Thứ ba, 22/06/2021 | 15:49
RSS

Những món ăn khiến trẻ đầy hơi, chướng bụng nếu ăn nhiều trong ngày Tết

Thứ sáu, 27/01/2017, 07:03 (GMT+7)

Tết là cơ hội để trẻ được ăn nhiều món mà mình yêu thích, tuy nhiên, không phải thực phẩm nào trẻ cũng nên ăn nhiều vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng.

Dưới đây là những thực phẩm mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều để đảm bảo sức khỏe trong những ngày Tết.

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn cổ truyền và hầu hết nhà nào cũng có trong những ngày Tết. Bánh chưng khá dễ ăn, tuy nhiên khi ăn nhiều thì lại gây khó tiêu, đầy bụng và không ăn thêm được các thực phẩm khác.

Do vậy, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn khoảng một góc nhỏ bánh chưng vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Mẹ cũng có thể chiên bánh chưng cho trẻ hoặc ăn kèm với thịt gà, rau củ.

món ăn khiến trẻ đầy hơi1

Món ăn khiến trẻ đầy hơi là bánh chưng

Lạp xưởng

Lạp xưởng là món được chế biến từ thịt heo hoặc tôm, tuy nhiên, lạp xưởng chứa nhiều chất phụ gia, dầu mỡ. Nếu cho trẻ ăn nhiều, trẻ dễ bị đau bụng, khó tiêu, táo bón vì thực phẩm này ngoài dầu mỡ, gia vị, nó còn chứa rất nhiều đạm.

Chưa kể, lạp xưởng chứa nhiều cholesterol và axit béo no, không tốt cho tim mạch và các bệnh liên quan đến chuyển hóa máu lipit nói chung.

món ăn khiến trẻ đầy hơi2

Món ăn khiến trẻ chướng bụng

Chất ngọt nhân tạo

Vào ngày Tết, có rất nhiều thực phẩm được làm ngọt bằng chất ngọt nhân tạo như kẹo và nước ngọt. Riêng kẹo ngọt, nước ngọt thì chứa nhiều functose sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, dẫn tới đầy bụng, tiêu chảy.

Còn chất ngọt nhân tạo trong kẹo cao su chứa rất nhiều sorbitol có thể gây tiêu chảy và chuột rút, nếu trẻ ăn quá 50grsorbitol có thể khiến hệ tiêu hóa gặp rắc rối.

món ăn khiến trẻ đầy hơi3

Món ăn khiến trẻ đầy bụng

Thực phẩm nhiều dầu mỡ công nghiệp

Những thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán hay thực phẩm công nghiệp như thịt xông khói, xúc xích... đều là những món ăn yêu thích của trẻ.

Điều này có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ như đầy hơi, khó tiêu. Chưa kể, hầu hết các loại thực phẩm này đều chứa nhiều cholesterol, chất phụ gia không hề tốt cho sức khỏe của trẻ.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus