Thứ năm, 29/07/2021 | 15:49
RSS

Chỉ thị mới của Chủ tịch Hà Nội: Hạn chế đi lại dịp Tết Nguyên đán, không gặp mặt đầu năm

Thứ năm, 04/02/2021, 13:49 (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu người dân hạn chế đi lại, nhất là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đồng thời không liên hoan tất niên, gặp mặt đầu năm.

Ngày 3/2/2021, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ((Chủ tịch Hà Nội) ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan

Theo Chỉ thị, trước hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, để nhanh chóng kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 sớm, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chỉ thị mới của Chủ tịch Hà Nội: Hạn chế đi lại dịp Tết Nguyên đán, không gặp mặt đầu năm

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Cụ thể, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc Thành phố; Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trong đó, tiếp tục thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm quán triệt sâu sắc quan điểm "chống dịch như chống giặc"; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện sớm, truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh chóng, cách ly triệt để, lấy mẫu kịp thời, xét nghiệm và xử lý nhanh.

Đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị đảm bảo an toàn trong Bệnh viện, hạn chế thấp nhất chủ động phương châm "4 tại chỗ", tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Không tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt đầu Xuân

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm công tác tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

"Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Không tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt đầu Xuân; thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh", Chỉ thị nêu rõ.

Chủ tịch Hà Nội cũng quyết định tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, quán bar, vũ trường, Game, Internet cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của Thành phố.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Đối với hoạt động kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát - là nơi có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Hạn chế di chuyển trong dịp Tết Nguyên đán

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 người dân hạn chế di chuyển. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng: Hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn để sát khuẩn tay; lập danh sách hành khách (họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ) đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh; sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe.

"Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị: Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp", Chỉ thị nêu.

Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế - xã hội, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rõ: "Thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: Khử khuẩn phòng họp, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách".

Thành An
Theo Dân Việt