Thứ năm, 01/12/2022 | 06:21
RSS

Cảnh sát biển liên tiếp phát hiện và bắt tạm giữ tàu vận chuyển số lượng lớn dầu trái phép

Thứ tư, 12/10/2022, 06:24 (GMT+7)

Các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều tàu thuyền vận chuyển số lượng lớn dầu trái phép, không rõ nguồn gốc.

Thời gian gần đây, ở các vùng biển như Côn Đảo, Cà Mau, cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng đã phát hiện nhiều tàu vận chuyển số lượng lớn dầu trái phép. Theo lời khai của thuyền trưởng, số dầu đang vận chuyển trên tàu được mua trôi nổi trên biển từ một tàu không rõ số hiệu; khi đang trên đường vận chuyển để tiêu thụ đã bị kiểm tra, tạm giữ. Hiện tất cả các tàu chở dầu đã bị các lực lượng chức năng tạm giữ để điều tra. 

Cảnh sát biển tạm giữ tàu chở 46 ngàn lít dầu không rõ nguồn gốc

Ngày 11/10, tại Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phát hiện tàu chở khoảng 46 ngàn lít dầu không rõ nguồn gốc.

Theo lời khai của thuyền trưởng, số dầu vận chuyển trên tàu được mua trôi nổi trên biển từ một tàu không rõ số hiệu. Khi bị kiểm tra, thuyền trưởng đã không xuất trình được giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc của hàng hóa; ngoài ra các thuyền viên không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn và giấy tờ tùy thân. 

Cảnh sát biển liên tiếp phát hiện và bắt tạm giữ tàu vận chuyển số lượng lớn dầu trái phép

Tàu đánh cá đang vận chuyển trái phép dầu DO đi bán lại cho các tàu đánh cá khác trên vùng biển Tây Nam

Trước đó, vào chiều 6/10, tại khu vực cách đảo Hòn Chuối khoảng 20 hải lý về hướng Tây, tàu tuần tra của Hải đội Biên phòng 2 đã phát hiện tàu CM 99284 TS đã phát hiện trên tàu có nhiều khoang hầm chứa chất tinh thể lỏng có mùi dầu. Qua điều tra, được biết đây là dầu DO nhưng thuyền trưởng lại không xuất trình được hóa đơn, chứng từ mua bán dầu và nguồn gốc hàng hóa. Lực lượng làm nhiệm vụ đã đưa người, phương tiện về Hải đội Biên phòng 2 điều tra làm rõ.

Tối 7/10, Thượng tá Phùng Đức Hưng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cà Mau cho biết, tàu tuần tra của đơn vị Hải đội Biên phòng 2 thuộc Bộ đội biên phòng Cà Mau lại bắt quả tang một tàu đánh cá đang vận chuyển trái phép dầu DO đi bán lại cho các tàu đánh cá khác trên vùng biển Tây Nam. Theo lời khai của chủ tàu, ông này đã mua lại tàu cũ và tiến hành sửa chữa, lấp phủ keo các hầm đã có sẵn, mua sắm dụng cụ phục vụ mua bán dầu trái phép trên biển và thuê thêm 3 thuyền viên làm việc trên phương tiện.

Cảnh sát biển liên tiếp phát hiện và bắt tạm giữ tàu vận chuyển số lượng lớn dầu trái phép

Tàu cá vận chuyển dầu DO trái phép bị lực lượng Bộ đội Biên phòng Cà Mau bắt giữ. Ảnh: TTXVN. Theo kết quả điều tra ban đầu, tổng số dầu các tàu đã vận chuyển, mua bán trái phép lên đến trên 120.000 lít.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại