Thứ ba, 24/05/2022 | 23:14
RSS

Chủ tịch nước khen ngợi các cá nhân dũng cảm cứu người

Thứ hai, 11/04/2022, 17:10 (GMT+7)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, khen ngợi 2 cá nhân là trung úy Thái Ngô Hiếu và anh Nguyễn Đức Chính vì đã có hành động dũng cảm, cứu được nhiều người đang bị đuối nước trong 2 ngày vừa qua.

Báo Chính phủ thông tin, sáng ngày 11/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, khen ngợi Trung úy Thái Ngô Hiếu, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai và anh Nguyễn Đức Chính, trú tại tổ dân phố số 8, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã có hành động dũng cảm, cứu được nhiều người đang bị đuối nước trong 2 ngày vừa qua.


Trung úy Thái Ngô Hiếu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Trung úy Thái Ngô Hiếu, với tinh thần dũng cảm của người chiến sĩ Công an nhân dân đã gắng hết sức mình cứu 4 thanh niên, từ 19-23 tuổi, bị đuối nước tại bãi tắm Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sáng 10/4/2022.


"Người hùng" Nguyễn Văn Chính sau khi cứu được nữ sinh thoát khỏi tử thần. Ảnh Tuổi Trẻ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ xúc động trước tinh thần quả cảm, không sợ nguy hiểm đối với bản thân, chỉ với một suy nghĩ là phải nhanh chóng cứu người của anh Nguyễn Đức Chính khi anh nhảy từ cầu Thịnh Long ở độ cao khoảng 30m xuống sông Ninh Cơ để cứu một nữ sinh lớp 8 đang chới với trong dòng nước chảy xiết, đưa vào bờ an toàn, chiều ngày 9/4/2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây thực sự là những hành động dũng cảm, nghĩa hiệp, cao cả được nhân dân cảm phục, trân trọng. Những tấm gương quên mình vì tính mạng của người bị nạn trong cộng đồng cần được kịp thời lan tỏa để nhiều người có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an, Công an tỉnh Đồng Nai và tỉnh Nam Định, có hình thức tuyên dương, khen thưởng xứng đáng Trung úy Thái Ngô Hiếu và anh Nguyễn Đức Chính, qua đó nhân lên những những tấm gương dũng cảm cứu người, để mỗi ngày sẽ có thêm nhiều hành động đẹp, việc làm thiết thực và những tấm gương sáng góp phần tích cực xây dựng cuộc sống bình yên.


Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung úy lên Đại úy đối với đồng chí Thái Ngô Hiếu. Ảnh CAND.

Theo thông tin trên báo CAND, cũng trong ngày 11/4, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định thăng cấp bậc hàm sĩ quan nghiệp vụ từ Trung úy lên Đại úy đối với đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Đồng Nai. 

Được biết, đồng chí Trung úy Thái Ngô Hiếu, sinh năm 1989, là cán bộ Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực Trảng Bom, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Đồng Nai. Ngoài sự việc cứu 4 người đuối nước trong lúc tắm biển tại bãi tắm khu Resort Zenna thuộc xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 10/4. Trong quá trình công tác, đồng chí Hiếu đã tham gia 39 lượt cứu nạn, cứu hộ và đã cứu sống được 11 người, tìm kiếm được 37 thi thể nạn nhân, tham gia di chuyển hơn 50 hộ dân bị ngập lụt đến nơi an toàn…


Lãnh đạo thị trấn Thịnh Long và Đoàn Thanh niên huyện, thị trấn Thịnh Long thăm động viên, tặng quà anh Nguyễn Văn Chính. Ảnh Báo Nam Định.

Theo Báo Nam Định thông tin, cũng trong sáng cùng ngày, sau khi nắm được thông tin về hành động nhảy cầu cứu người của anh Nguyễn Văn Chính, Đoàn Thanh niên thị trấn đã báo cáo với Đảng ủy, UBND, Đoàn cấp trên đã đến thăm, tặng quà động viên.

Nhận xét về đoàn viên Nguyễn Văn Chính, Bí thư Đoàn thị trấn Thịnh Long Phạm Thị Mai Hiên chia sẻ trên báo Nam Định cho biết: “Chính là người ít nói, trầm tính và rất hiền. Chính luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể ở địa phương, khi được giao bất kể việc gì đều không nề hà. Sau khi nắm được thông tin về hành động “đẹp” nhảy cầu cứu người của Chính, Đoàn Thanh niên thị trấn đã báo cáo với Đảng ủy, UBND, Đoàn cấp trên đến thăm, tặng quà động viên; có các bài viết để tuyên truyền trên mạng xã hội zalo, facbook của tổ chức Đoàn và đề xuất tuyên dương tấm gương dũng cảm cứu người. Hành động của Chính xứng đáng để tuổi trẻ chúng tôi học tập, noi theo”.

Được biết, anh Nguyễn Văn Chính 28 tuổi, trú tại tổ dân phố số 8, thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu). Năm 2015, anh xuất ngũ và hiện đang làm việc tại Cty May sông Hồng, đóng trên địa bàn xã Nghĩa Phong (Nghĩa Hưng). Anh là đoàn viên đang sinh hoạt tại chi đoàn tổ Dân phố số 8, thị trấn Thịnh Long. 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại