Thứ sáu, 23/02/2024 | 18:28
RSS

Cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh, đề nghị kỷ luật Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La

Thứ hai, 03/06/2019, 17:08 (GMT+7)

UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức; yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La và ông Hoàng Văn Chất kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.

Theo VTC News, từ ngày 29 đến 31/5/2019, tại Hà Nội Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 36 dưới sự chủ trì của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, kết luận dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La chấp hành không nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, nhất là công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018.

Ông Phạm Văn Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT và ông Hoàng Tiến Đức, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng, Trưởng Ban chấm thi THPT chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành Giáo dục, gây bức xúc trong xã hội để nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự.

Ông Cầm Ngọc Minh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh.

Ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh, đề nghị kỷ luật Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La
Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Phạm Văn Thủy; khiển trách ông Cầm Ngọc Minh.

UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức; yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La và ông Hoàng Văn Chất kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.

Liên quan vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, về việc gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 tại tỉnh Sơn La, Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố 8 bị can là cán bộ ngành giáo dục và công an cùng về tội danh.

Quá trình điều tra đã có 42 trường hợp là cha mẹ và người thân khác được triệu tập để làm rõ việc nhờ nâng điểm cho thí sinh. Qua đó xác định có 26 thí sinh (chiếm 62% trong tổng số 42 trường hợp) đăng ký xét tuyển vào các trường công an như: Học viện Cảnh sát, Học viện An ninh, Đại học PCCC.

CQĐT cũng triệu tập 18 trường hợp là đối tượng trung gian để làm rõ động cơ, mục đích việc nhận thông tin từ người thân thí sinh hoặc qua người trung gian khác. Qua đó xác định, có 3 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin để nhờ nâng điểm thi, 13 trường hợp chỉ thừa nhận nhờ xem điểm trước.

 

Sau khi tiếp nhận các thí sinh này, ông Hoàng Tiến Đức gọi cấp dưới là bị can Trần Xuân Yến – Phó GĐ Sở GD&ĐT Sơn La đến phòng làm việc của mình. Tại đây, ông Đức đưa ông Yến 2 danh sách có thông tin cá nhân của 8 thí sinh nêu trên nhờ ông Yến xem giúp điểm thi.

Ông Hoàng Tiến Đức khai, biết việc gửi thông tin thí sinh nhờ xem điểm hộ là sai, vi phạm quy chế nhưng ông khẳng định không chỉ đạo cấp dưới thực hiện các sai phạm. Ông Đức cũng nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm.

Tuy nhiên, đến ngày 23/1/2019, ông Hoàng Tiến Đức thay đổi lời khai, phủ nhận nội dung đã khai, cho rằng không nhận thông tin các thí sinh và không đưa danh sách này cho bị can Trần Xuân Yến.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN