Thứ sáu, 26/04/2024 | 22:53
RSS

Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp về hiện tượng “say mì chính” đến ói mửa, phù nề mặt

Thứ sáu, 26/01/2018, 13:00 (GMT+7)

Có một số người ăn món ăn có mì chính vào là bủn rủn tay chân, chóng mặt, buồn nôn vẫn được gọi là hiện tượng “say mì chính”, chuyên gia dinh dưỡng lý giải ra sao về hiện tượng này?

Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp về hiện tượng say mì chính
Một số người gặp phải hiện tượng "say mì chính" sau khi ăn

Trao đổi với PV Đời sống Plus, Chuyên gia dinh dưỡng Ths. BS Nguyễn Trọng An, Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) cho biết, một số người khi ăn các món ăn có mì chính thường cảm thấy hoa mắt, nôn nao, buồn nôn, chóng mặt, bủn rủn tay chân… hay gọi là bị “say mì chính”.

Lý giải cho hiện tượng này, theo BS Nguyễn Trọng An là do 1 số ít người có cơ địa quá mẫn cảm với các món ăn sử dụng nhiều mỳ chính hoặc dị ứng với một thành phần nào đó của món ăn hoặc một thành phần nào đó trong mì chính.

"Việc này hoàn toàn bình thường giống như việc một số người dị ứng với hải sản, sữa, trứng hay các loại thịt đỏ… Thậm chí, những người bị dị ứng với các thực phẩm trên còn có biểu hiện nghiêm trọng hơn.

Ví như người bị dị ứng hải sản có thể bị nổi mề đay khắp người, ngứa ngáy, phù nề mặt, buồn nôn, đau quặn bụng, khó thở… hay người cơ địa dị ứng với sữa có thể gặp tình trạng ói mửa, đau bụng, khó chịu, tiêu chảy… Tất cả những điều này đều do cơ địa của mỗi người"- BS Nguyễn Trọng An nói.

Một nguyên nhân nữa theo BS Nguyễn Trọng An, "say mì chính" có thể do yếu tố tâm lý của mỗi người. “Một số người do tâm lý sợ hãi sẵn có, cho rằng mì chính độc hại nên thường bị "say mì chính". Vì vậy, chỉ cần ăn chút mì chính là đã có hiện tượng chóng mặt, buồn nôn rồi"- BS An chia sẻ.

chuyên gia dinh dưỡng giải đáp về hiện tượng say mì chính
Những người có cơ địa dị ứng với mì chính nên cân nhắc khi ăn các hàng quán bên ngoài

Còn đối với những người bị dị ứng mì chính, BS Nguyễn Trọng An cho rằng, hiện tượng này có thể tự hết sau một thời gian, nhưng với một số người sẽ phải chung sống với nó cả đời.

Về phía các bà nội trợ nếu trong gia đình có người dị ứng với mì chính có thể dùng xương sườn, thịt, củ quả… để tạo độ ngon ngọt cho món ăn mà không cần đến các chất phụ gia.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN