Thứ năm, 05/08/2021 | 10:45
RSS

Chiêm ngưỡng Chư Đăng Ya - một trong những ngọn núi lửa đẹp nhất hành tinh

Thứ năm, 29/10/2020, 15:33 (GMT+7)

Chư Đăng Ya được một tạp chí của của Anh quốc bình chọn là 1 trong 10 ngọn núi lửa đẹp nhất hành tinh, với mùa hoa dã quỳ rực rỡ nổi tiếng tại Tây Nguyên.

Chư Đăng Ya là ngọn núi lửa hùng vĩ thuộc xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh của Gia Lai. 

nui
Núi lửa Chư Đăng Ya, thắng cảnh nổi tiếng của Gia Lai. Ảnh: huyện Chư Păh

Theo Chủ tịch UBND huyện Chư Păh - Nay Kiên, Chư Păh là địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh, sông suối tự nhiên đẹp như hồ thủy điện quốc gia Ia Ly (xã Ia Mơ Nông) được đưa vào điểm du lịch quốc gia, Nhà rông làng Kon sơ Gla (xã Hà Tây) lớn nhất Tây Nguyên.

Đặc biệt, huyện có núi lửa Chư Đăng Ya, là 1 trong 10 ngọn núi lửa đẹp nhất hành tinh được tạp chí Anh quốc bình chọn năm 2018 với mùa hoa dã quỳ rực rỡ và lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số...  

Đáng chú ý, bức ảnh về Chư Đăng Ya đã lọt top 50 bức ảnh đẹp nhất từ 14.739 bức ảnh tham gia cuộc thi ảnh phong cảnh Landscape 2020 từ 19/6 - 3/7. Trong top 50 chỉ có 2 đại diện từ Đông Nam Á là tác giả Indonesia và Việt Nam Trong đó Việt Nam góp mặt với bức ảnh "Núi lửa Chư Đăng Ya" của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hòa (Hòa Carol).

nui 1
Thác Công chúa nổi tiếng ở Chư Păh. Ảnh: huyện Chư Păh

Chư Đăng Ya theo tiếng đồng bào J'rai có nghĩa là củ gừng dại, một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động hàng triệu năm. Miệng núi lửa có hình phễu. Núi lửa Chư Đăng Ya nằm ẩn mình giữa rừng xanh đại ngàn hùng vĩ. Nơi đây vào mùa thu, hoa dã quỳ nở rộ vàng cả một vùng mang đến một vẻ đẹp hoang dại từ đỉnh núi trải dài xuống triền núi, triền đồi và dọc các lối đi. Vào mùa mưa, Chư Đăng Ya được bao phủ bởi một màu xanh bạt ngàn của những thửa ruộng khoai lang và cây dong riềng mà người dân bản địa canh tác.

"Đó là điều kiện rất tốt để phát triển các loại hình du lịch gắn với thế mạnh về sông, suối, núi rừng, văn hóa cộng đồng", ông Nay Kiên nhấn mạnh.

nui 2
Chư Păh hướng đến phát triển du lịch xanh. Ảnh: Biển hồ chè ở Chư Păh

Chủ tịch huyện Chư Păh Nay Kiên cho biết, để cùng tỉnh nâng tầm du lịch Tây Nguyên, huyện tập trung phát triển các loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch văn hóa và cả du lịch nông nghiệp…

"Quy hoạch các tuyến du lịch gắn với việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Ia Rai, Ba Na. Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các lễ hội văn hóa, chú trọng đầu tư hạ tầng du lịch gắn với phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội… là điều mà huyện đang hướng đến", ông Nay Kiên trao đổi.

Chư Păh thuận lợi trong việc thu hút du khách nhờ kết nối các tour du lịch từ Đắk Lắk - Pleiku - Biển Hồ -Chư Păh - Kom Tum. Đây là một trong những lợi thế quan trọng để khai thác, phát triển các tuyến điểm du lịch tại Chư Păh và Gia Lai.

 

Trang Luv
Theo Dân Việt