Chủ nhật, 21/04/2024 | 22:05
RSS

Chuyên gia Singapore lý giải việc cầu thủ Đông Nam Á khó thành công ở châu Âu

Thứ hai, 27/02/2023, 14:48 (GMT+7)

Theo cựu tuyển thủ quốc gia Singapore, hiện đang là giám đốc quản lý một Cty thể thao có nhiều lý do khiến các cầu thủ Đông Nam Á chưa có được thành công ở châu Âu.

Hiện tại, các cầu thủ Đông Nam Á đang có xu hướng xuất ngoại thi đấu, tiêu biểu nhất là trường hợp của Quang Hải Công Phượng, Văn Toàn. Trong khi Quang Hải đang thất bại tại giải hạng hai của Pháp thì Công Phượng vẫn chưa được ra sân ở giải J.League dù cho đội bóng của anh đã thi đấu tới vòng thứ hai.

Hiện tại giải hạng 2 của Hàn Quốc chưa thi đấu nhưng theo giới chuyên môn, Văn Toàn cũng rất khó có được thành công ở giải đấu này trong màu áo CLB Seoul E-Land FC dù đang ở vào độ chín của sự nghiệp cầu thủ.

Hiện tại mới chỉ có số ít các cầu thủ của Thái Lan có được thành công ở giải đấu của Nhật Bản trong khi một vài cầu thủ của Indonesia cũng nhanh chóng về nước sau ít tháng sang châu Âu “du học”.

Cầu thủ Đông Nam Á khó thành công ở châu Âu
Cầu thủ Đông Nam Á chưa có được thành công ở châu Âu khi xuất ngoại

Về lý do các cầu thủ Đông Nam Á chưa có được thành công khi sang châu Âu thi đấu, cựu tuyển thủ quốc gia Singapore, hiện đang là giám đốc quản lý một Cty thể thao và đang thực hiện các dự án bóng đá tại Tây Ban Nha chia sẻ với trang Zing:

“Khi bạn ở tuổi 18-19, bạn đặt chân xuống châu Âu và nói cố gắng kiếm một hợp đồng chuyên nghiệp. Nhưng các cầu thủ châu Phi ở đó, các cầu thủ hàng đầu châu Phi đến đó, những cầu thủ Nam Mỹ xuất sắc nhất đến đó, những tài năng trẻ xuất sắc nhất châu Âu ở đó. Sau đó họ còn có tài năng từ chính đất nước của họ. Vì vậy bạn đang nhìn vào bảng xếp hạng loại cầu thủ 4-5 bậc và sau đó mới tới cầu thủ của chúng ta, họ còn có cơ hội nào không?

Rất, rất khó để vượt qua. Vì vậy tôi nghĩ rằng sự khởi đầu phải ở lứa tuổi 10-11-12. Họ sống, họ phát triển và trưởng thành phát triển theo hệ thống này. Tôi nghĩ đây là cách duy nhất tôi thấy rằng sẽ tạo ra được sự đột phá, theo kiến thức của mình.

Như chúng ta đã biết ở Đông Nam Á, bên cạnh Thái Lan là một giải đấu có tính cạnh tranh, mọi giải đấu khác đều diễn ra rồi lại dừng, diễn ra rồi lại dừng. Chúng ta không biết chuyện gì đang xảy ra nữa. Malaysia có một giải đấu có sự cạnh tranh tốt nhưng không có tiêu chuẩn cao. Singapore có một hoặc hai đội thi đấu và phần còn lại chỉ tham gia, đúng không?

Vì vậy, tôi sẽ nghĩ, với tư cách là một khu vực, Liên đoàn cần thực sự bắt đầu suy nghĩ về việc gửi cầu thủ trẻ của mình ra nước ngoài sớm cả nam và nữ. Gửi họ đến châu Âu, nơi mà có sự cạnh tranh thực sự . Đó là nơi bóng đá thực sự là bóng đá.

Ngay cả khi bạn nhìn vào tất cả các đội Nam Mỹ, những cầu thủ giỏi nhất đang chơi bóng ở châu Âu. Vì vậy chúng ta thực sự cần phải tìm ra chìa khóa. Chúng ta cần tìm một kế hoạch để đưa họ đến đó."

Mới đây, 2 cầu thủ khác của HAGL là Vũ Minh Hiếu và Nguyễn Cảnh Anhcũng đã sang Hàn Quốc thi đấu. Cả hai gia nhập CLB Cheon An City thi đấu ở giải hạng hai của Hàn Quốc, nơi Văn Toàn thi đấu.

Trước Công Phượng, Văn Toàn, Cảnh Anh và Vũ Minh Hiếu, bóng đá Việt Nam đang có 2 người thi đấu ở nước ngoài, gồm Huỳnh Như và Quang Hải. Huỳnh Như đang là nhân tố chính trong đội hình Lank FC thi đấu ở giải VĐQG nữ Bồ Đào Nha, trong khi Quang Hải vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc khẳng định mình tại Pau FC.

Độc Giác
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại