Thứ ba, 05/03/2024 | 17:04
RSS

Cháy rừng ở Hà Tĩnh: Hai cây xăng gần đám cháy nơm nớp lo sợ

Thứ bảy, 29/06/2019, 15:01 (GMT+7)

Dưới chân núi có 2 cây xăng lớn của Công ty xăng dầu Hà Tĩnh và cây xăng của Công ty xăng dầu Vũng Áng, cách vị trí cháy rừng chỉ chừng 100m.

Cháy rừng ở Hà Tĩnh: Hai cây xăng gần đám cháy nơm nớp lo sợ
Lực lượng chức năng tham gia chữa cháy (Ảnh: Trí thức trẻ)

Liên quan đến vụ cháy rừng thông lớn nhất Hà Tĩnh, sáng 29/6, công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, đã tạm giữ một người dân trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng để làm rõ hành vi vi phạm các quy định về PCCC.

Theo Vietnamnet, trong quá trình chữa cháy vụ cháy rừng thông tại thị trấn Xuân An, lực lượng chức năng đã phát hiện một người dân sinh sống cạnh bìa rừng có hành vi đốt rác, và nghi ngờ lửa tàn từ việc đốt rác gây ra vụ .

Cháy rừng ở Hà Tĩnh: Hai cây xăng gần đám cháy nơm nớp lo sợ
Có hơn 1.000 người được huy động ứng cứu vụ cháy rừng (Ảnh: Vietnamnet)

Vụ cháy rừng xảy ra vào khoảng 12h ngày 28/6 tại tiểu khu 92A, xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Lực lượng chức năng đã huy động gần 1000 người đến dập lửa cứu rừng. Khoảng 22h30 phút cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế, hàng trăm ha rừng thông cả trăm năm tuổi bị thiêu cháy rụi.

Tuy nhiên đến 5h ngày 29/6, đám cháy rừng thông lại bùng phát trở lại tại khu vực khối 1, 2 thị trấn Xuân An.

Do tính chất thời tiết nắng nóng, gió Lào thổi rất mạnh nên sau khi ngọn lửa bùng phát trở lại đã nhanh chóng biến thành biển lửa bủa vây cả khu rừng thông tại tiểu khu 92, nằm ở khu vực giáp ranh giữa thị trấn Xuân An và xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, đe dọa trực tiếp tính mạng của hơn 80 hộ gia đình tại tổ 1 thị trấn Xuân An.

Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ đã khẩn cấp hỗ trợ bà con trong vùng ảnh hưởng sơ tán đến nơi an toàn.

Có hơn 1.000 người được huy động ứng cứu vụ cháy rừng được xem là lớn nhất từ trước tới nay ở huyện Nghi Xuân. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã túc trực và sẵn sàng di dời các nhà dân, nhà hàng khách sạn phía dưới chân núi sát đám cháy.

Tin tức trên báo Trí thức trẻ cho biết thêm, đặc biệt, dưới chân núi có 2 cây xăng lớn của Công ty xăng dầu Hà Tĩnh và cây xăng của Công ty xăng dầu Vũng Áng, cách vị trí đám cháy chỉ chừng 100m.

Cháy rừng ở Hà Tĩnh: Hai cây xăng gần đám cháy nơm nớp lo sợ
Cây xăng cách vị trí đám cháy chỉ chừng 100m dùng vải ướt che cột bơm xăng và cho 1 xe cứu hỏa túc trực sẵn sàng (Ảnh: Trí thức trẻ)

Sợ đám cháy lan đến, lực lượng chức năng đã huy động người tháo các cột cây xăng, khóa van an toàn, dùng nhiều khối cát, nước để đổ lấp lên bể chứa xăng.

"Bể chứa xăng của chúng tôi có 3 bể, mỗi bể là hơn 24 nghìn lít. Hiện chúng tôi đã dùng cát lấp lên phía trên nắp bể, đường ống rồi dùng nước tưới lên để phòng tránh lửa lan đến gây cháy nổ", một nhân viên cây xăng của công ty xăng dầu Hà Tĩnh nói.

Sợ đám cháy lan đến, lực lượng chức năng đã huy động người tháo các cột cây xăng, khóa van an toàn, dùng nhiều khối cát, nước để đổ lấp lên bể chứa xăng.
Cát lấp các bể chứa xăng (Ảnh: Trí thức trẻ)

Sau những nỗ lực không hề mệt mỏi, đến khoảng 11h30 ngày 29/6, lực lượng chữa cháy đã tạm thời khống chế được đám cháy. Tuy nhiên, lực lượng này vẫn tiếp tục bám trụ tại hiện tường, xử lí triệt để tình trạng đám cháy có thể tái xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo thông tin ban đầu từ UBND huyện Nghi Xuân: Đám cháy đã thiêu rụi hoàn toàn hơn 50 ha diện tích rừng thông lâu năm, nhưng chưa đánh giá hết mức thiệt hại do đám cháy gây ra.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN