Thứ hai, 03/10/2022 | 08:00
RSS

Chuyên gia chê trọng tài V.League kém chất lượng

Thứ ba, 23/08/2022, 13:42 (GMT+7)

Theo BLV Hoàng Hải công tác trọng tài của giải V.League hiện đang có rất nhiều vấn đề.

Giải V.League 2022 đang diễn ra vô cùng hấp dẫn tuy vậy, công tác trọng tài đang để lại những vết gợn với rất nhiều sai sót ảnh hưởng tới kết quả của các trận đấu khiến người hâm mộ lắc đầu ngao ngán.

Điển hình nhất và mới nhất là 2 trận đấu giữa Hà Nội FC với 2 đối thủ trực tiếp cạnh tranh ngôi vô địch là SLNA và Hà Nội FC. Trong cả 2 trận đấu này, Hà Nội FC đều hưởng lợi do trọng tài... xử lý sai tình huống khiến không ít người buông lời chê bai đội ngũ vua áo đen.

Đánh giá về vấn đề này, BLV Hoàng Hải nêu ý kiến trên trang Dân Việt: "Tôi không bàn đến việc trọng tài có ưu ái đội này, xử ép đội kia hay không. Nhưng trên khía cạnh chuyên môn thuần túy, rõ ràng các trọng tài làm nhiệm vụ tại V.League không đạt chất lượng theo yêu cầu.

Đội bóng nào cũng tốn nhiều kinh phí để tham dự giải và tất nhiên họ đặt mục tiêu đạt thành tích tốt. Vì vậy, có thể hiểu được bức xúc của họ khi thất bại lại đến từ... "tiếng còi méo" của trọng tài. Điều này tạo nên sự ức chế của cầu thủ, HLV, đặc biệt ở những trận cầu quan trọng.

Nói đi cũng cần nói lại, việc sai phạm nhiều cũng khiến các trọng tài thiếu đi sự tự tin cần thiết. Ngay cả trọng tài FIFA như ông Ngô Duy Lân cũng mắc sai lầm ở những tình huống kiểu "ai cũng nhìn thấy trừ... trọng tài" thì chính họ cũng chịu áp lực lớn mỗi khi cầm còi".

Nhấn mạnh về chất lượng V.League bị ảnh hưởng bởi sai lầm của trọng tài, BLV Hoàng Hải chia sẻ: "Như chúng ta đã biết, vì trọng tài xử lý không chính xác, cuộc đua vô địch V.League giờ đã giảm hẳn sự kịch tính. Tôi không phủ nhận Hà Nội FC là đội bóng mạnh, nhưng nếu trọng tài xử lý đúng, chưa chắc họ đã thắng được SLNA và HAGL, đồng thời khiến điểm số giữa các đội không có sự chênh lệch quá lớn.

Ở cuộc đua chống xuống hạng, trọng tài nếu phạm sai lầm càng khiến cầu thủ của các đội bóng dễ có phản ứng thái quá. Chất lượng của V.League vì thế thiếu đi sự chính xác cần thiết và điều đó chưa có dấu hiệu dừng lại ở giai đoạn lượt về".

Chuyên gia chê trọng tài V.League kém chất lượng
Công tác trọng tài V.League nhận nhiều lời chê từ giới chuyên môn và người hâm mộ

Theo thông kê, có 20 trọng tài chính trong tổng số 26 người mắc sai sót, chiếm tỷ lệ lên đến 77% ở V-League 2019. Số trợ lý trọng tài mắc lỗi trong mùa giải này cũng lên tới 20/33 người, chiếm 61%. Còn với Hạng Nhất Quốc gia 2019, tỷ lệ sai sót tương tự lần lượt ở mức 74% và 36%.

Điều này nói nên một thực trạng công tác trọng tài ở giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam chưa thực sự chuyên nghiệp và cần sớm trấn chỉnh để không làm mất niềm tin nơi người hâm mộ, ảnh hưởng tới uy tín giải đấu và thành tích của các câu lạc bộ.

Thực tế Công ty VPF - đơn vị tổ chức giải - từng kỳ vọng có thể đưa VAR vào V-League từ mùa 2020, nhưng vì nhiều lý do, đến nay kế hoạch này vẫn nằm trên giấy.

Một phương án mang tính tạm thời là thuê trọng tài ngoại. Tuy nhiên trao đổi với phóng viên ANTĐ sau vụ trọng tài Ngô Duy Lân mắc sai sót, một đại diện VPF cho rằng thời điểm này chưa phải thời điểm áp dụng.

Thời điểm được cân nhắc sử dụng là cuối mùa giải, với những cập đấu quan trọng, quyết định chức vô địch hay suất xuống hạng. Điều này không mới, bởi một số mùa giải trước, VPF đã mời những trọng tài Nhật Bản Malaysia, Singapore sang làm nhiệm vụ ở giai đoạn cuối.

Mặt khác theo đánh giá của giới chuyên môn, trình độ trọng tài ngoại không quá vượt trội so với dàn trọng tài V-League hiện tại, vẫn có sai sót, có chăng chỉ là họ vào trận với tâm thế thoải mái hơn.

Hung Nguyen
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại