Thứ ba, 22/06/2021 | 04:56
RSS

Chướng bụng đầy hơi và cách điều trị tại nhà hiệu quả

Thứ năm, 26/03/2020, 10:11 (GMT+7)

Chướng bụng đầy hơi là triệu chứng đường tiêu hóa phổ biến, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và cuộc sống. Có rất nhiều biện pháp vừa đơn giản vừa không tốn kém giúp giảm nhanh chướng bụng đầy hơi.

Nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi 

- Do tác dụng phụ của một số loại thuốc tân dược, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã tiêu diệt một số vi khuẩn có lợi, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột  gây cảm giác đầy hơi chướng bụng.

- Do thói quen ăn uống không đúng cách, ví dụ như ăn nhanh, không nhai kỹ, bỏ bữa, ăn những thực phẩm khó tiêu hóa hay vừa ăn vừa làm việc riêng đều gây ra chuyển động bất thường của các cơ trong dạ dày, dẫn đến tình trạng chướng bụng đầy hơi.

- Do căng thẳng kéo dài ảnh hưởng tới các dây thần kinh trung ương làm nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của đường tiêu hóa. Điều này dẫn tới rối loạn nhu động ruột và gây ra triệu chứng chướng bụng đầy hơi và nhiều vấn đề khác ở đường tiêu hóa.

- Do ảnh hưởng của một số bệnh lý như Viêm loét dạ dày trào ngược dạ dày thực quản, từ đó thức ăn không được dạ dày tiêu hóa kỹ dẫn đến triệu chứng chướng bụng đầy hơi, thậm chí là buồn nôn.
 
chướng bụng đầy hơi
Ăn không đúng cách cũng là nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi

Các biện pháp phòng ngừa chướng bụng đầy hơi hiệu quả

Thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao để kích thích đường ruột hoạt động tốt hơn. Điều này sẽ giúp giải phóng khí dư thừa ra ngoài, mặt khác còn ngăn ngừa táo bón.

Ngâm mình trong bồn nước ấm sẽ giúp giảm căng thẳng ở đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Hạn chế nước ngọt và các đồ uống có ga. Thay vào đó là uống nước lọc và các loại nước ép trái cây.

Phải làm gì nếu có triệu chứng chướng bụng đầy hơi?

1. Dùng quế 

Quế là gia vị nổi tiếng giúp kích thích vị giác, thúc đẩy tiêu hóa và giảm bớt lượng khí ga trong dạ dày ra bên ngoài. Thêm quế vào một số món ăn sẽ giúp giảm chướng bụng đầy hơi.
chướng bụng đầy hơi
Uống trà quế giúp giảm chướng bụng đầy hơi nhanh chóng

2. Gừng và tỏi

Gừng và tỏi giúp giảm đầy bụng, khó tiêu, kích thích tiêu hóa và giải độc. Nhai vài lát gừng tươi hoặc bóc tỏi trộn với đường hòa cùng nước ấm để uống trực tiếp sẽ giúp giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng.

3. Ăn sữa chua 

Sữa chua chứa lợi khuẩn giúp đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và giảm thiểu chướng bụng đầy hơi.

chướng bụng đầy hơi
Sữa chua chứa lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt hơn

4. Bổ sung men vi sinh

Chướng bụng đầy hơi là do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bởi vậy, để giảm triệu chứng này, cần bổ sung những lợi khuẩn và ức chế vi khuẩn có hại. Bổ sung men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn là giải pháp được đánh giá cao. 

Bởi bào tử lợi khuẩn chính là hình thức “ngủ đông” của lợi khuẩn, với phần lõi được bất hoạt, bao bọc xung quanh là rất nhiều lớp vỏ giúp bảo vệ phần lõi bào tử. Nhờ đó, bào tử lợi khuẩn sẽ dễ dàng vượt qua hàng rào tiêu hóa, dịch vị, axit dạ dày, để vào đến ruột non. Tại đây, bào tử sẽ hút nước và nảy mẩm, phát triển thành lợi khuẩn bình thường.
Phi Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN