Thứ tư, 23/01/2019 | 21:58
RSS

Chế tạo thành công rô bốt mềm mại giống lươn có thể bơi nhẹ nhàng dưới nước

10-05-2018 07:39:21

Các kỹ sư trường Đại học California đã chế tạo thành công loại rô bốt mới có hình dáng giống lươn, có thể bơi lặng lẽ trong nước biển mà không cần động cơ điện.

Các kỹ sư trường Đại học California đã chế tạo thành công loại rô bốt mới có hình dáng giống lươn, dài khoảng 30 cm, được kết nối với bảng điện tử gắn trên bề mặt, có thể di chuyển nhẹ nhàng dưới nước mà không cần động cơ điện, khiến nhiều người thích thú.

Thay vì sử dụng động cơ điện theo phương pháp truyền thống rô bốt sử dụng cơ bắp nhân tạo để di chuyển, chúng có thể di chuyển dưới nước một cách dễ dàng như loài rắn mà không gặp bất cứ một trở ngại nào.

Các nhà khoa học cho rằng loại rô bốt này là bước tiến quan trọng hướng đến tương lai ở đó, rô bốt mềm có thể bơi dưới biển cùng với cá và các loài không xương sống nhưng không gây xáo trộn và làm hại chúng. Hiện nay, hầu hết các loại xe được thiết kế để quan sát sinh vật biển đều cứng và hoạt động dưới nước nhờ động cơ điện với chân vịt phát ra tiếng ồn.

Chế tạo thành công rô bốt mềm mại giống lươn có thể bơi nhẹ nhàng dưới nước
Chế tạo thành công rô bốt mềm mại giống lươn có thể bơi nhẹ nhàng dưới nước. Ảnh: Internet

Rô bốt này đã được thử nghiệm bên trong các bể chứa nước mặn với sứa, san hô và cá tại Thủy cung Birch trong Viện Hải dương học Scripps tại trường Đại học California và trong phòng thí nghiệm của Tolley.

Các buồng dẫn điện bên trong cơ bắp nhân tạo của rô bốt có thể chứa thuốc nhuộm huỳnh quang. Trong tương lai, thuốc nhuộm huỳnh quang sẽ được sử dụng như một hệ thống báo hiệu.

Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ tăng độ ổn định và hình dạng của rô bốt. Các nhà nghiên cứu cần cải tiến chấn lưu, tăng thêm trọng lượng để rô bốt robot có thể lặn sâu hơn.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN