Thứ năm, 11/08/2022 | 10:16
RSS

CDC Quảng Ninh nói gì về 'tiệc nghỉ hưu' gây xôn xao dư luận của ông Ninh Văn Chủ?

Thứ tư, 03/08/2022, 12:07 (GMT+7)

Đại diện CDC Quảng Ninh cho biết, đã có giải trình về việc những hình ảnh tiệc chia tay, tri ân và tiệc nghỉ hưu của ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh gây xôn xao trên mạng xã hội gần đây.

Sự kiện:
Quảng Ninh

CDC Quảng Ninh nói gì về 'tiệc nghỉ hưu' gây xôn xao dư luận của ông Ninh Văn Chủ

Hình ảnh lễ chia tay ông Ninh Văn Chủ, chủ nhiệm CLB CDC miền Bắc gây xôn xao dư luận. Ảnh: Facebook Ninh Chu

Liên quan đến những hình ảnh tiệc chia tay, tri ân và tiệc nghỉ hưu của ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh gây xôn xao trên mạng xã hội gần đây, trao đổi với Báo VietNamNet sáng ngày 3/8, đại diện CDC Quảng Ninh cho biết, đã có giải trình về việc.

Theo lý giải của CDC Quảng Ninh, ngày 29/6, CLB Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức họp tại Quảng Ninh để bàn về kế hoạch công tác phòng chống dịch. Đồng thời, kết hợp tổ chức chia tay, bàn giao nhiệm vụ chủ nhiệm CLB cho người khác, trước đó ông Chủ là chủ nhiệm CLB. Đây là hoạt động thường niên của CLB Giám đốc CDC miền Bắc.

CLB Giám đốc CDC miền Bắc bao gồm lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 28 tỉnh miền Bắc, hoạt động từ năm 2011 với mục tiêu giúp đỡ các đơn vị cùng phát triển, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn giữa các đơn vị. Hàng năm, câu lạc bộ đều tổ chức họp để tổng kết rút kinh nghiệm và bàn về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của CDC. Ngoài ra còn có hoạt động tổ chức chia tay các thành viên trong câu lạc bộ nghỉ hưu.

Ngày 29/6, câu lạc bộ họp thường niên kết hợp chia tay Chủ nhiệm CLB nghỉ hưu tại khách sạn Paddington. Tham dự có các thành viên CDC các tỉnh với số lượng 139 người. Kinh phí tổ chức họp do các thành viên của câu lạc bộ đóng góp.

Cùng ngày, Hội Y học Dự phòng Việt Nam cũng tổ chức Hội thảo “Những bài học kinh nghiệm  trong phòng chống dịch Covid 19 và các dịch bệnh mới nổi” tại khách sạn Paddington Hạ Long. Thành phần gồm Ban chấp hành Hội Y học dự phòng Việt Nam và các cán bộ hoạt động phòng chống dịch của CDC các tỉnh, 45 người. Kinh phí do hội tự chi trả.

Việc hai hội nghị tổ chức cùng lúc, cùng thời điểm, số lượng người tham gia đông, lại gần ngày nghỉ của ông Ninh Văn Chủ dẫn đến hiểu lầm của dư luận về việc CDC tổ chức tiệc chia tay cho nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Đại diện CDC cũng khẳng định, đến nay đơn vị chưa tổ chức hoạt động chia tay đối với ông Ninh Văn Chủ (nguyên giám đốc CDC Quảng Ninh) vì có 3 người trong Ban giám đốc cùng nghỉ hưu cùng thời điểm (gồm Nguyên Giám đốc Ninh Văn Chủ, Phó Giám đốc Lê Thị Hoa đã nghỉ hưu từ 1/8 và Phó Giám đốc Từ Thị Anh Phương đã nghỉ hưu từ 1/9). Đơn vị dự kiến sẽ tổ chức một buổi chia tay cho cả 3 người trong Ban giám đốc vào cùng một buổi để vừa tiết kiệm, tránh lãng phí và hiệu quả tốt hơn.

CDC Quảng Ninh nói gì về 'tiệc nghỉ hưu' gây xôn xao dư luận của ông Ninh Văn Chủ

Theo ông Ninh Văn Chủ, đây là hội nghị của CLB giám đốc CDC miền Bắc. Ảnh: Facebook Ninh Chu

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân trí, ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh cho hay, những hình ảnh được chính ông Chủ đăng tải lên mạng xã hội những ngày qua thực chất là của 2 hội nghị được tổ chức vào cùng ngày 29/6, một là hội nghị liên quan đến công tác phòng, chống dịch của Hội Y học dự phòng và một là hội nghị do Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức với nhiều hoạt động, trong đó có phần chia tay, bàn giao nhiệm vụ Chủ nhiệm CLB do ông đang đảm nhiệm. Đây cũng là hoạt động thường niên của câu lạc bộ này.

Theo ông Chủ, tại hội nghị diễn ra ngày 29/6, Ban tổ chức có dành 30 phút đầu tiên để làm lễ chia tay chức chủ nhiệm câu lạc bộ cho ông cũng như dành thời gian để các đơn vị tặng quà, phát biểu nên đèn LED có chạy dòng chữ "chia tay", sau đó thay bằng chữ "tiệc tri ân". Sự thay đổi trên bảng điện tử đã dẫn đến sự hiểu lầm.

Thông tin với Báo Người lao động, vị cựu Giám đốc CDC tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm, bản thân đến nay tuy đã nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ nhưng vẫn chưa tổ chức lễ chia tay "chính thức" nào vì muốn đợi để tổ chức chung với 2 người khác ở cơ quan cùng về hưu. Cũng theo ông Ninh Văn Chủ, ông mới nghỉ hưu được vài hôm, nhưng trước những lùm xùm trên mạng xã hội, ông rất buồn và đang làm báo cáo gửi Sở Y tế Quảng Ninh để mọi người hiểu.

"Tại CDC Quảng Ninh đợt này có 3 người đến tuổi về hưu. Trong đó có tôi và một đồng chí nữ Phó Giám đốc trung tâm về hưu trong tháng 7, người còn lại về hưu vào tháng 8 nên mọi người bàn nhau đợi để tổ chức liên hoan chia tay một thể… Toàn bộ sự việc chỉ có như thế, không phải tôi tổ chức hay mọi người tự về để tổ chức chia tay tôi về hưu mà là tiện chuyến công tác, biết tôi sắp về hưu thì cho chạy chữ trên bảng màn hình LED", ông Ninh Văn Chủ phân trần.

"Hơn 2 năm chống dịch, các bác sĩ đã quá mệt mỏi nên cũng muốn gặp nhau, chia sẻ, giao lưu và Quảng Ninh được chọn vì là nơi có vịnh Hạ Long, điểm đến của du lịch Thành viên của hội nghị một là đến từ CDC các tỉnh, hai là những người thân thiết, yêu mến tôi; nguồn kinh phí hoàn toàn tự túc chứ không liên quan đến ngân sách nhà nước", ông Chủ chia sẻ.

CDC Quảng Ninh nói gì về 'tiệc nghỉ hưu' gây xôn xao dư luận của ông Ninh Văn Chủ

Bữa tiệc giao lưu, chia tay vị Giám đốc CDC Quảng Ninh tại du thuyền 5 sao trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Facebook Ninh Chu

Trước đó, ông Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, đã trao quyết định số 568/QĐ-SYT của Sở Y tế về việc nghỉ hưu theo chế độ đối với ông Ninh Văn Chủ - Giám đốc CDC tỉnh Quảng Ninh. Tại buổi lễ này, lãnh đạo Sở Y tế ghi nhận những đóng góp của ông Ninh Văn Chủ trong sự nghiệp phát triển của ngành y tế tỉnh, đặc biệt là lĩnh vực y tế dự phòng.

Trước khi chính thức nghỉ hưu theo chế độ, ông Chủ có chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình những hình ảnh về việc nhận quyết định nghỉ hưu cùng những bữa tiệc khá hoành tráng với sự tham dự của cả trăm người và kèm theo dòng status: "Từ ngày mai không làm cũng có lương, không phải chỉ đạo ai và cũng không bị ai chỉ đạo (ngoài vợ) cuộc đời sang trang mới".

Ngay khi được đăng tải, dòng trạng thái trên ngay lập tức nhận được gần hàng ngàn lượt like và hàng trăm lượt bình luận từ phía cư dân mạng, nhiều người chúc mừng vị Giám đốc CDC tỉnh Quảng Ninh "hạ cánh an toàn".

CDC Quảng Ninh nói gì về 'tiệc nghỉ hưu' gây xôn xao dư luận của ông Ninh Văn Chủ

Những hình ảnh được ông Ninh Văn Chủ đăng tải trên trang facebook cá nhân. Ảnh chụp màn hình 

Nguồn tin của Báo Tiền Phong cho biết, chỉ tính từ đầu tháng 6/2022 đến nay, vị Chủ nhiệm CLB Giám đốc CDC miền Bắc đã có nhiều bữa tiệc chia tay hoành tráng trước khi nhận quyết định nghỉ hưu. Nổi bật nhất là bữa tiệc tập trung tại một khách sạn nổi tiếng sang trọng trên địa bàn TP Hạ Long, bữa tiệc này có hàng trăm người đến tham dự, chúc mừng, trong đó có nhiều đối tác của CDC Quảng Ninh.

Đặc biệt, một bữa tiệc xa hoa khác được tổ chức riêng tại một du thuyền 5 sao trên vịnh Hạ Long với sự góp mặt của những thành viên CLB Giám đốc CDC miền Bắc. Số khách mời đến tiệc tri ân của ông Ninh Văn Chủ có nguyên lãnh đạo sở, lãnh đạo tỉnh và giám đốc các Cty đối tác quan trọng của CDC Quảng Ninh. Thông tin này đã thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại