Thứ hai, 15/04/2024 | 18:36
RSS

Chỉ cần dùng kháng sinh giả 2 ngày là có thể tử vong

Thứ ba, 29/08/2017, 19:17 (GMT+7)

Với bệnh ung thư, nếu dùng thuốc giả thì một vài ngày chưa thấy rõ tác dụng, nhưng với kháng sinh chuyên dụng, chỉ cần dùng kháng sinh giả hai ngày là có thể tử vong.

Việc công ty VN Pharma nhập thuốc chữa ung thư giả về bán gây xôn xao dư luận.

Về thuốc H - Capita 500 mg Caplet mà VN Pharma nhập khẩu, kết luận giám định của Bộ Y tế xác định: lô thuốc H - Capita 500 mg Caplet nói trên chứa 97% hoạt chất Capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng, không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Thuốc giả

Các bị cáo trong vụ thuốc ung thư giả hầu tòa. Ảnh: Thanh niên

Năm 2014, 7 loại thuốc do công ty này nhập về cũng bị rút số đăng ký với lý do “hồ sơ dữ liệu thông tin của thuốc không đúng với thực tế sản phẩm”.

PGS.TS Phạm Duy Hiển - nguyên Phó giám đốc BV K cho biết: Nếu bệnh viêm phổi mà dùng kháng sinh giả thì bệnh dù nhẹ cũng trở nên viêm nặng, thậm chí bệnh nhân có thể tử vong.

Với bệnh ung thư, nếu dùng thuốc giả thì một vài ngày chưa thấy rõ tác dụng, nhưng với kháng sinh chuyên dụng, chỉ cần dùng kháng sinh giả hai ngày là bệnh nhân có thể tử vong.

Thuoc gia

PGS.TS Phạm Duy Hiển trả lời phỏng vấn về thuốc giả. Ảnh: VTV

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng Khoa Nhi của BV Bạch Mai cho biết, nếu điều trị bằng thuốc kháng sinh giả sẽ gây những hậu quả khôn lường. Trước hết là bệnh sẽ không thể khỏi, còn nếu nồng độ thuốc thật không có hoặc có ít sẽ làm tăng việc kháng thuốc kháng sinh.

Nếu trong thuốc giả mà có tá dược không đủ tiêu chuẩn có thể sẽ gây tác dụng phụ và nếu tỉ lệ dị ứng nhiều dễ dẫn đến tử vong cho bệnh nhân.

GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cũng cho hay, dùng phải kháng sinh giả trong điều trị là vô cùng nguy hiểm vì sẽ làm cho bệnh nặng hơn và có thể gây tử vong nhanh, nhất là trong những trường hợp bệnh nhân cấp cứu!

Theo thạc sĩ Lê Ngọc Duy, Phó khoa cấp cứu (BV Nhi Trung ương), sử dụng phải kháng sinh giả chắc chắn không có hiệu quả trong điều trị, bệnh sẽ không khỏi và nếu bệnh nghiêm trọng dễ dẫn đến tử vong.

Kháng sinh thường sử dụng trong điều trị các bệnh cấp tính, vì thế, sử dụng phải kháng sinh giả còn nguy hiểm hơn cả thuốc giả dùng trong điều trị ung thư. Vì có nhiều bệnh nhiễm trùng nặng cần dùng kháng sinh cấp cứu như nhiễm trùng huyết do não mô cầu, viêm màng não mủ do não mô cầu đều đòi hỏi thuốc phải có tác dụng ngay, mà lại là kháng sinh giả thì bệnh nhân sẽ tử vong.

Thuốc H-Capita bị Công ty VN Pharma làm giả hồ sơ để nhập khẩu - vốn dùng để điều trị các bệnh ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày.

Còn 7 loại thuốc mà VN Pharma bị rút số đăng ký đều là kháng sinh tổng hợp. Trong đó, một loại (H2K Ciprofloxacin) được điều trị cho các bệnh nhiễm khuẩn nặng mà các thuốc kháng sinh thông thường không tác dụng như viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm xương - tủy, các bệnh về đường ruột. Còn một loại (H2K Levofloxacin) được sử dụng trong điều trị cho các bệnh nhân viêm xoang cấp, viêm phế quản mãn, viêm phổi cộng đồng, viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn da, bệnh than…

Tác hại giật mình của núm vú giả. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

Diệp Lâm (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN