Chủ nhật, 19/09/2021 | 15:24
RSS

Chân dung nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà vừa bị khai trừ khỏi Đảng

Thứ bảy, 30/06/2018, 16:15 (GMT+7)

Ông Trần Bắc Hà vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng từng được xem lãnh đạo quyền lực trong giới tài chính khi là lãnh đạo của 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam - BIDV

Chân dung cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà vừa bị khai trừ khỏi Đảng
Chân dung nguyên Chủ tịch BIDV -Trần Bắc Hà vừa bị khai trừ khỏi Đảng. Ảnh Tri thức trực tuyến.

Theo kết quả kỳ họp thứ 27 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa được công bố chiều 30/6 về những sai phạm tại Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng bị đề nghị kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng.

Ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV bị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV, Vnexpress đưa tin.

Theo Ủy ban kiểm tra Trung ương, quyết định kỷ luật này được đưa ra căn cứ vào các vi phạm, khuyết điểm của các cá nhân này đã được kết luận tại kỳ họp 26 của UBKT Trung ương.

Cụ thể, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy ngân hàng này nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng. Cụ thể, ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV.

Cựu Chủ tịch BIDV cũng vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Được biết, ông Trần Bắc Hà rời ghế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển và Đầu tư Việt Nam - BIDV (mã chứng khoán BID) để nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2016. Trước đó, ông được xem là một trong những nhân vật quyền lực và có nhiều ảnh hưởng nhất đối với giới tài chính Việt Nam.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Bình Định. Từ khi bắt đầu sự nghiệp ông đã gắn bó với BIDV. Khi đó, ông mới 25 tuổi. Sau 10 năm công tác tại nhà băng này, tháng 7/1991, ông được bổ nhiệm chính thức làm Giám đốc Chi nhánh BIDV tỉnh Bình Định. Trước đó, ông từng giữ các chức vụ như Giám đốc Sở Giao dịch III; Giám đốc Công ty quản lý nợ và Khai thác tài sản BIDV, Giám đốc Công ty chứng khoán BIDV…

Đến năm 1999, ông Hà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc BIDV và đến tháng 5/2003, ông được lựa chọn làm Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc ngân hàng, theo Tri thức trực tuyến. 

Ông chính thức trở thành lãnh đạo quyền lực nhất tại nhà băng này từ đầu năm 2008 với vai trò Chủ tịch HĐQTvà là người đại diện sở hữu gần 40% trên tổng số 95,3% cổ phần Nhà nước nắm giữ tại BIDV. Ngoài ra, ông cũng trực tiếp nắm giữ hơn 163.600 cổ phiếu BID.

Ngoài vai trò lãnh đạo tại BIDV, ông Hà cũng từng là Chủ tịch HĐQT hàng loạt công ty như Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Campuchia (IDDC); Công ty Đầu tư và Phát triển Myanmar (MIDC); Công ty TNHH Hai thành viên Đầu tư phát triển quốc tế (IIDC); rồi Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).

Trong suốt năm tháng ở BIDV, ông Hà đóng vai trò quan trọng trong việc giúp BIDV khẳng định vị thế vững chắc trong nhóm 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng.

Sự nghiệp của ông gắn với sự kiện BIDV lên sàn chứng khoán giúp ngân hàng này thu về hàng nghìn tỷ đồng. Thương vụ IPO BIDV vào năm 2011 đã giúp ngân hàng này thu về hơn 1.575 tỷ đồng từ việc chào bán thành công toàn bộ 84,7 triệu cổ phần đưa ra đấu giá khi đó. BIDV cũng trở thành ngân hàng có sức ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến của thị trường chứng khoán Việt khi là 1 trong 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE.

Dưới sự lãnh đạo của ông Hà, năm 2015, BIDV đã nhận sáp nhập thành công Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) để trở thành nhà băng có tổng tài sản lớn nhất hệ thống.

Dù vậy, trong suốt thời gian qua, ông Trần Bắc Hà đã 2 lần vướng phải tin đồn bị bắt. Đỉnh điểm là vào ngày 9/8/2017, toàn bộ 11 cổ phiếu ngành ngân hàng đều chìm trong máu đỏ khi tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt. Chỉ trong một ngày, 2 tỷ USD vốn hoá “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán, báo Lao động đưa tin.

Trước đó, tin đồn ông bị bắt vào tháng 2/2013 từng gây xáo động tới tài chính tiền tệ thời điểm bấy giờ. Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh. Vốn hóa của thị trường chứng khoán đã mất 29.000 tỷ trong chỉ 1 phiên giao dịch. Sau sự việc trên, vị Chủ tịch của BIDV cho rằng những kẻ tung tin đồn có thể đã kiếm được 500 – 700 tỷ đồng sau những biến động trên thị trường tài chính.

Cuối tháng 1/2018, tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh cùng đồng phạm, mặc dù được HĐXX triệu tập 3 lần nhưng ông Trần Bắc Hà và Trần Lục Lang vẫn vắng mặt.

Trước khi phiên tòa buổi chiều diễn ra, chủ tọa thông báo nhận được đơn của ông Trần Bắc Hà - nguyên chủ tịch HĐQT BIDV. Trong đơn, ông Hà cho biết sức khỏe yếu, bị bệnh ung thư nên không thể tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng và có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

"Tôi giữ nguyên lời khai với cơ quan điều tra trước đây", ông Hà viết trong đơn. Ngoài ông Hà, các nhân vật khác trong BIDV cũng có đơn xin vắng mặt do bị bệnh, trong đó có 2 phó tổng giám đốc”. 

Trong đơn gửi đến HĐXX ông Trần Bắc Hà ghi đi tái khám vào ngày 8/1, trùng ngày mở phiên tòa xét xử. Đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX làm điều tra làm rõ tại Cục Xuất nhập cảnh xem có phải ông Trần Bắc Hà đi nước ngoài chữa bệnh hay không.

Kể từ khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu từ tháng 9/2016 tới nay, “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT vẫn còn bỏ trống. Thời gian qua, ông Trần Anh Tuấn là thành viên HĐQT được giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của BIDV. Đến tháng 5.2018, ông Trần Anh Tuấn có đơn xin từ nhiệm.

Sau đó, ông Bùi Quang Tiên, vừa được HĐQT bầu phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT thay cho ông Trần Anh Tuấn. Tuy nhiên, ông Tiên năm nay cũng đã 59 tuổi, tức chỉ còn 1 năm nữa sẽ đến tuổi nghỉ hưu trong khi HĐQT hiện thời của BIDV có nhiệm kỳ từ 2017 – 2022.


Xem thêm: 3 ngày sau khi đi lễ đền Trần, giám đốc điện lực mất chức

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN