Chủ nhật, 16/05/2021 | 04:34
RSS

Cấp cứu cụ ông 91 tuổi tưởng thuốc diệt chuột là kẹo, ăn liền 20 viên

Thứ sáu, 07/09/2018, 17:04 (GMT+7)

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày 7/9 cho biết Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân nam (91 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện sau khi ăn khoảng 20 viên thuốc diệt chuột loại Dethmor (warfarin) do tưởng nhầm là kẹo.

Theo ANTĐ, sáng nay, 7/9, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin cho biết, cuối tháng 8 vừa qua, khoa hồi sức tích cực của bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nam 91 tuổi, ở Hà Nội vào viện giờ thứ ba sau khi ăn khoảng 20 viên thuốc diệt chuột loại Dethmor (Warfarin) do tưởng nhầm là kẹo.

Theo lời kể, sau ăn nhầm thuốc diệt chuột, bệnh nhân không có triệu chứng gì đặc biệt nhưng may mắn là người nhà phát hiện và đưa đến viện sớm trong những giờ đầu. Nhờ đó, bệnh nhân đã được các bác sĩ đã tiến hành rửa dạ dày, xét nghiệm và theo dõi sát chức năng đông máu cũng như tình trạng chảy máu trên lâm sàng, điều trị bằng chất giải độc đặc hiệu. Sau 5 ngày, bệnh nhân được ra viện và hồi phục hoàn toàn.

Cấp cứu cụ ông 91 tuổi tưởng thuốc diệt chuột là kẹo, ăn liền 20 viên
Lọa thuốc diệt chuột giống kẹo. Ảnh: Internet

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho Người lao động biết, warfarin là chất chống đông máu sử dụng khá phổ biến trong y học. Warfarin điều trị nghẽn mạch do huyết khối ở người mang van tim nhân tạo, rung nhĩ mãn tính, nghẽn mạch phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu, đột quỵ, nhồi máu cơ tim...

Ngoài ra, chất này cũng được sử dụng để chế thuốc diệt chuột. Tuy nhiên, do hình dáng khá giống viên kẹo (có màu xanh, đỏ) nên đã không ít trường hợp trẻ em, người lớn tuổi ăn nhầm.

Độc tính chủ yếu của warfarin là gây xuất huyết ở các mức độ khác nhau: chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu dưới kết mạc mắt, chảy máu não, tụ máu trong cơ… Các triệu chứng khác có thể gặp như: ý thức lơ mơ, đau đầu, rối loạn điều hòa vận động, đau bụng, buồn nôn. Nặng hơn có thể gặp tiêu cơ vân, suy hô hấp, co giật, hôn mê.


Xem thêm: Hành trình lên kế hoạch chế tạo súng và cướp nhiều ngân hàng của 2 tên cướp

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN