Thứ sáu, 24/05/2024 | 13:34
RSS

Chỉ một nhánh gừng theo cách này, hốc mũi có mủ, viêm xoang mãn tính cỡ nào cũng khỏi

Thứ hai, 24/04/2017, 15:27 (GMT+7)

Cách chữa viêm xoang bằng gừng khá hiệu quả, được nhiều người áp dụng, để điều trị nghẹt mũi, thông mũi xoang, giảm đau. Phương pháp này vừa tiết kiệm, nguyên liệu dễ tìm kiếm, cách làm đơn giản.

Viêm xoang là  tình trạng các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi bị viêm nhiễm hay phù nề, mủ ứ đọng, gây khó chịu cho người bệnh. Bệnh không quá nguy hiểm tới tính mạng nhưng những gì chúng để lại cho người mắc phải thì không hề ít, vừa khó điều trị dứt điểm mà lại gây phiền toái khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày.

Rất nhiều bệnh nhân hoang mang lo sợ phải sống chung với căn bệnh này cả đời. Tuy nhiên, bạn hãy kiên trì dùng gừng theo cách này, viêm xoang mãn tính, hốc mũi có mủ cũng khỏi hẳn.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, gừng có vị vị cay, tính ấm, khi vào kinh, phế, tì sẽ có tác dụng tán hàn ôn trung, hành thủy, giải độc. Gùng giúp giải cảm, bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, dùng vài lát gừng sẽ có thể trị bệnh hiệu quả.

Gừng sống còn gọi là sinh khương có công dụng phát tán phong hàn, chống nôn ói. Gừng khô còn gọi là can khương, có tính ấm hơn, để làm ấm tì vị. Gừng đốt cháy là hắc khương có vị đắng làm ấm can thận, giáng hư hỏa. Vỏ gừng hay gọi là khương bì sẽ giúp lợi tiểu.

Gừng vừa là gia vị trong nhiều món ăn vừa là một vị thuốc quý rẻ tiền. Gừng có tác dụng tiết dịch vị, cải thiện khả năng ăn uống. Kích thích tiêu hóa, chống đầy hơi. Gừng trị cảm lạnh và cảm cúm, chống viêm, giảm đau, trà gừng giúp thông mũi họng. Nguyên liệu quen thuộc chữa viêm xoang mũi.

Cách dùng gừng chữa khỏi hẳn viêm xoang như sau:

Nguyên liệu:

  • Gừng tươi: 60g (lượng gừng này dùng cho cả xông và đắp)
  • Ngó sen: 30g
  • Nồi đun, rây lọc…

Chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng gừng 1

Gừng rất tốt trong điều trị các bệnh xiêm xoang mũi dị ứng

Cách làm:

  • Làm nước cốt gừng xông: Lấy 50g gừng tươi và 500ml nước sạch. Thái lát mỏng, khoảng 2 – 3mm cho vào nồi, cho thêm nước đun trong khoảng 15 phút. Sẽ thu lại được là nước cốt gừng. Đợi dùng bớt nóng, dùng khăn thấm đều nước cốt rồi đắp nhẹ lên mặt, hít hơi nóng từ với khăn bốc hơi. Hơi nóng từ nước cốt gừng sẽ làm giảm sưng, làm loãng dịch nhầy, việc đẩy dịch nhầy ra ngoài mũi dễ dàng hơn. Thời gian làm khoảng từ 8 – 10 giây.
  • Sau khi xông mũi với nước cốt gừng xong thì dùng hỗn hợp gừng lá sen để đắp, cách dùng như sau: Dùng gừng tươi 6 g, ngó sen 30 g giã nát cả 2 thứ. Đắp hỗn hợp này từ chân mày lên trán của người bệnh nhưng phải cẩn thận không để dính vào mắt, gây hại cho mắt.

Chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng gừng 2

Dùng gừng trị viêm mũi cực hiệu quả

Đắp trong khoảng 20 phút, những triệu chứng trên sẽ giảm dần, trán sẽ không còn nóng, tăng cảm giác buồn nôn do có mủ từ hốc mũi trào vào khoang miệng và nôn ra ngoài. Cách này cũng có thể trị viêm mũi dị ứng.

Kiên trì sử dụng nước cốt gừng để xông rồi gừng và ngó sen để đắp liên tục trong 10 ngày (mỗi ngày 2 lần sáng và tối). Đắp trong 10 ngày liên tục rồi cách 2 ngày đắp một ngày. Sau 30 lần đắp, triệu chứng viêm xoang nặng cỡ nào cũng khỏi hẳn.

Chú ý: Bài thuốc này dùng cho trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên. Trẻ nhỏ bớt liều lượng hơn một chút và phải có sự giám sát của người lớn.

Siêu thực phẩm giúp sống thọ

An Bình
Theo Đời sống Plus