Thứ năm, 23/03/2023 | 15:04
RSS

Báo Trung Quốc ghen tỵ vì tuyển Việt Nam có được HLV đẳng cấp quốc tế

Chủ nhật, 19/02/2023, 07:41 (GMT+7)

Việc VFF ký hợp đồng với HLV Philippe Troussier khiến truyền thông Trung Quốc tỏ ra ngưỡng mộ.

Ngày 16/2 vừa qua VFF đã xác nhận đạt thỏa thuận với HLV Philippe Troussier cho vị trí HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam Bản hợp đồng kéo dài đến 31/7/2026 với nhiệm vụ quan trọng nhất dành cho chiến lược gia người Pháp là đưa “Rồng vàng” dự VCK World Cup 2026.

Ông Philippe Troussier cũng đã chốt được hai trợ lý người Việt là cựu danh thủ Nguyễn Việt Thắng và Mai Xuân Hợp, những người từng là trợ lý của chiến lược gia người Pháp khi còn dẫn dắt tuyển U19 Việt Nam.

Trước động thái của VFF, truyền thông Trung Quốc tỏ ra ngưỡng mộ. Tờ 163.com có bài viết với tiêu đề: "Ghen tị! LĐBĐ Việt Nam chiêu mộ HLV châu Âu với mức lương hàng năm chỉ là 700 ngàn USD, còn đội tuyển Trung Quốc thì sao?".

Bài viết của tờ 163.com nhấn mạnh: "Với tư cách là đối thủ của nhau ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, đội tuyển Trung Quốc và Việt Nam đều đã thay đổi HLV trưởng ĐTQG. Xét về tình hình hiện tại, hiệu quả công việc của LĐBĐ Việt Nam hơn hẳn so với LĐBĐ Trung Quốc.

LĐBĐ Việt Nam đã ký hợp đồng với HLV nổi tiếng người Pháp, có biệt danh "Phù thủy trắng" Philippe Troussier. Đáng ngạc nhiên là mức lương hàng năm của HLV Troussier thấp hơn nhiều so với dự đoán trước đó".

Báo Trung Quốc ghen tỵ vì tuyển Việt Nam có được HLV đẳng cấp quốc tế
HLV Philippe Troussier trở thành người kế nhiệm dẫn dắt tuyển Việt Nam

Sự kiện VFF ký hợp đồng với HLV Philippe Troussier cũng nhận được sự quan tâm lớn của báo chí khu vực. Mới đây, tờ New Straits Time của Malaysia tiết lộ câu chuyện thú vị về HLV Philippe Troussier.

Theo đó, năm 2013, HLV người Pháp từng từ chối lời mời dẫn dắt ĐT Malaysia. Liên đoàn bóng đá Nhật Bản đã nhanh chóng kết nối và HLV Philippe Troussier nhận lời. Lúc đó, chiến lược gia người Pháp cũng vừa chia tay CLB Ruby Thâm Quyến (Trung Quốc).

Tuy vậy, cuối cùng thỏa thuận giữa 2 bên không được thực hiện. Theo truyền thông Malaysia, lương thưởng chính là vấn đề khiến hai bên không thể hợp tác cùng nhau: "Ông Troussier đề nghị mức lương hàng năm là 5 triệu ringgit Malaysia (khoảng 27 tỉ đồng) - một con số khổng lồ".

Dẫn dắt ĐT Việt Nam, HLV Philippe Troussier được cho là sẽ nhận mức lương 60.000 USD/tháng. Dự kiến, ngày 26/2, HLV Troussier sẽ sang Việt Nam ký hợp đồng. Trước mắt, HLV người Pháp sẽ cùng Việt Nam dự Doha Cup 2023.

Kim Cuong
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại