Thứ hai, 27/03/2023 | 01:34
RSS

Chuyên gia: 'Lứa U23 hiện tại không bằng lứa Thường Châu'

Thứ hai, 20/02/2023, 14:28 (GMT+7)

Cựu danh thủ Nguyễn Hải Biên cho rằng lứa U23 hiện tại không có nhiều ngôi sao như lứa Thường Châu năm nào.

Giải đấu đầu tiên của HLV Troussier trên cương vị mới sẽ là dẫn dắt U22 Việt Nam dự SEA Games 2023. Mới đây, BTC của Campuchia đã bất ngờ thay đổi luật của môn bóng đá nam. Lực lượng được sử dụng sẽ là thuần U22 chứ không phải U22+2 như dự kiến trước đấy.

Về điều này, cựu danh thủ Nguyễn Hải Biên cho rằng sự thay đổi kể trên sẽ mang tới nhiều sự tích cực. Ông phân tích trên trang Trí thức trẻ: "Các cầu thủ trẻ sẽ được tạo cơ hội nhiều hơn. Khi có các cầu thủ lớn trong đội hình, các đàn anh đã trải qua trận mạc nhiều, dẫn dắt các em thì có thể đàn em yên tâm hơn. Nhưng nếu một tập thể đồng đều rồi thì chuyện bổ sung anh lớn không phải quá quan trọng.

Không có đàn anh thì các em được tự lực cọ xát nhiều hơn. Đây không chỉ là vấn đề thay 2 vị trí mà là sự khác biệt hẳn về tinh thần khi thi đấu, khi một bên được đàn anh dẫn dắt một bên là tự lực với nhau".

Lứa U23 hiện tại không bằng lứa Thường Châu
U23 Việt Nam được kỳ vọng sẽ bảo vệ thành công tấm huy chương vàng SEA Games 32

Phó Giám đốc trung tâm Viettel, phụ trách đào tạo trẻ Nguyễn Hải Biên cũng chia sẻ rằng, các cầu thủ trẻ đang rất hào hứng ở kỳ Đại hội thể thao lần này: "Tâm lý của các em trẻ hướng về SEA Games, tôi thấy nhìn chung đều rất hưng phấn. Ví dụ ở Viettel có 7, 8 bạn theo U20 Việt Nam sang Saudi Arabia tập huấn thì đều rất sung. Vì các em có cơ hội mà. Các em hiện chưa tâm lý đâu. Tới sát lúc rút danh sách thì mới căng thẳng. Còn bây giờ thì các bạn vẫn đang thoải mái để phấn đấu.

Về mặt bằng chung, lứa cầu thủ U22 hiện tại có thể chưa bằng lứa từng tỏa sáng tại Thường Châu năm 2018. Nhưng tương lai xa hơn, có thể các em sẽ tiến bộ thêm nhiều.

Công tác đào tạo trẻ của các trung tâm đã ngày càng tốt, càng bài bản. Với các cầu thủ trẻ, khi được trao cơ hội cụ thể như SEA Games sắp tới, thì là điều rất thuận lợi để phát triển. Không loại trừ khả năng thậm chí nhiều CLB ở V.League sẽ săn đón họ".

Song song với ĐTQG, U23 Việt Nam cũng có một đợt tập trung dài hơi trong tháng 3. Đây là giai đoạn quan trọng chuẩn bị cho SEA Games 32 diễn ra vào cuối tháng 4. Các cầu thủ cần thời gian để làm quen với triết lý của tân HLV, đồng thời, HLV Troussier cũng có thêm cơ hội để tìm kiếm nhân tố mới, bổ sung cho U23 và ĐTQG Việt Nam.

Dự kiến, trước khi SEA Games 32 khởi tranh, U23 Việt Nam sẽ có một chuyến tập huấn và thi đấu giao hữu tại UAE. Đây là bước chạy đà cuối cùng trước khi toàn đội bước vào hành trình bảo vệ tấm huy chương vàng SEA Games.

Dự kiến, U23 Việt Nam sẽ có 4 đột tập trung trong thời gian tới. Trong các giai đoạn tập trung, U23 Việt Nam sẽ có bổ sung linh hoạt về lực lượng tùy thuộc vào kết quả thi đấu của U20 Việt Nam tại vòng chung kết U20 châu Á 2023.

Hung Nguyen
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại