Thứ tư, 08/12/2021 | 05:10
RSS

Chủ đầu tư dọa đóng cửa đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, Bộ GTVT lên tiếng

Thứ ba, 02/04/2019, 11:16 (GMT+7)

Bộ GTVT yêu cầu nhà đầu tư BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình không được phép tự ý dừng phục vụ phương tiện lưu thông trên đường BOT Hoà Lạc – Hoà Bình khi chưa được Bộ chấp thuận.

Bộ GTVT nói gì về việc nhà đầu tư dừng phục vụ tại đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình?Nhà đầu tư đề nghị tạm dừng phục vụ các phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình. Ảnh Dân Trí

Thông tin từ Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết đơn vị này có văn bản đề nghị Bộ GTVT cho phép tạm dừng phục vụ các phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình kể từ 0h ngày 15/4/2019.

Lý do của việc tạm dừng phục vụ này được nhà đầu tư đưa ra là do tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình đã thông xe từ 10/10/2018 nhưng vẫn chưa được Bộ GTVT cho phép thu phí.

Hiện các phương tiện đường bộ chủ yếu tham gia lưu thông trên tuyến đường này khiến doanh thu trạm thu phí bị sụt giảm. Hơn nữa, doanh thu thu phí của trạm QL6 cũng đang bị thấp so với phương án tài chính do thực hiện chính sách miễn giảm giá vé.

Liên quan đến sự việc trên, Bộ GTVT vừa có công văn hoả tốc yêu cầu nhà đầu tư BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình yêu cầu không được phép tự ý dừng phục vụ phương tiện lưu thông trên đường BOT Hoà Lạc – Hoà Bình khi chưa được Bộ chấp thuận.

“Nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án có trách nhiệm bảo trì công trình trong quá trình khai thác. Nhà đầu tư không được tự ý dừng phục vụ phương tiện lưu thông trên tuyến đường trong quá trình bảo trì dự án khi chưa được Bộ GTVT chấp thuận”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công nêu rõ.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng có ý kiến yêu cầu nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, hoàn thiện các thủ tục đáp ứng điều kiện thu phí tại trạm thu phí để thu phí.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT dài 56km, gồm hai phần gồm: Tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình được xây dựng mới dài 25,7km và phần cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình dài 30,36km.

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, theo phương án tài chính, dự án sẽ đặt 2 trạm thu phí trên mỗi tuyến đường: Tuyến QL6 đặt tại Km 42+730 và tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình đặt tại Km 17+100. Thời gian thu phí hoàn vốn dự kiến khoảng 27 năm 6 tháng 9 ngày.

Được biết, lý do Bộ GTVT cho biết chưa cho phép nhà đầu tư dự án thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ tại trạm thu phí đặt trên tuyến Hoà Lạc - Hoà Bình là do trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng dự án, UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt bổ sung kinh phí đền bù của các hộ dân lên đến hơn 7,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía UBND tỉnh Hòa Bình đã nhiều lần đề nghị nhà đầu tư chuyển kinh phí cho địa phương để chi trả cho người dân nhưng doanh nghiệp chưa thực hiện.

Xem thêm:

Khá 'Bảnh' khai gì khi bị công an Bắc Ninh bắt giữ?

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN