Thứ bảy, 25/06/2022 | 14:38
RSS

Chứng khoán phái sinh là gì?Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán phái sinh

Thứ hai, 23/05/2022, 14:51 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán là một thị trường đầy biến động nhưng luôn đem lại sự quan tâm chú ý đặc biệt đối với các nhà đầu tư bởi lợi nhuận mà nó mang lại. Đặc biệt là chứng khoán phái sinh, chứng khoán phái sinh là một kênh chứng khoán giàu tiềm năng mà các nhà đầu tư nên thử.

Chứng khoán phái sinh vừa là một công cụ đầu tư mà cũng vfwa là một biện pháp phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư khi đầu tư hai chiều. Vậy chứng khoán phái sinh là gì và khi đầu tư chứng khoán phái sinh cần lưu ý những gì hãy cùng Đời sống xã hội vào bài viết tìm. 

Chứng khoán phái sinh - công cụ tài chính giá trị 

Chứng khoán phái sinh hiện nay được xem là một công cụ tài chính giá trị của nó sẽ phụ thuộc vào giá trị của một thực thể cơ sở.  Chẳng hạn như tài sản, chỉ số giá trị lãi suất thì bản thân phái sinh không có giá trị nội tại. 

Chứng khoán phái sinh có các khoản quy định về quyền lợi/nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng về việc thanh toán tài khoản/chuyển giao tài sản cơ sở với mức giá đã thỏa thuận từ trước trong mộ thời điểm nhất định ở tương lai. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể kể đến như trái phiếu, hàng hóa, cổ phiếu, lãi suất,... 

Chứng khoán phái sinh và phân loại chứng khoán phái sinh tại Yuanta Việt Nam 

Theo công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam thì thị trường hiện nay có 4 loại chứng khoán phái sinh là:

  • Hợp đồng kỳ hạn là có thể xem là một thỏa thuận giữa hai bên đối tác tham gia giao dịch mua và bán một loại tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với một giá trị ( mức giá) đã được xác định từ trước trong khi thực hiện giao dịch. 
  • Hợp đồng tương lai là loại hợp đồng kỳ hạn đã được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán. Hợp đồng tương lai là loại chứng khoán phái sinh là sản phẩm được triển khai hàng đầu tại Việt Nam   
  • Hợp đồng quyền chọn là một thỏa thuận pháp lý mà trong đó hai bên ký kết sẽ có một bên có quyền yêu cầu thực hiện và bên kia có nghĩa vụ thực hiện mua hay bán một lượng tài sản đúng các quy định trong hợp đồng.
  • Hợp đồng hoán đổi cũng là một thỏa thuận pháp lý nhưng mà khác với hợp đồng quyền chọn thì cả hai bên sẽ cam kết hoán đổi dòng tiền trong một khoản thời gian nhất định.

Ba lưu ý quan trọng khi đầu tư chứng khoán phái sinh bạn nên biết 

Chứng khoán phái sinh có nhiều điều khác phức tạp, lằng nhằng nên bạn cần hiểu về nó và dưới đây là một vài lưu ý quan trọng mà Đời sống xã hội cung cấp cho bạn về chứng khoán phái sinh. 

Tiến hành ký quỹ trước khi giao dịch

Trước khi giao dịch mua hay bán hợp đồng tương lai nhà đầu tư cần thực hiện ký quỹ. Đối với giao dịch cổ phiếu ký quỹ là việc công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay tiền, còn đối với chứng khoán phái sinh ký quỹ là việc nhà đầu tư đặt cọc tiền để đảm bảo thực hiện giao dịch nên nó vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay tỷ lệ ký quỹ theo quy đinh cỷa VSD - trung tâm lưu ký chứng khoán là 10% nhưng để phòng ngừa rủi ro các công ty chứng khoán thường ký quỹ cao hơn.   

Cố gắng duy trì mức ký quỹ yêu cầu

Hàng ngày vào cuối giờ giao dịch VSD sẽ tính giá trị lãi, lỗ ròng của các hợp đồng phái sinh mà các nhà đầu tư nắm giữ. Khi giá trị của hợp đồng phái sinh tăng hay giảm không theo kỳ vọng của mình làm bạn bị lỗ ròng thì số dư tài khoản ký quỹ cũng giảm xuống dưới mức ký quỹ yêu cầu. Lúc này bạn nên nộp đủ số tiền ký quỹ duy trì yêu cầu để có thể duy trì vị thế hiện tại hoặc có thể đóng bớt vị thế hợp đồng để giảm mức ký quỹ yêu cầu, hoặc bạn có thể đóng toàn bộ vị thế của hợp đồng.  

Chú ý đến ngày đáo hạn hợp đồng

Mỗi một sản phẩm chứng khoán phái sinh sẽ có thời gian đáo hạn khác nhau. Khi bạn nắm giữ vị thế hợp đồng đến ngày đáo hạn thì bên VSD sẽ tất toán lãi, lỗ trên hợp đồng và sẽ bù trừ thanh toán. Các sản phẩm đáo hạn sẽ không còn giao dịch sau ngày giao dịch cuối cùng nên bạn hãy chú ý ngày đáo hạn.

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại