Thứ sáu, 27/11/2020 | 04:05
RSS

Chất màu nâu đen làm sạch lông vịt được lò mổ Cần Thơ dùng là gì?

Chủ nhật, 24/12/2017, 13:28 (GMT+7)

Để làm sạch lông vịt trước khi xuất bán, một cơ sở giết mổ quy mô lớn ở Cần Thơ đã sử dụng dung dịch "lạ" là một chất màu nâu đen.

  chất màu nâu đen, làm sạch lông vịt

Công đoạn làm sạch lông vịt tại cơ sở này.

Người dân ở cho biết, họ đã nhiều lần gửi đơn phản ánh đến cơ quan chức năng về việc cơ sở giết mổ tập trung gia súc, gia cầm sử dụng dung dịch màu nâu đen làm sạch lông vịt trước khi đưa đi tiêu thụ.

Ngoài ra, cơ sở ấp Trường Thắng ở Trường Phú, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ này còn thường xuyên thải ra những mùi hôi vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, trong thời gian dài, vụ việc vẫn không được giải quyết thoả đáng.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Danviet.vn, cơ sở giết mổ này có quy mô lớn (với hàng chục công nhân làm việc, tham gia giết mổ khoảng 3.000 con vịt/ngày). Xung quanh cơ sở có rất nhiều hộ dân sinh sống.

Bên trong cơ sở rất nhếch nhác, mất vệ sinh. Sau khi cắt tiết, vịt được đưa vào máy đánh lông (vẫn còn lông con), sẽ được đem nhúng vào một dung dịch màu nâu đen rồi nhúng tiếp vào nước lạnh.

Chất màu nâu đen này khi gặp nước lạnh, nhanh chóng kết dính và bám chặt vào da vịt. Các công nhân thay nhau lột phần màu nâu đen ra khỏi con vịt. Lúc này, những con vịt với màu da trắng tươi sẽ được chuyển qua khâu khác để mổ lấy nội tạng. Được biết, sau khi được giết mổ xong sẽ được cấp đông và chờ đóng vào container để xuất khẩu đi nước ngoài.

chất màu nâu đen, làm sạch lông vịt

Cơ sở này dùng chất màu nâu đen để làm sạch lông vịt.

Ông Lê Duy Tâm - Trưởng Trạm thú y Thới Lai - cho biết, chất màu nâu đen của cơ sở giết mổ vịt trên là sáp paraffin cho phép sử dụng trong hoạt động giết mổ. Sáp paraffin ở dạng rắn, khi sử dụng sẽ được nấu lên cho tan ra.

Trái ngược thông tin từ ông Tâm, ông Phan Trung Hiếu - Phó trưởng Phòng TNMT huyện Thới Lai - lại khẳng định, cơ sở giết mổ vịt này có sử dụng nhựa thông để nhổ lông vịt. Tình trạng khói đen có bụi bám vào mái, nền nhà và bay trong không khí là do việc đốt nhựa thông mà có.

Một lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết, sáp paraffin là một loại chế phẩm từ dầu thô dùng trong công nghiệp sản xuất nến, cao su, bôi trơn vỏ máy móc... Một số cơ sở giết mổ gia cầm lén trộn chung sáp paraffin với nhựa thông để nhổ lông gia cầm. Nếu sử dụng riêng từng loại sẽ rất khó sử dụng vì không có độ kết dính cao. Trong khi đó, nhựa thông là chất bị cấm sử dụng trong các hoạt động giết mổ gia cầm.

chất màu nâu đen, làm sạch lông vịt

Chất màu nâu đen dùng để làm sạch lông vịt được sử dụng.

Ông Phan Trung Hiếu - Phó trưởng Phòng TNMT huyện Thới Lai - cho biết, năm 2015, Cảnh sát môi trường TP.Cần Thơ đã kiểm tra và lập biên bản về việc xả thải của cơ sở cơ sở giết mổ vịt trên. Sau đó, UBND TP đã có quyết định xử phạt hành chính trên 152 triệu đồng. Sau khi xử phạt, cơ sở này có xây dựng bể xử lý nước thải nhưng lại thiết kế đường ống xả nằm sâu dưới đáy sông xáng Ô Môn.

Liên quan đến việc nhổ lông vịt bằng chất lạ ở TP Cần Thơ, theo tìm hiểu của phóng viên VTV, đây là các hóa chất bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Tại lò mổ gia cầm ở xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, công nhân thường nhúng vịt vào một bể chứa hóa chất đen sệt để nhổ lông được sạch hơn. Bể nhúng vịt này có cấu tạo gồm hai phần. Phần trên của bể ở trên cao được dùng để nấu hóa chất. Sau khi sôi lên, hóa chất sẽ chảy từ bể cao xuống bể thấp hơn. Các công nhân sẽ nhúng vịt vào bể này rồi chuyển sang bể nước lạnh để nhổ lông.

chất màu nâu đen, làm sạch lông vịt

Công đoạn làm sạch lông vịt tại cơ sở này.

Phóng viên VTV đã tìm gặp chủ lò mổ và ngành thú y địa phương để tìm hiểu về số hóa chất được dùng để nhúng hàng nghìn con vịt mỗi ngày. Khi được hỏi về số hóa chất đang nấu trong lò, đại diện cơ sở giết mổ giết mổ gia cầm xã Trường Thắng khẳng định, đó là sáp trộn dầu ăn. Tuy nhiên, những công nhân từng làm việc tại lò giết mổ gia cầm này lại khẳng định, hóa chất cơ sở dùng để nhổ lông vịt là nhựa thông và sáp. Đây là những hóa chất đã bị cấm sử dụng.

Để có lời giải đáp chính xác về số hóa chất này, phóng viên VTV đã có buổi làm việc với trạm thú y huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. Theo tìm hiểu của phóng viên, parafin còn có tên gọi khác là sáp. Trước đây, sáp thường được dùng để nấu chung với nhựa thông để nhổ lông vịt. Tuy nhiên, cả hai loại hóa chất này đều đã bị Bộ NN&PTNT cấm sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm do lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe  

Bảo Anh
Tổng hợp