Dưới đây là những thực phẩm mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều để đảm bảo sức khỏe trong những ngày Tết.
Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn cổ truyền và hầu hết nhà nào cũng có trong những ngày Tết. Bánh chưng khá dễ ăn, tuy nhiên khi ăn nhiều thì lại gây khó tiêu, đầy bụng và không ăn thêm được các thực phẩm khác.
Do vậy, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn khoảng một góc nhỏ bánh chưng vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Mẹ cũng có thể chiên bánh chưng cho trẻ hoặc ăn kèm với thịt gà, rau củ.
Lạp xưởng
Lạp xưởng là món được chế biến từ thịt heo hoặc tôm, tuy nhiên, lạp xưởng chứa nhiều chất phụ gia, dầu mỡ. Nếu cho trẻ ăn nhiều, trẻ dễ bị đau bụng, khó tiêu, táo bón vì thực phẩm này ngoài dầu mỡ, gia vị, nó còn chứa rất nhiều đạm.
Chưa kể, lạp xưởng chứa nhiều cholesterol và axit béo no, không tốt cho tim mạch và các bệnh liên quan đến chuyển hóa máu lipit nói chung.
Chất ngọt nhân tạo
Vào ngày Tết, có rất nhiều thực phẩm được làm ngọt bằng chất ngọt nhân tạo như kẹo và nước ngọt. Riêng kẹo ngọt, nước ngọt thì chứa nhiều functose sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, dẫn tới đầy bụng, tiêu chảy.
Còn chất ngọt nhân tạo trong kẹo cao su chứa rất nhiều sorbitol có thể gây tiêu chảy và chuột rút, nếu trẻ ăn quá 50grsorbitol có thể khiến hệ tiêu hóa gặp rắc rối.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ công nghiệp
Những thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán hay thực phẩm công nghiệp như thịt xông khói, xúc xích... đều là những món ăn yêu thích của trẻ.
Điều này có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ như đầy hơi, khó tiêu. Chưa kể, hầu hết các loại thực phẩm này đều chứa nhiều cholesterol, chất phụ gia không hề tốt cho sức khỏe của trẻ.