Thứ tư, 07/06/2023 | 20:32
RSS

Chọn xịt muỗi cho bé cần chú ý thành phần nào?

Thứ hai, 06/03/2023, 09:44 (GMT+7)

Không phải sản phẩm xịt muỗi nào cũng an toàn cho trẻ nhỏ. Khi chọn xịt muỗi cho bé, cần lưu ý kỹ về bảng thành phần của sản phẩm.

Chọn xịt muỗi cho bé

Chọn xịt muỗi cho bé cần chú ý bảng thành phần

Tại sao cần xịt muỗi cho bé?

Thời tiết ấm lên là thời điểm mà trẻ ra ngoài chơi nhiều hơn và cũng có nguy cơ bị muỗi đốt cao hơn.

Muỗi là vật trung gian truyền nhiễm nhiều căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết sốt rét, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản…

Không chỉ có nguy cơ nhiễm bệnh, khi bị muỗi đốt, trẻ còn bị ngứa ngáy, sưng đỏ, thậm chí một số bé còn bị nổi cục to tại vị trí bị đốt.

Cách để bảo vệ trẻ khỏi bị muỗi và các loài côn trùng khác đốt là sử dụng sản phẩm xịt muỗi cho bé. Các sản phẩm xịt muỗi không giết chết muỗi nhưng sẽ giúp xua đuổi muỗi, để chúng không lại gần và đốt. Ngoài ra, một số sản phẩm còn có công dụng làm dịu vết đốt, giảm ngứa ngáy và giảm sưng viêm hiệu quả.

xịt muỗi cho bé
Xịt muỗi cho bé giúp giảm nguy cơ bị muỗi đốt

Cách chọn xịt chống muỗi trẻ em

1. Xịt chống muỗi thành phần hóa học

DEET

DEET là tên viết tắt của hợp chất N,N-Diethyl-meta-toluamide được dùng phổ biến trong các sản phẩm chống muỗi, diệt muỗi và các loại côn trùng khác.

Nồng độ của DEET trong một sản phẩm cho biết sản phẩm sẽ có hiệu quả trong bao lâu, nồng độ càng cao thì thời gian có tác dụng càng kéo dài.

Khi sử dụng cho trẻ em, thuốc chống côn trùng không được chứa quá 30% DEET. Thuốc chống côn trùng chứa DEET không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 2 tháng tuổi.

Picaridin

Ngoài DEET, picaridin cũng là thành phần thường có trong các sản phẩm chống muỗi. Picaridin là một hợp chất tổng hợp dùng để xua đuổi côn trùng như muỗi, bọ ve, bọ chét. Picaridin cũng không được dùng cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi.

Permethrin

Permethrin là một hóa chất mạnh giết chết bọ chét và ve, cũng có thể được dùng để chống muỗi. Vì đây là hóa chất mạnh, nên khi dùng cho trẻ nhỏ, nên tránh xịt trực tiếp lên da. Tốt nhất là xịt lên quần áo hay mũ nón.

xịt muỗi cho bé
Nên cân nhắc khi lựa chọn xịt muỗi cho bé có chứa hóa chất mạnh

2. Xịt chống muỗi thành phần tự nhiên

Khi chọn xịt muỗi cho trẻ em xu hướng của nhiều gia đình hiện nay là dùng các sản phẩm có thành phần thảo dược tự nhiên do đảm bảo tính an toàn.

Một số thành phần có tác dụng xua đuổi muỗi hiệu quả là:

Sả chanh

Sả chanh là một trong những thành phần tự nhiên có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả nhất. Tinh dầu sả chanh có chứa hàm lượng Citral cao (Citral A và Citral B chiếm tổng hàm lượng khoảng 70 - 78% trong tinh dầu). Mùi thơm của tinh dầu sả chanh có chức năng làm tê liệt thần kinh của muỗi, khiến chúng mất phương hướng và sẽ không xác định được mục tiêu để đốt.

xịt muỗi cho bé
Tinh dầu sả chanh là nguyên liệu tự nhiên đuổi muỗi hiệu quả

Sả java

Sả java là cây sả cỏ, có vị đắng, không ăn được như sả chanh nhưng có mùi hương đậm, thậm chí đậm hơn sả chanh.

Nhờ chất Citral và Geraniol trong tinh dầu sả java nên loại sả này cũng có tác dụng đuổi muỗi và côn trùng rất hiệu quả.

Hoa phong lữ

Geraniol - thành phần hoạt chất trong dầu phong lữ, đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc xua đuổi nhiều loại côn trùng như muỗi, ruồi, gián, kiến, bọ chét, ruồi và ve.

Mùi hương tinh dầu hoa phong lữ thậm chí còn xua đuổi muỗi tốt hơn cả sả. Nghiên cứu tác dụng của tinh dầu hoa phong lữ ở dạng nến và máy khuếch tán tinh dầu thì thấy dùng máy khuếch tán có hiệu quả hơn. Chỉ cần trộn vài giọt tinh dầu hoa phong lữ với nước rồi cho vào bộ khuếch tán tinh dầu, đặt ở những nơi có nhiều muỗi.

Tinh dầu hoa phong lữ cũng có tác dụng làm dịu da nên cũng có thể trộn cùng với kem dưỡng rồi bôi lên da để làm dịu vết muỗi đốt.

Ngoài việc dùng riêng các loại tinh dầu này, có một cách đơn giản và hiệu quả hơn là sử dụng sản phẩm đuổi muỗi có chứa các thành phần tự nhiên như kể trên. Tiêu biểu như Antimuoi Nhất Nhất.

xịt muỗi cho bé
Nên chọn sản phẩm xịt muỗi cho bé có thành phần tự nhiên như hoa phong lữ

Antimuoi Nhất Nhất – bộ đôi đuổi muỗi bay xa, bảo vệ cả nhà

Antimuoi Nhất Nhất có sản phẩm dạng lăn và dạng xịt đều có chứa các loại tinh dầu có tác dụng xua đuổi muỗi như tinh dầu sả java, sả chanh, hoa phong lữ với nồng độ an toàn, dùng được cho bà bầu và trẻ em trên 6 tháng tuổi.

  • Với sản phẩm dạng xịt: Dùng xịt lên da, hương thơm từ tinh dầu giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần Glycerin, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi. Có thể xịt vào đồ vật hoặc không khí trong nhà, xịt vào quần áo khi đi ra ngoài để đuổi muỗi và côn trùng.
  • Với sản phẩm dạng lăn: Dùng lăn lên da, hương thơm từ tinh dầu giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần vitamin E và dầu hạnh nhân có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa da, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của cả mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Antimuoi Nhất Nhất có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Nếu đang tìm sản phẩm xịt muỗi cho bé an toàn, hiệu quả, bạn có thể tham khảo để sử dụng.

Antimuoi Nhất Nhất - Đuổi muỗi bay xa, bảo vệ cả nhà

xịt muỗi cho béPhòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.

Thành phần:

Dạng lăn: Almond Oil (Dầu hạnh nhân), Alpha Tocopherol (Vitamin E), Citronella Essential Oil (Tinh dầu sả java), Geranium Essential Oil (Tinh dầu Hoa phong lữ), Lemongrass Essential Oil (Tinh dầu sả chanh).

Dạng xịt: Glycerin, Ethanol, Water, Tween 80, Citronella Essential Oil (Tinh dầu sả java), Geranium Essential Oil (Tinh dầu Hoa phong lữ), Lemongrass Essential Oil (Tinh dầu sả chanh).

Tác dụng:

Dạng lăn: Dùng lăn lên da, hương thơm từ tinh dầu trong sản phẩm giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần vitamin E và dầu hạnh nhân có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa da, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của cả mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Dạng xịt: Dùng xịt lên da, hương thơm từ tinh dầu sản phẩm giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp da ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần Glycerin, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Cách dùng:

Dạng lăn: Lăn đều lên bề mặt vùng da cần bảo vệ rồi thoa đều. Có thể lăn trực tiếp lên vết muỗi và côn trùng đốt sẽ giúp giảm sưng ngứa hiệu quả. Lăn lại khi lớp dầu hết tác dụng bảo vệ. Không giới hạn số lần lăn trong ngày

Dạng xịt: Xịt một lượng thích hợp lên vùng da cần bảo vệ rồi thoa đều. Đối với vùng mặt hay cổ, phun dung dịch ra lòng bàn tay rồi thoa lên da. Xịt lại khi lớp tinh dầu hết tác dụng bảo vệ. Không giới hạn số lần xịt trong ngày. - Có thể xịt vào đồ vật hoặc không khí trong nhà, xịt vào quần áo khi đi ra ngoài để đuổi muỗi và côn trùng.

Chú ý:

Không lăn lên mắt, miệng, vết thương hở. Nếu sản phẩm dây vào mắt hay miệng, nhanh chóng rửa sạch bằng nước ấm. Ngưng sử dụng nếu bị dị ứng. Không xịt lên mắt, miệng, vết thương hở. Nếu sản phẩm dây vào mắt hay miệng, nhanh chóng rửa sạch bằng nước ấm. Ngưng sử dụng nếu bị dị ứng.

Sản xuất tại:

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Việt Nam

Điện thoại: 1800 6689 (Trong giờ hành chính) Fax: 0272 3817337

Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 09/2022/XNQC/YTLA

Xem thêm tại: https://nhatnhat.com/antimuoi-nhat-nhat.html

 

Vân Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại