Thứ tư, 19/06/2024 | 15:00
RSS

Chuyên gia châu Âu tiết lộ triết lý bóng đá của HLV Troussier

Thứ tư, 22/02/2023, 14:19 (GMT+7)

Theo chuyên gia Mauro Jeronimo, HLV Troussier có triết lý bóng đá khá hiện đại.

Chia sẻ trên trang Dân trí mới đây, thuyền trưởng của CLB Phố Hiến Mauro Jeronimo, cựu trợ lý của HLV Troussier tiết lộ triết lý của chiến lược gia người Pháp: “Tôi ấn tượng ở cách ông Troussier xây dựng kế hoạch cho một buổi tập luyện. Quan điểm của Troussier là cần một sự hoàn hảo trong khâu tổ chức, phối hợp giữa các bộ phận liên quan. Troussier cho rằng nếu bạn tập luyện tốt thì bạn ra sân mới thi đấu tốt. Vậy nên, buổi tập luyện luôn được Troussier đề cao đến mức có thể xem là tuyệt đối.

Troussier yêu cầu tất cả các cộng sự của mình phải là người đề cao tính tiểu tiết. Đúng, bạn không nghe nhầm đâu. Mọi chi tiết phải được các cộng sự của Troussier đảm bảo nhằm hướng tới chất lượng cao nhất cho buổi tập. Cũng chính điều này mà ông Troussier sẽ có sự khác biệt trong cách huấn luyện so với Park Hang Seo, dù cả hai đều là những chiến lược gia giỏi, có quan điểm rõ ràng về phương pháp.

Ông Troussier sẽ trực tiếp thị phạm bài tập thay vì giao cho các trợ lý. Ông ấy thích tham gia trực tiếp vào các bài tập, trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, nhận xét các cầu thủ và đưa ra yêu cầu cao cho từng bài tập.

Ông sẽ yêu cầu, thúc ép họ phải thể hiện hết sức có thể. Tôi nhớ có một lần, ông Troussier giải thích cho một cầu thủ mất tận 2 tiếng. Ông muốn cậu ấy chỉnh sửa từng động tác nhỏ nhất, đưa ra phản hồi với cậu ấy cần phải thay đổi gì”.

Chuyên gia châu Âu tiết lộ triết lý bóng đá của HLV Troussier
 HLV Troussier được kỳ vọng sẽ giúp bóng đá Việt Nam dự World Cup 2026

Sau khi ký hợp đồng với VFF trong tuần tới, HLV Philippe Troussier chính thức ra mắt tuyển Việt Nam vào ngày 8/3 ở đợt tập trung kéo dài 5 ngày. Trong đợt tập trung này, chiến lược gia người Pháp triệu tập 28 cầu thủ. Dù tuyển Việt Nam không có trận giao hữu nào, nhưng HLV Philippe Troussier vẫn muốn có đội hình mạnh nhất để kiểm tra năng lực các học trò.

Vì thế, những gương mặt quen thuộc từng nhiều năm thi đấu dưới triều đại HLV Park Hang Seo như Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Hùng Dũng, Hoàng Đức, Tiến Linh... vẫn có tên trong danh sách tập trung sắp tới.

Riêng các gương mặt trẻ được nhà cầm quân người Pháp tập trung cho đội U23 Việt Nam, nhằm chuẩn bị cho SEA Games 32. Không như tuyển Việt Nam phải tới cuối năm mới có 2 trận đấu thuộc khuôn khổ vòng loại World Cup 2026, lứa U22-U23 có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023.

Vì thế, ngay trong tháng 3 tới, U23 Việt Nam tập trung thành 4 giai đoạn, và số lượng cầu thủ được HLV Philippe Troussier thanh lọc dần trước khi rút gọn danh sách đi tập huấn ở UAE.

Kim Cuong
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại