Thứ bảy, 20/07/2024 | 00:43
RSS

10 cách làm muỗi tránh xa, phòng tránh muỗi đốt đơn giản

Thứ bảy, 10/12/2022, 11:05 (GMT+7)

Muỗi có thể mang những mầm bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản… Do vậy, học cách làm muỗi tránh xa là điều nên làm ngay để phòng tránh muỗi đốt.

cách làm muỗi tránh xa

Học các cách làm muỗi tránh xa để không bị muỗi đốt

Một số cách làm muỗi tránh xa thường được áp dụng

1. Làm lưới chống muỗi

Để ngăn muỗi bay vào nhà, hãy dùng lưới chống muỗi che kín cửa sổ và các khe hở dưới cửa. Nên đóng cửa khi trời tối và những ngày mưa ẩm ướt vì lúc này muỗi hoạt động nhiều và thường bay vào nhà.

cách làm muỗi tránh xa
Làm cửa lưới chống muỗi giúp ngăn ngừa muỗi bay vào nhà

2. Tắt đèn điện ngoài hiên

Đèn điện sáng thu hút muỗi và chúng có thể nhanh chóng bay vào nhà khi cửa mở. Giảm độ sáng của đèn hoặc tắt đèn điện, thay đèn trắng bằng đèn vàng để tránh thu hút muỗi.

3. Không để nước đọng

Muỗi đẻ trứng ở khu vực có nước sạch và ấu trùng cần nước để sống trong khoảng hai tuần khi chúng trưởng thành. Nếu không có nước đọng, muỗi sẽ không sinh sản được. Để ngăn chặn muỗi đẻ trứng, hãy thay nước trong bình hoa hàng ngày, không để nước đọng ở chậu cây, phòng tắm, các chai lọ vỡ…

4. Sử dụng một số loại tinh dầu

Muỗi dựa vào các tín hiệu khứu giác để xác định vật chủ nào sẽ cắn và vật chủ nào nên bỏ qua. Một số mùi hương có thể thu hút muỗi, nhưng cũng có một số mùi xua đuổi muỗi. Đây chính là cơ sở của nhiều loại thuốc chống muỗi trên thị trường.

Để đuổi muỗi, bạn có thể sử dụng một số loại tinh dầu có mùi mà muỗi ghét như:

  • Tinh dầu sả: Dùng tinh dầu sả là cách tránh muỗi hiệu quả và an toàn. Mùi sả sẽ đuổi muỗi ra khỏi nhà và ngăn ngừa muỗi đốt. Bạn có thể đốt nến có hương sả hoặc nhỏ tinh dầu sả vào dụng cụ khuếch tán tinh dầu để hương thơm bay khắp nhà.
  • Tinh dầu bạc hà, oải hương: Bạc hà và oải hương đều là những mùi mà muỗi không thích. Không giống như nhiều loại thuốc chống muỗi, bạc hà và oải hương có mùi thơm dễ chịu nên được nhiều người lựa chọn  để đuổi muỗi. Để dùng tinh dầu bạc và hay oải hương, có thể áp dụng tương tự như các loại tinh dầu khác, đó là nhỏ vài giọt vào dụng cụ khuếch tán tinh dầu, hoặc trộn 1 hoặc 2 giọt tinh dầu vào kem dưỡng ẩm, sữa dưỡng thể, sau đó dùng như bình thường.

cách làm muỗi tránh xa
Có thể dùng một số loại tinh dầu để đuổi muỗi

5. Trồng cây đuổi muỗi

Ngoài việc dùng tinh dầu, bạn cũng có thể trồng một số loại cây có mùi hương mà muỗi ghét như cây sả, cây bạc hà, húng quế, hương thảo. Nên trồng các cây này ngoài vườn hoặc đặt các chậu cây nhỏ trong bếp để xua đuổi muỗi.

6. Dùng tỏi

Mùi nồng của tỏi có thể xua đuổi muỗi ra khỏi nhà và tránh xa bạn. Bạn có thể dùng tỏi để nấu ăn vừa chống muỗi đốt vừa tăng cường sức khỏe vì tỏi chứa chất kháng sinh mạnh, có thể giết chết các chủng vi khuẩn, tụ cầu khuẩn.

7. Hạn chế dùng nước hoa

Nhiều loại nước hoa thu hút muỗi đến gần. Nếu nhận thấy bạn hay bị muỗi đốt hơn so với người khác, có thể là do mùi hương nước hoa hoặc mùi nước xả vải mà bạn dùng. Hãy thử ngừng dùng những hóa chất tạo mùi thơm vài ngày xem tình hình có cải thiện hay không.

Nếu bạn thích dùng nước hoa hay các sản phẩm có mùi thơm, hãy dùng loại có chứa mùi mà muỗi ghét, chẳng hạn như mùi oải hương.

8. Sử dụng bẫy muỗi

Muỗi bị thu hút bởi nước, nên bạn có thể dùng nước để làm dụng cụ bẫy muỗi.

Cách làm rất đơn giản: chuẩn bị 1 bát nước sạch và 5-6 giọt nước rửa bát hoặc nước xà phòng. Đặt bát nước xà phòng nhỏ ở góc phòng, nước sẽ thu hút muỗi và xà phòng sẽ bẫy và nhấn chìm muỗi.

cách làm muỗi tránh xa
Dùng nước và xà phòng là cách làm muỗi tránh xa

9. Mắc màn khi ngủ

Mắc màn là cách tránh muỗi đốt hiệu quả ở những nơi có nhiều muỗi. Bạn cũng đừng quên dùng màn che cũi cho trẻ khi ngủ.

10. Dùng sản phẩm chống muỗi chiết xuất từ tự nhiên

Nhiều người lo ngại các loại thuốc chống muỗi có chứa hóa chất độc hại nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm từ thảo dược tự nhiên.

So với các biện pháp khác kể trên, cách này có ưu điểm hơn nhờ tính thuận tiện, dễ thực hiện và có thể mang theo bên mình bất kỳ lúc nào.

cách làm muỗi tránh xa
Cách phòng tránh muỗi đốt đơn giản là dùng xịt chống muỗi từ thảo dược

Xịt chống muỗi và lăn chống muỗi thảo dược – giải pháp phòng tránh muỗi đốt

Sử dụng sản phẩm dạng xịt và dạng lăn chống muỗi chiết xuất từ thảo dược là xu hướng mới được nhiều người sử dụng, do vừa thuận tiện vừa đảm bảo tính an toàn. Tiêu biểu trong số đó là sản phẩm Xịt Antimuoi Nhất Nhất và Lăn Antimuoi Nhất Nhất – sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất.

Sản phẩm chiết xuất từ thảo dược như tinh dầu sả, tinh dầu hoa phong lữ, tinh dầu sả chanh… dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Với dạng lăn: Dùng lăn lên da, hương thơm từ tinh dầu trong sản phẩm giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần vitamin E và dầu hạnh nhân có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa da, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của cả mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Với dạng xịt: Dùng xịt lên da, hương thơm từ tinh dầu trong sản phẩm giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần Glycerin, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi. Có thể xịt vào đồ vật hoặc không khí trong nhà, xịt vào quần áo khi đi ra ngoài để đuổi muỗi và côn trùng.

Xịt Antimuoi Nhất Nhất và Lăn Antimuoi Nhất Nhất hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Antimuoi Nhất Nhất - Đuổi muỗi bay xa, bảo vệ cả nhà

cách làm muỗi tránh xaPhòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.

Dạng lăn: Dùng lăn lên da, hương thơm từ tinh dầu trong sản phẩm giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần vitamin E và dầu hạnh nhân có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa da, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của cả mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Dạng xịt: Dùng xịt lên da, hương thơm từ tinh dầu sản phẩm giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp da ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần Glycerin, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

 

Vân Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại