Thứ tư, 22/03/2023 | 07:23
RSS

Chóng mặt nên làm gì để cải thiện nhanh chóng?

Thứ tư, 23/02/2022, 06:06 (GMT+7)

Chóng mặt hiếm khi báo hiệu tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Chóng mặt nên làm gì tùy thuộc vào nguyên nhân và các triệu chứng.

Chóng mặt nên làm gì

Chóng mặt có thể là dấu hiệu của những bệnh lý tiềm ẩn

Chóng mặt là gì?

Chóng mặt là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một loạt các cảm giác, chẳng hạn như cảm thấy yếu ớt, quay cuồng hoặc không vững. Chóng mặt tạo ra cảm giác rằng bạn hoặc môi trường xung quanh đang quay hoặc chuyển động.

Những người bị chóng mặt có cảm giác giống như một trong số những cảm giác sau:

 • Cảm giác sai về chuyển động hoặc quay (chóng mặt)
 • Lâng lâng hoặc cảm thấy yếu ớt
 • Không ổn định hoặc mất thăng bằng
 • Cảm giác bồng bềnh, khó chịu hoặc nặng đầu

Những cảm giác này có thể xuất hiện hoặc trở nên tồi tệ hơn khi bạn đi bộ, đứng lên hoặc cử động đầu. Chóng mặt có thể kèm theo buồn nôn hoặc đột ngột nghiêm trọng đến mức bạn cần phải ngồi hoặc nằm xuống. Đợt chóng mặt có thể kéo dài vài giây hoặc vài ngày và có thể tái diễn.

Chóng mặt nên làm gì để cải thiện nhanh chóng phụ thuộc vào nguyên nhân, các yếu tố kích hoạt dẫn đến chóng mặt.

Chóng mặt nên làm gì

Người bị chóng mặt có thể có cảm giác sai lệch về chuyển động xung quanh

Nguyên nhân gây chóng mặt

Để biết được chính xác chóng mặt nên làm gì, trước tiên cần xác định nguyên nhân gây ra chóng mặt. Chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm rối loạn tai trong, say tàu xe và tác dụng của thuốc. Đôi khi chóng mặt có thể do một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như tuần hoàn kém, nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Các vấn đề về tai trong

Chóng mặt là cảm giác sai lầm rằng môi trường xung quanh đang quay hoặc chuyển động. Khi bị rối loạn tai trong, não nhận được các tín hiệu từ tai trong không phù hợp với những gì mắt và các dây thần kinh cảm giác đang nhận. Chóng mặt là kết quả khi não hoạt động để loại bỏ sự nhầm lẫn.

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV)

Tình trạng này gây ra cảm giác dữ dội và ngắn ngủi nhưng hiểu sai rằng bạn đang quay hoặc đang di chuyển. Những cơn chóng mặt này được kích hoạt bởi sự thay đổi nhanh chóng trong chuyển động của đầu, chẳng hạn như khi bạn trở mình trên giường, ngồi dậy hoặc bị một cú đánh vào đầu.

Sự nhiễm trùng

Viêm dây thần kinh tiền đình có thể gây ra chóng mặt dữ dội và liên tục.

Bệnh Meniere

Căn bệnh này liên quan đến việc tích tụ quá nhiều chất lỏng trong tai trong, gây ra những cơn chóng mặt đột ngột kéo dài vài giờ.

Đau nửa đầu

Những người bị chứng đau nửa đầu có thể bị chóng mặt hoặc các loại chóng mặt khác ngay cả khi họ không bị đau đầu dữ dội. Những cơn chóng mặt như vậy có thể kéo dài hàng phút đến hàng giờ và có thể kết hợp với đau đầu cũng như nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn.

Chóng mặt nên làm gì

Đau nửa đầu có thể gây chóng mặt hàng phút đến hàng giờ

Các vấn đề về tuần hoàn gây chóng mặt

Bạn có thể cảm thấy chóng mặt, ngất xỉu hoặc mất thăng bằng nếu lưu lượng máu lên não giảm. Nguyên nhân bao gồm:

 • Tụt huyết áp: Giảm huyết áp tâm thu có thể dẫn đến choáng váng ngắn hoặc cảm giác ngất xỉu. Chóng mặt có thể xảy ra sau khi ngồi dậy hoặc đứng quá nhanh. Tình trạng này còn được gọi là hạ huyết áp thế đứng.
 • Lưu thông máu kém: Các tình trạng như bệnh cơ tim, đau tim, rối loạn nhịp tim và cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua có thể gây chóng mặt. Và lượng máu giảm có thể khiến lượng máu đến não hoặc tai trong không đủ.

Các nguyên nhân khác của chóng mặt

Một số rối loạn thần kinh chẳng hạn như bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng có thể dẫn đến mất thăng bằng tiến triển.

Chóng mặt có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc chẳng hạn như thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần. Đặc biệt, thuốc hạ huyết áp có thể gây ngất xỉu nếu hạ huyết áp quá nhiều.

 • Rối loạn lo âu: Một số rối loạn lo âu nhất định có thể gây ra cảm giác lâng lâng hoặc cảm giác quay cuồng.
 • Thiếu máu: Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể xảy ra cùng với chóng mặt nếu bạn bị thiếu máu như mệt mỏi, suy nhược và da xanh xao.
 • Hạ đường huyết: Tình trạng này thường xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường sử dụng insulin.
 • Ngộ độc carbon monoxide: Các triệu chứng của ngộ độc carbon monoxide thường được mô tả là "giống như cúm" và bao gồm nhức đầu, chóng mặt, suy nhược, đau bụng, nôn mửa, đau ngực và lú lẫn.
 • Quá nóng và mất nước: Hoạt động trong thời tiết nóng bức hoặc không uống đủ nước có thể gây chóng mặt.

Bị chóng mặt thì nên làm gì?

Trong nhiều trường hợp, chứng chóng mặt sẽ tự động biến mất mà không cần điều trị. Đối với một số người, việc điều trị chóng mặt triệt để là cần thiết và việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó, nếu đang thắc mắc chóng mặt làm gì hết, thì hãy lưu ý một số biện pháp sau đây để giảm chóng mặt nhanh chóng:

 • Nằm xuống cho đến khi cơn chóng mặt qua đi, sau đó từ từ đứng dậy
 • Di chuyển chậm và cẩn thận
 • Nghỉ ngơi nhiều
 • Uống nhiều nước, đặc biệt là nước
 • Tránh cà phê, thuốc lá, rượu và ma túy

Bên cạnh đó việc tập thể dục thường xuyên, bồi bổ cơ thể, tăng cường đề kháng là yếu tố quan trọng để giảm chóng mặt, duy trì sức khỏe dài lâu.

Chóng mặt nên làm gì

Khi bị chóng mặt nên nằm xuống để cơn chóng mặt qua đi

Bài thuốc Đông y giải đáp chóng mặt nên làm gì?

Bài thuốc Thập toàn Đại Bổ trong Đông y gồm 10 vị thuốc được phối ngũ một cách hoàn hảo giúp tăng cường tuần hoàn, nâng cao sức đề kháng, bồi bổ khí huyết. Bài thuốc có thể dùng để điều trị các trường hợp khí huyết hư, cơ thể suy nhược kèm theo dương hư: thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh, suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật, phụ nữ mới sinh cần bồi bổ sức khỏe.

Nếu nhận thấy chóng mặt kèm theo các dấu hiệu cơ thể suy nhược, thiểu năng tuần hoàn, bạn có thể tìm đến bài thuốc Thập toàn đại bổ để sử dụng an toàn và hiệu quả.

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất

Chóng mặt nên làm gìBồi bổ khí huyết, điều trị suy nhược cơ thể kèm theo dương hư:

• Thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh,

• Suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật;

• Phụ nữ mới sinh

NSX: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Phan Hiền
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại