trốn được"" - H.P. thuật lại lời cô bé bị bắt cóc. 

"Mình bảo cô bé bình tĩnh kể lại chuyện đã xảy ra, thấy cô bé còn rất sợ, mình đã động viên bảo sẽ giúp đưa em về Việt Nam. Chân em khi đó đi không vững nữa vì chạy bộ nhiều quá. Mình hỏi lý do bị bắt cóc thì R. bảo, khi hai chị em đang chơi ở gần nhà thì có người lạ đến cho uống nước uống rồi không biết gì nữa, tỉnh dậy thấy bị bán sang Trung Quốc rồi" - H.P. nói tiếp.

Bat-coc-3

Em R. đang được chăm sóc tại đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Ảnh FB 

Theo người đăng bài viết: "R. mới 13 tuổi, không có giấy tờ tùy thân nên khi về đến cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang), mình đã trực tiếp gọi điện cho cán bộ cửa khẩu Thanh Thủy để trình báo về trường hợp của em ấy. Các anh biên phòng và công an ngay sau đó đã vào cuộc, đưa em vào làm thủ tục giấy tờ với bên biên phòng công an Trung Quốc. Sau đó, em ấy phải ở lại để họ điều tra vì liên quan đến vấn đề bắt cóc trẻ em và đã quá giờ giới nghiêm".

H.P cho biết: "Ban đầu mình ngồi đợi ở phòng khác nên cũng hơi hoang mang vì không biết họ đưa cô bé kia đi đâu. Sau vài giờ đồng hồ mình được các anh biên phòng bảo lãnh cho về bên Việt Nam trước nhưng vẫn không yên tâm khi chưa thấy cô bé sang đến Việt Nam. Sau đó ít lâu, em ấy được đưa về đồn biên phòng Việt Nam để làm thủ tục liên quan và chờ bố mẹ đến đón về".

"Trước lúc về cô bé nhìn mình với vẻ mặt vẫn sợ, mình bảo giờ về Việt Nam rồi nên em yên tâm ở lại đây với các chú. Mai bố mẹ lên đón các chú cho về.

Nếu không vướng mắc thủ tục thì chị sẽ đưa em về cùng. Sau đó cô bé không quên câu "Em cảm ơn chị". Thật sự, lúc đó nhìn vào ánh mắt của em nhìn chị đi mà thương quá.

Nếu không trốn được thì không biết số phận em sẽ ra sao? Giờ còn chị gái em nữa, không biết có may mắn chạy thoát được như em không?" - H.P. tâm sự.

Bat-coc-4

Em G.T.R. hiện tại sức khỏe tốt và đang chờ hoàn tất thủ tục để được đoàn tụ với gia đình. Ảnh FB 

Cuối bài viết, cô gái đưa ra lời khuyên: "Mình kể ra đây mong các bố mẹ có con nhỏ cần phải chú ý dặn con cháu, có gặp người lạ cho bất cứ cái gì cũng không được cầm, không được ăn. Với nhóm người xấu, chỉ 1 phút xao nhãng thôi cũng mất mạng.

Xã hội giờ đồng tiền làm người ta mất hết tình người. Buồn quá, dù sao cũng là cái duyên khi gặp em trên xe. Mong chị gái của em cũng sẽ gặp được người tốt giúp đỡ như em. Em cũng cảm ơn các chú biên phòng đã cho em mượn áo khoác để mặc về không em chết rét mất ".

Liên hệ với H.P., cô gái này cho biết, khoảng 4h chiều 10/2, khi chị đang trên đường từ Châu Vân Sơn (Trung Quốc) về Việt Nam thì gặp một cô bé cùng xe về và được nghe kể lại câu chuyện trên. Sau đó, H.P. đã đưa em vào đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy để trình báo, làm thủ tục giúp em đoàn tụ với gia đình.

Để xác thực thông tin, PV đã liên hệ với đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang). Đại diện đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy cho biết: "Chiều ngày 10/2/2017, đơn vị có tiếp nhận bé G.T.R. (13 tuổi, quê ở Yên Minh, Hà Giang).

Cô bé được một người phụ nữ (xin được giấu tên) đưa đến trình báo sự việc. Hiện tại, người phụ nữ đã hoàn tất thủ tục xác minh thông tin nên được cho về".

"Em G.T.R. hiện đang được cơ quan chức năng đồn biên phòng Thanh Thủy chăm sóc trong quá trình hoàn tất thủ tục liên quan. Cơ quan chức năng cũng đã liên hệ về địa phương để làm việc, xác minh thông tin và thông báo đến gia đình của em R. Hiện bố mẹ đang trên đường đến đón con về" - vị này nói thêm.

Trí Kiên
Theo Đời sống Plus