Thứ sáu, 04/12/2020 | 05:51
RSS

CLIP: 2 quan chức Triều Tiên nhận sự ưu ái chưa từng có từ ông Kim Jong Un

Thứ sáu, 24/05/2019, 11:50 (GMT+7)

Ông Kim Jong Un đã kết thúc chuyến thăm Nga ba ngày, trở về Triều Tiên từ nhà ga Vladivostok. Trong chuyến thăm Nga, một hành động ưu ái 2 quan chức của ông Kim đã thu hút sự chú ý.


Clip cận cảnh sự ưu ái của ông Kim với 2 quan chức tùy tùng. Nguồn: Ruptly

Vào khoảng12h12 ngày 26/4, ông Kim cùng đoàn tháp tùng Triều Tiên đã tới viếng và đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Ngọn lửa bất diệt của Hạm đội Thái Bình Dương ở Vladivostok. Sau đó, ông tới thăm nơi cha ông - cố lãnh đạo Kim Jong Il - dùng bữa cùng Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev. Chuyến công du Nga của ông Kim Jong Il diễn ra vào năm 2002.

Theo ghi nhận, đoàn quan chức tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên tới đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm còn có Ngoại trưởng Ri Yong Ho và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Choe Son Hui. Tuy nhiên, điều đặc biệt là, hai ông bà này đã bước xuống từ siêu xe của Chủ tịch Kim Jong Un.

Theo đó, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên xuống xe từ ghế sau bên phải, thì ông Ri Yong Ho xuống xe từ ghế trước bên phải còn bà Choe Son Hui rời xe từ ghế sau bên trái. Được biết, đây là đầu tiên và cũng là tiền lệ chưa từng có khi hai ông bà Ri-Choe được xác nhận ngồi chung chuyên xa với Chủ tịch Kim Jong Un.

Ông Ri Yong Ho và bà Choe Son Hui cũng là hai quan chức Triều Tiên tham dự cuộc hội đàm mở rộng giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin, được ngồi chung bàn tiệc tối với Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Putin, thể hiện sự ưu ái dành cho 2 quan chức cốt cán.

Đặc biệt, việc chỉ đưa 2 nhân vật ngoại giao kì cựu trong đàm phán với Mỹ là ông Ri Yong Ho và bà Choe Son Hui tới Nga lần này cho thấy ông Kim Jong Un đã giao vai trò chủ đạo trong đàm phán hạt nhân cho Bộ ngoại giao.

Vào năm ngoái, khi đàm phán hạt nhân của chính quyền ông Kim Jong Un bắt đầu, Bộ ngoại giao chỉ dừng lại ở vai trò phụ, hỗ trợ cho Mặt trận Thống nhất.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN