Chủ nhật, 19/05/2024 | 17:46
RSS

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á ca ngợi bóng đá Việt Nam

Thứ bảy, 05/11/2022, 12:32 (GMT+7)

Bóng đá Việt Nam được Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á đánh giá cao với nhiều lời khen ngợi.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) Sheikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa đã có đánh giá tổng quan về chặng đường 4 năm (2018-2022) của bóng đá Việt Nam với nhiều lời khen ngợi: "Một điều không thể phủ nhận rằng, bóng đá Việt Nam đã đạt được những thành công rực rỡ trên tất cả các phương diện trong những năm gần đây.

Bóng đá nam Việt Nam đã tạo nên dấu ấn lịch sử khi lần đầu tiên góp mặt tại vòng loại cuối cùng World Cup khu vực châu Á. Càng ấn tượng hơn khi thành công này đến từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong nhiều năm qua, từ lần đầu tiên lọt vào tứ kết Asian Cup 2019 cho tới ngôi Á quân tại giải U23 châu Á - Trung Quốc 2018.

Tương tự, đội tuyển nữ Việt Nam cũng đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên giành quyền tham dự VCK World Cup nữ 2023.

Trên đấu trường thế giới đội tuyển Futsal Việt Nam lần thứ hai giành quyền thi đấu tại VCK Futsal World Cup 2021. U20 Việt Nam cũng xuất sắc giành tấm vé tới VCK U20 World Cup - Hàn Quốc 2017.

Đồng thời, bóng đá nam và nữ Việt Nam cũng đạt được thành tựu đáng kể tại đấu trường khu vực khi giành cả 2 HCV SEA Games 31, nơi Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò là nước chủ nhà của Đại hội".

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á ca ngợi bóng đá Việt Nam
Bóng đá Việt Nam có thành tích ấn tượng trong năm 2022

Ngoài việc đội tuyển Nam giành vé trực tiếp tham dự Asian Cup 2023, tuyển nữ góp mặt ở vòng chung kết World Cup 2023, hai đội tuyển trẻ U17 Việt Nam và U20 Việt Nam cũng góp mặt ở VCK châu lục trong năm sau.

Chứng kiến những bước thăng tiến ấn tượng của bóng đá Việt Nam, truyền thông Indonesia nhận định “chiến binh sao vàng” đang nắm giữ vị thế số 1 Đông Nam Á.

“Thực tế trên cho thấy bóng đá Việt Nam vẫn đang đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Các nền bóng đá khác của Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia và Indonesia chỉ có thể tham dự hai giải đấu. Indonesia tham dự Asian Cup 2023 và VCK U20 châu Á 2023. Đội U17 Indonesia thậm chí còn không thể vượt qua vòng loại sau trận thua trước U17 Malaysia”, tờ Bola của Indonesia viết.

Thái Lan và Malaysia chỉ có 2 đội bóng tham dự giải châu lục là Asian Cup và VCK U17 châu Á 2023 và vắng mặt ở các giải đấu khác và không thể sánh bằng thành tích của bóng đá Việt Nam trong năm 2022.

Vừa qua, tờ Siamsport đã đăng tải bài viết với tiêu đề "Bóng đá Việt Nam 1 trong 9 quốc gia lọt vào vòng chung kết của tất cả các giải đấu của châu Á". Nếu tính môn bóng đá nam 11 người, Việt Nam đã góp mặt đầy đủ ở các VCK cấp độ châu Á từ cấp độ U17, U20, U23 và ĐTQG (ASIAN Cup).

8 quốc gia còn lại có cùng thành tích tương tự như Việt Nam là Iran, Nhật Bản Qatar, Ả Rập Xê Út, Hàn Quốc, Trung Quốc và Tajikistan. Tờ Siamsport cho rằng nếu tiếp tục duy trì được thành tích như hiện tại, bóng đá Việt Nam hoàn toàn có thể mơ tới VCK World Cup 2026.

Hung Nguyen
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại