Thứ tư, 22/09/2021 | 12:19
RSS

Chuyện nhà Dr Thanh: Thời thơ ấu đầy bão tố của cậu công tử mồ côi

Thứ ba, 27/06/2017, 11:49 (GMT+7)

“Có lẽ chính hoàn cảnh đẩy đưa trong trại trẻ mồ côi đã hình thành cái “máu” du côn anh chị không hay. Cả đời ông chưa bao giờ ăn hiếp ai, nhưng không chấp nhận cúi đầu bị người ta ăn hiếp”.

LTS: Cuốn tự truyện “Chuyện nhà Dr Thanh” do Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát – Trần Uyên Phương chắp bút chính thức ra mắt độc giả, giới doanh nhân, truyền thông tại TP.HCM chiều 14/6, sau suốt gần 10 năm ròng rã thu thập tư liệu và chắp bút.

Cuốn sách là những dòng cảm xúc, những suy nghĩ, ghi chép được gom góp bằng mọi sự kính nể, trân trọng và yêu thương của người con khi viết về gia đình mình.

Câu chuyện đằng sau một trong những doanh nghiệp giữ quyền lực hàng đầu của lĩnh vực kinh doanh nước giải khát trên thị trường Việt Nam và châu Á; rồi chân dung được lột tả chân xác và trần trụi của doanh nhân Trần Quí Thanh từ góc nhìn chính cô con gái ruột... những điều này đã quá đủ để người đọc tò mò và muốn tìm hiểu về "Chuyện nhà Dr.Thanh".

Trần Quí Thanh6

Xuất thân trong gia đình khá giả nhưng lại ở cô nhi viện

Cậu bé Trần Quí Thanh ra đời ngày 15/10/1953 tại xóm Cầu Bông, mé bên quận Phú Nhuận (TP.HCM) trong một gia đình khá giả. Bố là ông Trần Văn Bưởi - chủ vựa buôn bán vật liệu xây dựng Hiệp Phát.

Từ bé, Thanh đã được gửi vào trường Taberd Sài Gòn, một ngôi trường nói tiếng Pháp danh giá bậc nhất lúc bấy, dành cho con cái nhà giàu (hiện dấu vết khuôn viên cũ của trường nằm ở góc đường Nguyễn Du - chỗ Bưu điện thành phố nhìn sang).

Những tưởng cuộc sống êm đẹp gắn liền với cậu bé Thanh, thì đột ngột xảy ra biến cố khi mẹ đẻ - bà Nguyễn Thị Thâu qua đời và lúc này hai người con riêng của bà đã bày mưu tính kế chiếm hết gia sản, thậm chí còn có ý định thủ tiêu Thanh, khiến ông Trần Văn Bưởi buộc phải gửi con trai mình vào cô nhi viện - cách khá xa Đà Lạt, do một bà soeur người Pháp cai quản.

Trần Quí Thanh

Trần Quí Thanh và thời thơ ấu đầy bão tố của cậu công tử mồ côi 

Cô nhi viện khắc nghiệt và tàn bạo

Từ thời điểm ấy, cuộc sống của cậu bé Thanh mới 9, 10 tuổi đã chuyển sang một trang khác, trại trẻ mồ côi hết sức khắc nghiệt và tàn bạo như trong các trại tập trung.

Đám trẻ mồ côi được thu gom quy tụ về nhiều thành phần bất hảo, quen sống lang thang đầu đường xó chợ, đầu gấu bất trị nên kỷ luật áp dụng trong trại là kỷ luật thép. Giám thị trại không khác cai tù, sẵn sàng lạnh lùng ra tay bất cứ lúc nào, với những hình phạt nhẫn tâm nhất ngoài sức tưởng tượng.

Ngoài bọn trẻ không cha không mẹ, hoặc bị bỏ rơi người Việt, đám anh chị là những đứa con lai Mỹ đen Mỹ trắng. Chúng hoành hành trong trại bất chấp tất cả.

Dr Thanh

Với Dr Thanh, cô nhi viện khắc nghiệt và tàn bạo

Cậu bé Trần Quí Thanh là “ma mới”, không giấu nổi vẻ nghênh ngang của con nhà giàu, nên trong 6 năm sống tại đây, nhiều lần bị đánh hội đồng đến tơi tả. Có lần vì bênh đứa cháu bị ăn hiếp, Thanh đã lãnh nguyên bản án của trại, được “thưởng thức” những trận mưa roi, xát muối đến khi mông đít đỏ lựng. Mỗi sáng bị phạt không được đi học, bắt phong phanh quỳ gối trước sân, còn tối đến thì bị nắm đầu quang vô chuồng heo.

Bữa cơm ngày ấy tại cô nhi viện, Thanh và đa số bọn trẻ nuốt không trôi được cục mỡ, ói lên ói xuống nhưng vẫn phải nghiến răng nuốt, nếu không muốn bị đánh đòn.

Buổi trưa ăn xong tất cả phải đi ngủ, đứa nào loay hoay không ngủ liền bị roi mây quất thẳng vào mặt. Hình phạt được áp dụng buổi tối thường nặng hơn, kể cả việc lột hết áo xống, tống ra ngoài sân trong cái lạnh run cầm cập.

Tran Qui Thanh

Ông chủ Tân Hiệp Phát - Trần Quí Thanh

Cuộc đào thoát thất bại

Khoảng trời tự do, hạnh phúc nhất của cậu bé Thanh lúc bấy giờ là mỗi lần được ba lên thăm. Khoảng chừng 6 tháng ông lên một lần, khi ông đi một mình, khi còn chở theo bà bồ làm ăn chung.

Và thế là với khát vọng tự giải thoát bản thân khỏi địa ngục trần gian này, Trần Quí Thanh đã thực hiện cuộc đào thoát. Sống lẩn khuất trong rừng, ngày thì đi kiếm hoa quả, đêm bẻ lá cây lót ở nằm. Nhiều bữa đói quá thì xuống chợ Đà Lạt tìm cách sống qua ngày. Rách rưới thảm hại, ngoài vòng xã hội bụng đói cồn cào, lang thanh qua những hàng bán trái cây, giả bộ ngơ ngáo khoanh tay nhìn ngó rồi chụp vài trái ăn cho đỡ đói.

Nhưng rút cục thì vẫn bị bắt lôi về trại và phải chịu đựng những trận đòn trừng phạt thê thảm. Giám thị biết cậu là đầu trò bỏ trốn nên luôn gầm ghè chăm sóc kỹ, nhiều đêm bị bắt nhịn đói, cùm chân bên cạnh chuồn heo âm u giá lạnh. Nhưng sau vài lần bị đánh tàn bạo quá, Thanh đã vùng dậy và giám thị không còn dám giở trò trừng phạt nữa.

Thế rồi, tin tức cũng lan truyền đến Sài Gòn, ông Tám bỏ hết công việc vội lật đật chạy lên đón Thanh về. Lần đầu tiên trong đời cậu cảm hết thế nào là ý nghĩa tự do. Sung sướng không chỉ vì dám đương đầu trong cái nhà ngục tuổi thơ mà cậu tự tin cuộc đời mình về sau sẽ không bao giờ để người ta ăn hiếp.

Ấn phẩm "Chuyện nhà Dr. Thanh" có 224 trang, do NXB Phụ nữ phát hành.

Độc giả có thể liên hệ số điện thoại 04 390 68686 để đặt mua cuốn sách.

Và với mỗi cuốn “Chuyện nhà Dr. Thanh” được đặt mua, 20.000 đồng sẽ được trích lại để trao học bổng khuyến học. 

 

L.H
Theo Đời sống Plus/GĐVN