Thứ sáu, 30/07/2021 | 01:54
RSS

Chủ tịch xã và kế toán 'ăn chặn' tiền hỗ trợ người nghèo bị khởi tố

Thứ năm, 24/09/2020, 21:49 (GMT+7)

Tổng số tiền điện nhà nước cấp để hỗ trợ cho người nghèo và gia đình chính sách của địa phương này lên đến hơn 2 tỷ đồng nhưng người dân lại không được thụ hưởng số tiền trên.

Ngày 24/9, Công an tỉnh Quảng Ngãi xác nhận với PLO đã khởi tố bị can đối với chủ tịch và một kế toán xã Ba Xa (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) vì liên quan đến vụ ăn chặn tiền điện hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội tại xã này.

Theo đó, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Giang (30 tuổi, kế toán UBND xã Ba Xa) để điều tra về hành vi tham ô tài sản và ông Phạm Văn Tem (35 tuổi, Chủ tịch UBND xã Ba Xa) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với hai bị can trên.

Chủ tịch xã và kế toán 'ăn chặn' tiền hỗ trợ người nghèo bị khởi tố
Ông Phạm Văn Tem. Ảnh: PLO

Như Báo Công Lý đã đưa tin, Ba Xa là một trong những xã xa xôi nhất của huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, hầu hết người dân nơi đây là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và gia đình chính sách chiếm tỉ lệ cao.

Theo quy định thông tư 190/2014/TT-BTC, số hộ nghèo và gia đình chính sánh sẽ được nhà nước hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện hành.

Tuy nhiên, sau khi rút hàng trăm triệu đồng mỗi năm để chi trả cho số hộ nghèo và gia đình chính sách theo đúng quy định thì xã Ba Xa đã không chi trả số tiền này trong 2 năm 2016 và 2017, sang 2 năm 2018 và 2019 chỉ chi trả cho 4 trong tổng số 7 thôn trên địa bàn toàn xã.

Tính ra trong khoảng thời gian này, tổng số tiền điện nhà nước cấp để hỗ trợ cho người nghèo và gia đình chính sách của địa phương này lên đến hơn 2 tỷ đồng nhưng người dân lại không được thụ hưởng số tiền trên.

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra mở rộng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN