Thứ ba, 24/05/2022 | 21:59
RSS

Chính sách Zero Covid của Hồng Kông đang tạo ra hàng núi rác thải nhựa

Thứ năm, 21/04/2022, 15:08 (GMT+7)

Các chính sách kiểm dịch nghiêm ngặt của Hồng Kông, Trung Quốc nhằm ngăn chặn COVID-19 ở biên giới và trong cộng đồng đặc khu hành chính này đã nhận sự chỉ trích của các nhà bảo vệ môi trường vì làm tổn hại đến môi trường do tạo ra quá nhiều chất thải nhựa.


Những người dọn dẹp mang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) đổ rác bên ngoài một khách sạn cách ly trong đại dịch covid-19 ở Hồng Kông, Trung Quốc ngày 2/4/2022. Ảnh Reuters

Bên cạnh đó, các chính sách này cũng được cho rằng gây tổn hại cho nền kinh tế và sức khỏe tinh thần.

Hồng Kông – một trong số ít những nơi áp dụng chính sách Zero Covid, đã tiến hành cách ly hàng chục nghìn người dương tính với Covid cũng như người tiếp xúc gần với trường hợp dương tính Ccovid-19 trong năm nay tại các cơ sở y tế.

Du khách đến Hồng Kông được cách ly trong các khách sạn phản ánh họ gặp đồ nhựa ở khắp mọi nơi như: điều khiển từ xa được bọc trong giấy bóng kính, gối được bọc trong túi nhựa, đồ ăn đựng trong túi nhựa và đi kèm với dao kéo bằng nhựa. Clementine Vaughan – một doanh nhân chăm sóc da tại Hồng Kông, vào thành phố từ ngày 4/4 cho biết mọi nhân viên ở các tầng đều mặc đồ bảo hộ đầy đủ... áo choàng, găng tay, giày cao cổ, mũ...

Các vật dụng này càng làm tăng thêm nguy cơ về vấn đề rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Theo số liệu của đặc khu hành chính Hồng Kông đã xử lý hơn 2.300 tấn rác thải nhựa mỗi ngày với tỷ lệ tái chế chỉ 11%, hầu hết trong số đó chỉ được xử lý bằng cách đưa vào các bãi chôn lấp.


Bãi rác phía Tây đặc khu hành chính Hồng Kông trong đại dịch COVID-19 ngày 11/4/2022. Ảnh Reuters

Paul Zimmerman – một ủy viên hội đồng quận được bầu, cho biết các cơ sở vật chất cũng là một sự lãng phí vì chúng không thể sử dụng lâu dài, chẳng hạn như nhà ở công cộng, vì chúng được xây dựng rất nhanh chóng và không tuân thủ bất kỳ tiêu chuẩn xây dựng cụ thể nào ở Hồng Kông.

Edwin Lau thuộc nhóm môi trường địa phương The Green Earth cũng cho biết cách tiếp cận COVID của Hồng Kông phản ánh sự thiếu nhận thức về môi trường của họ vì những người phải sống trong các khách sạn cách ly không phải là trường hợp Covid-19 được xác nhận. đồng thời thúc giục chính phủ cho phép tái chế hoặc tái sử dụng nhựa từ các cơ sở kiểm dịch.

Người phát ngôn của đặc khu hành chính Hồng Kông cho biết các quan chức đã ghi nhận về sự gia tăng rác thải dùng một lần kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu và kêu gọi mọi người dân tích cực áp dụng lối sống xanh. 

Phương Anh (Theo Reuters)
Theo Dân Việt