Thứ năm, 21/11/2024 | 18:17
RSS

Cận Tết, giới nhà giàu bảo nhau săn “mì chính” sá sùng 5 triệu đồng/kg

Thứ ba, 20/12/2016, 15:22 (GMT+7)

Được coi là thứ gia vị thay thế lý tưởng cho mì chính, cũng chẳng cần ninh xương ống, chỉ cần thả một mẩu sá sùng bằng đầu ngón tay út là nồi canh của nhà giàu ngọt lừ.

Sá sùng đang là món hàng hút khách trên thị trường hiện nay. Theo đó, sá sùng tươi có giá khoảng 500.000 đồng/kg. Còn sá sùng khô, loại rẻ nhất từ 1,8-2,4 triệu đồng/kg. Sá sùng loại thượng hạng có giá lên tới 5 triệu đồng/kg.

Tết này, ngoài những đặc sản như măng khô, miến dong, hạt dổi, chị Đoàn Thùy Trang ở Nguyễn Biểu (Ba Đình, Hà Nội) đã tìm mua được đặc sản sá sùng mà theo chị, đây là bí quyết làm nên món canh ngon mà gia đình chị yêu thích.

Chia sẻ với Tri thức trực tuyến, chị Trang cho biết, một đồng nghiệp tặng chị một gói sá sùng nhỏ, bên trong có khoảng 20 con trông như cá khô, mỗi con bằng ngón tay trỏ. Chị được dặn đi dặn lại, rằng mỗi nồi canh cho không quá 2 con sẽ ngọt lừ.

sá sùng 1

Sá sùng đang được nhiều bà nội trợ yêu thích (Ảnh internet)

“Tôi thấy hoài nghi nhưng vẫn nghe theo lời bạn, bỏ 2 con sá sùng nhỏ vào nồi cháo hạt sen rồi ninh kỹ. Đến bữa bắc nồi cháo ra thấy thơm phức, ăn thử thì ngon, ngọt vô cùng. Chồng tôi còn nghi ngờ vợ đã cho quá tay mì chính” - chị Trang nói.

Tương tự, chị Hà Thị Bích Loan ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, chị vừa đặt mua 2 kg sá sùng khô của một người quen ở Vân Đồn (Quảng Ninh) với giá 5 triệu đồng/kg để đem biếu Tết bố mẹ hai bên.

Anh Đào Quang Hải ở Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) – người chuyên buôn bán các loại đặc sản vùng miền cho biết, sá sùng hay còn gọi là sâm đất, đồn đột… là một loại đặc sản nổi tiếng thường được đánh bắt ở những bãi cát nơi có thủy triều lên.

Cũng theo anh Hải, nơi có sá sùng ngon nhất phải kể đến hai vùng là Vân Đồn và Quan Lạn (Quảng Ninh). Do nhu cầu tăng cao, sá sùng ngày càng hiếm, khó đánh bắt nên giá cũng trở nên đắt đỏ. Hiện anh đang bán với giá khoảng 5 triệu đồng.

sá sùng ngon

Sá sùng đang là món hàng hút khách với giá 5 triệu đồng/ kg (Ảnh internet)

Ngoài ra, sá sùng khô còn được dùng như một loại gia vị lý tưởng có thể thay thế cho mì chính, hạt nêm, nước hầm xương ống để tạo độ ngọt cho nồi canh hay nước dùng. Chỉ cần một vài con sá sùng khô thả vào nồi nước hầm là có vị ngọt, thơm đặc biệt.

Bản thân con sá sùng khô có vị ngọt tự nhiên rất đậm nên chỉ cần nướng qua là đã thành một món ăn bổ dưỡng vừa tiện lợi cho các quý ông. Sá sùng còn là loại gia vị không thể thiếu trong các quán phở, vì sá sùng nấu phở rất ngọt nước.

Sá sùng thường được dùng phổ biến trong các món ăn như: nấu phở, nêm vào canh thay mì chính, sá sùng chiên giòn, sá sùng xào mướp, canh sá sùng hay sá sùng ngâm rượu.

Song, anh Đào Quang Hải cũng tiết lộ, trên thị trường hiện nay có nhiều loại sá sùng kém chất lượng trà trộn, bán với giá rẻ hơn. Điều đáng nói là loại sá sùng rẻ này được các đầu mối nhập về từ Trung Quốc khi nấu sẽ không được ngon ngọt bằng sá sùng Việt Nam

Khương Duy (t/h)
Theo Đời sống Plus