Thứ sáu, 07/08/2020 | 04:02
RSS

Cảnh báo về bệnh xương khớp qua 3 dáng đi bất thường

Thứ hai, 15/06/2020, 07:00 (GMT+7)

Đi bộ vốn là hoạt động bình thường đối với nhiều người. Tuy nhiên, những dáng đi dưới đây cảnh báo xương khớp của bạn đang gặp vấn đề rồi đấy, tham khảo ngay nhé!

1. Dáng đi chậm là biểu hiện của bệnh viêm xương khớp

Tuổi tác sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bước đi. Người cao tuổi có xu hướng đi chậm hơn. Các cơ bắp nửa thân dưới cơ thể có xu hướng yếu dần đi. Tốc độ co duỗi của các sợi cơ này cũng giảm. Hai yếu tố trên cùng khiến đôi chân mất đi sức mạnh và bước đi chậm hơn.

Bước đi chậm cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm xương hay trọng lượng cơ thể quá nặng làm hạn chế vận động ở người béo phì. Theo The Healthy cách tốt nhất để người béo phì giảm cân là phải có một chế độ ăn lành mạnh và đi bộ thường xuyên.

2. Dáng đi lảo đảo là biểu hiện của bệnh xương khớp

Một số người gặp khó khăn khi giữ cân bằng và đi lảo đảo từ bên này sang bên kia. Đây có thể là dấu hiệu của cơ mông yếu, cảnh báo những bệnh về xương khớp đang tiềm ẩn trong cơ thể bạn.

3 dáng đi bất thường cảnh báo xương khớp của bạn đang gặp vấn đề

Dáng đi lảo đảo là biểu hiện của viêm xương khớp ở hông

Dáng đi lảo đảo kiểu như chim cánh cụt là biểu hiện thường thấy của viêm xương khớp ở hông. Theo The Healthy, với những người cơ yếu, tập luyện thể thao phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng của họ.

3. Dáng đi khập khiễng

Bước đi khập khiễng là dấu hiệu cho thấy một trong hai chân đang bị tổn thương. Nguyên nhân có thể là do căng cơ, bong gân, rách sụn, viêm khớp, chiều dài 2 chân không đều hoặc các vấn đề về bàn chân.

Bên cạnh đó, dáng đi khập khiễng cũng có thể làm ảnh hưởng các đến bộ phận khác của cơ thể. Một số bệnh nhân gặp tình trạng 2 chân không đều nhau, chân này ngắn hơn chân kia. Khi họ già, tư thế đi đứng mất cân bằng trong nhiều năm sẽ khiến các khớp xương mòn nhanh hơn, gây đau ở lưng, khớp hông, đầu gối và bàn chân.

Như vậy, trên đây là những dáng đi cảnh báo cơ thể của bạn đang gặp các vấn đề về xương khớp. Khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường bạn cần phải tìm đến bác sĩ để được khám và điều trị một cách phù hợp.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN