Chủ nhật, 19/09/2021 | 00:27
RSS

Chênh lệch giữa trị số cao áp, thấp áp lớn có phải là bệnh không?

Thứ sáu, 24/03/2017, 17:06 (GMT+7)

Giữa áp thu co và áp giãn nở có trị số chênh lệch gọi là mạch áp.

Mạch áp

Mạch áp của bạn

Mạch áp của người bình thường là 30 - 40mmHg. Lớn hơn 40mmHg gọi là mạch áp quá lớn. Vì vậy, những nhân tố nào ảnh hưởng tới áp thu co và áp giãn nở đều ảnh hưởng đến mạch áp.

Tình hình này phổ biến thấy ở người già, thường là áp thu có hơi cao (> 140mmHg), áp giãn nở hơi thấp (< 90mmHg) nhưng không cần hoảng hốt, vì rằng do tuổi tác ngày càng cao, động mạch chủ và các động mạch khác của chúng ta cứng đi, động mạch lớn cương cứng làm áp thu co cao lên.

Còn khi giãn nở tính đàn hồi và tính co duỗi của thành động mạch hạ thấp, không có cách nào có đủ lực đàn hồi co lại để duy trì áp giãn nở, nên áp giãn nơ hạ thấp, mạch áp tăng lên.

Ngoài ra còn có một số bệnh dẫn tới mạch áp lớn như van động mạch chủ đóng không kín, bệnh tim do phong thấp, bệnh giáp kháng v.v... Vì vậy, người có mạch áp lớn đầu tiên nên nhờ thầy thuốc tư vấn, kiểm tra.

Ngoài một số bệnh gây nên mạch áp lớn, như mạch áp quá lớn do van động mạch chủ đóng không kín phải dùng cách phẫu thuật tim để giải quvết, nếu chỉ là do tuổi tác tăng lên mà có mạch áp lớn do động mạch chủ bị xơ cứng thì không nên quá lo.

Bạn chỉ cần nghe lời thầy thuốc uống thuốc hạ áp đúng giờ giấc và điều trị thích đáng chống xơ cứng động mạch là được.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus