Thứ hai, 24/02/2020 | 20:02
RSS

Cắt xén tiền ăn của trẻ mầm non, nữ hiệu trưởng mất chức

12-02-2017 13:05:04

Nữ hiệu trưởng đã có nhiều hành vi sai phạm trong thời gian đương chức, trong đó có cả chuyện cắt xén tiền ăn của trẻ với số tiền cả trăm triệu đồng.

Trong thời gian giữ chức vụ hiệu trưởng trường mầm non Tuổi Ngọc (phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), bà Ngô Thị Hoà đã bị các giáo viên trong trường làm đơn tố cáo hàng loạt sai phạm liên quan đến thu chi tài chính, bổ nhiệm, khen thưởng cán bộ, cắt xén tiền ăn của trẻ,...

cắt xén tiền ăn của trẻ 1

Bà Ngô Thị Hoà đã cắt xén tiền ăn của trẻ khi còn là hiệu trưởng trường Tuổi Ngọc. Ảnh Công Lý

Qua xác minh, cơ quan chức năng đã làm rõ nhiều nội dung tố cáo trong đơn là đúng sự thật. Liên quan đến vụ việc này, mới đây, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng đã ký ban hành quyết định số 522 về việc xử lý kỷ luật công chức, yêu cầu thi hành kỷ luật hình thức cách chức đối với bà Ngô Thị Hoà.

Theo kết luận của Thanh tra quận Liên Chiểu, từ tháng 9/2015 đến tháng 5/2016, số tiền sai phạm được phát hiện là 628,8 triệu đồng. Trong đó, cá nhân bà Hòa đã lấy sử dụng cho mục đích cá nhân 199,9 triệu đồng (tiền phí năng khiếu không nhập quỹ 73,9 triệu và tiền ăn sáng, ăn trưa, ăn xế, sữa của trẻ là 126 triệu đồng).

Riêng khoản tiền còn lại, Ban giám hiệu nhà trường sử dụng chi hoạt động nhà trường không đúng mục đích.

Bên cạnh đó, trong quá trình lãnh đạo nhà trường, bà Ngô Thị Hòa không thực hiện đúng quy trình, quy định về bổ nhiệm tổ trưởng, tổ phó tổ chuyên môn, khiến nhiều giáo viên có ý kiến phản ánh, nên Phòng GD&ĐT quận Liên Chiểu chỉ đạo thực hiện lại quy trình bổ nhiệm.

Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên xảy ra trường hợp hiệu trưởng bị mất chức vì sai phạm trong quản lý và cắt xén tiền ăn của trẻ. Trước đó vào ngày 13/11/2013, bà Phan Thị Tiến Lợi, hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Lập 1 (Nha Trang, Khánh Hoà) đã bị cách chức và rút về Phòng GD&ĐT để chờ bố trí công tác khác. Hiệu phó Mai Thị Hồng Vân vẫn giữ được chức nhưng bị luân chuyển sang trường khác.

cắt xén tiền ăn của trẻ 2

Hiệu trưởng trường tiểu học Tân Lập 1 cũng bị mất chức vì cắt xén tiền ăn của trẻ. Ảnh VnEpxress

"Điều động cán bộ lần này nhằm ổn định tình hình, đảm bảo việc dạy học tại trường bán trú Tân Lập 1. Sai phạm của hiệu trưởng đang được xử lý theo quy trình", ông Tường nói.

Trước đó, ngày 30/10 đoàn kiểm tra đột xuất của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Nha Trang phát hiện bếp ăn của trường Tân Lập 1 bớt xén thức ăn của học sinh. Vụ việc đang được xử lý thì ngày 11/11, nhiều phụ huynh gửi đơn tố cáo bà Lợi yêu cầu góp thêm tiền xây nhà ăn, nhà vệ sinh với dự toán trên 600 triệu đồng (trước đó đã góp 280 triệu đồng).

Bị phụ huynh phản ứng, trường trả lại tiền và giải trình với cấp trên. Qua kiểm tra, Phòng GD&ĐT xác nhận bà Lợi không chỉ cắt xén tiền ăn của trẻ mà còn liên quan đến việc đổi nước uống của học sinh, tuyển dụng lao động, báo cáo thiếu trung thực về việc chọn nhà thầu thi công bếp bán trú mới và sử dụng tài sản tháo dỡ từ bếp cũ.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus