Chủ nhật, 24/10/2021 | 06:04
RSS

Chủ tịch TP.Hà Nội nêu các mục tiêu làm cơ sở xem xét nới lỏng giãn cách

Thứ sáu, 10/09/2021, 15:34 (GMT+7)

Chủ tịch TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đưa ra ra mục tiêu đến ngày 15/9, cụ thể như xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin từ đó làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại điểm tiêm Phúc Lợi, Long Biên - Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Sáng 10/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến kiểm tra công tác phòng dịch và triển khai tiêm chủng tại 2 điểm ở quận Đống Đa và Long Biên.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch Hà Nội cho biết, thành phố đặt ra mục tiêu đến ngày 15/9 sẽ hoàn tất tầm soát xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin Covid-19 mũi một cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vắc xin được đảm bảo)... Từ đó sẽ cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách và mở rộng các hoạt động xã hội tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội khẳng định, thành phố luôn căng sức theo tinh thần "Hà Nội vì cả nước" và đến thời điểm này "Cả nước vì Hà Nội". Trước hết là của 11 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng Thủ đô và vùng đồng bằng sông Hồng đã cùng chung tay, cộng đồng trách nhiệm với Thủ đô.

Đượt biết lực lượng y tế tuyến đầu cũng đã có những kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm tầm soát, tiêm vaccine "thần tốc". Do đó, những ngày qua, tốc độ tiêm vaccine được đẩy lên rất cao, như ngày 8/9, Thành phố tiêm được hơn 300.000 liều; ngày 9/9 đạt gần 330.000 liều. 

"Từ đó chúng ta nhận thấy, trong những ngày qua tốc độ tiêm vắc xin đã được đẩy lên rất cao. Như ngày 8/9, thống kê cho thấy thành phố đã tiêm được hơn 300 nghìn liều; ngày 9/9 cũng đạt gần 330 nghìn liều. Đó là con số biết nói về công tác phòng, chống dịch ở thủ đô" - ông Chu Ngọc Anh bày tỏ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, muốn nới lỏng giãn cách xã hội, đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới thì chúng ta phải tầm soát được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để. Chính vì vậy, việc xét nghiệm rất quan trọng. Kinh nghiệm từ nhiều nước trên thế giới là triển khai xét nghiệm nhanh, nhiều vòng.

Đặc biệt, chủ trương “thần tốc” phủ vaccine mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi của Hà Nội là hoạt động rất quan trọng để tạo miễn dịch, bảo vệ người dân Thủ đô. Qua khảo sát cho thấy, Hà Nội đã triển khai bài bản công tác tiêm vaccine. "Chúng tôi mong Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đến ngày 15/9, tiêm chủng mũi 1 cho 100% người trên 18 tuổi. Đây là mục tiêu rất tham vọng mà nhiều địa phương khác cũng đang triển khai”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế nhanh chóng rà soát, điều phối vaccine cho các địa bàn để bảo đảm mục tiêu đề ra, đồng thời, kịp thời tham mưu UBND Thành phố báo cáo Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vaccine cho Hà Nội theo tiến độ đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

HT
Theo Giáo dục & Thời đại