Thứ tư, 22/09/2021 | 12:40
RSS

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi người dân bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước

Thứ hai, 11/06/2018, 09:39 (GMT+7)

Trước chương trình họp chính thức sáng 11/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kêu gọi người dân bình tĩnh tin tưởng vào vào quyết định của Đảng, Nhà nước cũng như những dự án luật mà Quốc hội đang thảo luận.

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi đồng bào bình tĩnh, tin tưởng các dự án luật
Chủ tịch Quốc hội kêu gọi đồng bào bình tĩnh, tin tưởng các dự án luật đang được Quốc hội thảo luận. Ảnh Tuổi trẻ.

Ngày 10/06 nhiều người dân đã bị kích động xuống đường gây rối phản đối dự thảo luật Đặc khu, trong khi dự luật này đã được hoãn thông qua tại kỳ họp này, VTC News đưa tin.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định sự việc đáng tiếc hôm qua đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân. 

"Như chúng ta đã biết, trong ngày hôm qua tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng một bộ phận nhân dân tụ tập đông người gây ách tắc giao thông và có những việc làm quá khích gây ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân.

Qua đây, chúng ta thấy, những việc Quốc hội, đại biểu Quốc hội đang bàn ở hội trường này đã lan toả ra mạng xã hội. Chỉ đáng tiếc là vấn đề đó, bản chất đã làm cho nhân dân không hiểu, có sự ngộ nhận, hiểu lầm vấn đề, dẫn đến những hành động quá khích. Và cũng không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng trong việc này để gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội. Rất nhiều người dân phản ứng với hành động đó.

Quốc hội kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là những dự án luật mà Quốc hội đang thảo luận, luôn luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân.

Bản thân tôi cũng nhận được thư của đại biểu Quốc hội rất tâm huyết, rất có trách nhiệm. Chúng ta có nhiều hình thức. Trong hành động, phát ngôn của chúng ta đừng tạo ra thêm bất kỳ sự ngộ nhận hiểu lầm nào nữa. 

Sự ngộ nhận đó lan ra xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình của đất nước chứ không phải chúng ta nói để rồi cho qua. Trong phiên họp sáng nay, chúng ta phải dừng lại để lắng nghe ý kiến của nhân dân, để chúng ta thấy được trách nhiệm của Quốc hội, trách nhiệm của từng đại biểu Quốc hội, trách nhiệm của cử tri khi mà bàn bạc, nhận xét về vấn đề mà Quốc hội đang bàn", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. 

Theo Tuổi trẻ, 85,63% đại biểu Quốc hội sáng nay 11/6 đã biểu quyết tán thành điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10-2018).

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi đồng bào bình tĩnh, tin tưởng các dự án luật
Kết quả biểu quyết về việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sáng 11-6 - Ảnh: L.K/TTO

Nội dung làm việc đầu tiên của Quốc hội sáng nay là biểu quyết về việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Quốc hội Nguyễn Khắc Định đọc cho biết: dự án luật này được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017); sau đó đã được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp này.

Kết quả tổng hợp ý kiến các đại biểu Quốc hội phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường ngày 23/5 vừa rồi cũng như góp ý bằng văn bản về dự án luật, cho thấy đa số ý kiến tán thành sự cần thiết ban hành, phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật và cho rằng dự thảo luật đã được tiếp thu, chỉnh lý nghiêm túc, thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị, bảo đảm phù hợp với hiến pháp.

"Các đại biểu Quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm vào các nội dung cụ thể để tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật", ông Nguyễn Khắc Định nói.

"Tuy nhiên, đây là dự án luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; ý kiến của đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án luật còn khác nhau".

Ông Định cho biết trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo luật về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh áp dụng theo quy định của Luật đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10-2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân.

Việc hoàn thiện dự thảo luật này là để "bảo đảm xây dựng thành công 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia", ông Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.


Xem thêm: Chính phủ đề nghị lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu sang kỳ họp sau

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN